Dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào quốc hội vào tháng 10

Nhằm mục đích đưa ra các điều khoản mới cho không gian của đất nước, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã soạn thảo 1 dự luật và dự kiến đưa ra Quốc hội vào mùa thu năm nay.

Dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào quốc hội vào tháng 10 sẽ áp dụng việc đánh thuế đối với việc nắm giữ tiền điện tử và các yêu cầu vốn cụ thể đối với các công ty vận hành tài sản kỹ thuật số.

Dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào quốc hội vào tháng 10

Dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào quốc hội vào tháng 10

Nối gót các quốc gia phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ  cũng có kế hoạch sớm đưa không gian tiền điện tử của mình đi vào khuôn khổ pháp lý.  Thứ trưởng Bộ Tài chính Chakir Erkan Gul cho biết, dự luật tiền điện tử được đưa ra Quốc hội có nội dung nhằm tăng cường bảo vệ nhà đầu tư, ngăn chặn rửa tiền và cải thiện quyền kiểm soát đối với giao dịch tiền điện tử đã được hoàn thành.

Theo nguồn tin được trích dẫn từ tờ Sabah hàng ngày, Gul lưu ý rằng các quy định của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tương tự như các quy định đang được áp dụng ở Tây Âu và Hoa Kỳ, tuy nhiên sẽ ở mức “khắt khe hơn một chút”. Thứ trưởng cũng nói với ủy ban quốc hội về kế hoạch và ngân sách:

“Những nơi cấm tiền điện tử thường là những quốc gia có vấn đề về dân chủ.  Có các cơ chế miễn phí ở Tây Âu và Mỹ”.

Theo kế hoạch thì dự luật mới sẽ được trình lên quốc hội ở Ankara vào tháng 10.

Dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào quốc hội vào tháng 10- Nội dung

Dự luật cũng không khác biệt là bao so với một số khu vực pháp lý ở Châu Âu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự định áp dụng việc đánh thuế đối với việc nắm giữ tiền điện tử trên một ngưỡng nhất định.

Các nhà lập pháp sẽ xem xét các đề xuất khác nhau, chẳng hạn như việc giới thiệu báo cáo bắt buộc đối với việc chuyển tiền điện tử trên một giá trị nhất định của cơ quan thuế của quốc gia.

Luật mới cũng sẽ xác định các loại tài sản tiền điện tử khác nhau và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc phát hành và phân phối tiền kỹ thuật số.

Trong dựu luật sẽ liệt kê cụ thể các nguyên tắc chính mà người bán phải tuân theo và các điều kiện mà nền tảng tiền điện tử có thể cung cấp dịch vụ lưu ký tiền kỹ thuật số.

Và tất nhiên, các doanh nghiệp sẽ có thời gian để thích ứng với khuôn khổ quy định mới.

Tuy nhiên,  Các công ty tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử cũng sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về vốn tối thiểu và chịu sự giám sát của Hội đồng thống đốc của thị trường vốn Thổ Nhĩ Kỳ trên phương diện mọi hoạt động.

Hội đồng Điều tra Tội phạm Tài chính sẽ được giao nhiệm vụ thiết lập cơ chế giám sát để bảo vệ người tiêu dùng, giữ gìn tính toàn vẹn và cạnh tranh của thị trường.

 Dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào quốc hội vào tháng 10 có làm thay đổi quy định về tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những quốc gia nơi tiền điện tử đã trở nên phổ biến đáng kể, đã cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán vào tháng 4 theo một quy định do ngân hàng trung ương ban hành.  Biện pháp được thực hiện trong bối cảnh đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mất giá trong nhiều tháng.  Sau lệnh cấm, Ankara đã cập nhật các điều khoản mật mã hiện có của mình, thêm việc trao đổi tiền xu vào danh sách các thực thể chịu sự điều chỉnh của các quy tắc rửa tiền.

Việc chấp nhận tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ ở một trong những mức cao nhất trên thế giới.  Với đời sống của Bitcoin, được nhiều người coi là ‘vàng kỹ thuật số’ – và các loại tiền điện tử khác – những người tiết kiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách bảo vệ sức mạnh của họ đã đổ vào các loại tài chính  sản phẩm thay thế.

Vì tiền điện tử được coi là hàng hóa (chứ không phải là tiền tệ) theo quy định của Thổ Nhĩ Kỳ nên các thanh toán bằng tài sản không hợp pháp.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ mua, bán và sở hữu tiền điện tử là hợp pháp.  Tài sản tiền điện tử có thể được mua thông qua các sàn giao dịch, mạng ngang hàng và qua máy ATM Bitcoin / tiền điện tử.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính (FATF) – cơ quan giám sát AML toàn cầu – và đang tìm cách thực hiện một khổ tương tự cho tiền điện tử như cơ quan quản lý  .  Thổ Nhĩ Kỳ có một khổ AML / CFT toàn diện và việc không tuân theo luật sẽ dẫn đến tiền phạt và / hoặc án phạt cho các phạm vi.

Hiện tại, tài sản tiền điện tử vẫn chưa bị đánh thuế và điều này sẽ sớm thay đổi vì dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa vào quốc hội vào tháng 10 năm nay.

Vào tháng 4 năm 2021, nhật báo Sabah, một tờ báo tin tức liên kết với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, vạch ra rằng “một quy định thuế mới liên quan đến việc mua, bán, bán và chuyển nhượng các tài sản tài chính tiền điện tử sẽ được giới thiệu”, báo cáo nêu rõ.  “Để bảo vệ các nhà đầu tư, quy định mới sẽ tăng cường cơ chế kiểm tra và giám sát hoạt động giao dịch tiền điện tử”.  Trong cùng tháng, Thống đốc ngân hàng trung ương đương nhiệm Sahap Kavcioglu lặp lại rằng chính phủ đang làm việc về thuế.

Tính đến hiện tại, Vì không có quy định thuế áp dụng cho tài sản tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kỳ, các sàn giao dịch và doanh nghiệp giám sát kinh doanh tiền điện tử phải tuân theo mức thuế thông thường dành cho doanh nghiệp (thuế suất tập đoàn 20% cho năm tài chính 2021).

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.