Định nghĩa về NFT – Non-Fungible Token Definition

NFT là gì?

Non fungible Token NFT một trong những nền tảng quan trọng của một nền kinh tế kỹ thuật số mới, được tạo ra bởi blockchain. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa về NTF. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Token không Fungible (NFT) là gì?

 Các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT là tài sản mật mã trên blockchain với mã nhận dạng duy nhất và siêu dữ liệu phân biệt chúng với nhau.  Không giống như tiền điện tử, chúng không thể được mua bán hoặc trao đổi ở mức độ tương đương.  Điều này khác với các mã thông báo có thể thay thế như tiền điện tử, chúng giống hệt nhau và do đó, có thể được sử dụng làm phương tiện cho các giao dịch thương mại.

 

Định nghĩa về NFT
NFT là gì?

Quan điểm về Định nghĩa NFT

 NFT là các mã thông báo mật mã duy nhất tồn tại trên một chuỗi khối và không thể sao chép.

 NFT là gì ? nft có thể được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật và bất động sản.

 “Tokeninzing” những tài sản hữu hình trong thế giới thực này cho phép chúng được mua, bán và giao dịch hiệu quả hơn đồng thời giảm xác suất gian lận.

 NFT cũng có thể được sử dụng để đại diện cho danh tính các dân tộc, quyền sở hữu và hơn thế nữa.

Cấu trúc riêng biệt của mỗi NFT có tiềm năng cho một số trường hợp sử dụng.  Ví dụ, chúng là một phương tiện lý tưởng để đại diện kỹ thuật số các tài sản vật chất như bất động sản và tác phẩm nghệ thuật.  Bởi vì chúng dựa trên blockchain, NFT cũng có thể được sử dụng để loại bỏ trung gian và kết nối nghệ sĩ với khán giả hoặc để quản lý danh tính.  NFT có thể loại bỏ các bên trung gian, đơn giản hóa các giao dịch và tạo ra các thị trường mới.

Phần lớn thị trường hiện tại cho NFT tập trung vào các bộ sưu tập, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, thẻ thể thao và hàng hiếm.  Có lẽ không gian được thổi phồng nhiều nhất là NBA Top Shot, một nơi để thu thập các khoảnh khắc NBA được mã hóa không thể thay thế ở dạng thẻ kỹ thuật số.  Một số thẻ này đã được bán với giá hàng triệu đô la.  Gần đây, Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, đã tweet một liên kết đến phiên bản mã hóa của tweet đầu tiên từng được viết trong đó anh ấy viết “chỉ cần thiết lập twttr của tôi.”  Phiên bản NFT của tweet đầu tiên đã được đặt giá thầu lên đến 2,5 triệu đô la.

Hiểu về NFT

Giống như tiền vật chất, tiền điện tử có thể thay thế được, tức là chúng có thể được mua bán hoặc trao đổi, cái này lấy cái khác.  Ví dụ, một Bitcoin luôn có giá trị bằng một Bitcoin khác.  Tương tự, một đơn vị Ether luôn bằng một đơn vị khác.  Đặc tính có thể thay thế này làm cho tiền điện tử phù hợp để sử dụng như một phương tiện giao dịch an toàn trong nền kinh tế kỹ thuật số.

 NFTs thay đổi mô hình tiền điện tử bằng cách làm cho mỗi mã thông báo trở thành duy nhất và không thể thay thế, do đó khiến cho một mã thông báo không thể thay thế được bằng một mã thông báo khác.  Chúng là đại diện kỹ thuật số của tài sản và được ví như hộ chiếu kỹ thuật số vì mỗi mã thông báo chứa một danh tính duy nhất, không thể chuyển nhượng để phân biệt với các mã thông báo khác.  Chúng cũng có thể mở rộng, có nghĩa là bạn có thể kết hợp một NFT này với NFT khác để “lai tạo” NFT thứ ba, duy nhất.

Cũng giống như Bitcoin, NFT cũng chứa thông tin chi tiết về quyền sở hữu để dễ dàng xác định và chuyển giao giữa các chủ sở hữu mã thông báo.  Chủ sở hữu cũng có thể thêm siêu dữ liệu hoặc thuộc tính liên quan đến nội dung trong NFT.  Ví dụ: mã thông báo đại diện cho hạt cà phê có thể được phân loại là thương mại công bằng.  Hoặc, các nghệ sĩ có thể ký tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của họ bằng chữ ký của chính họ trong siêu dữ liệu.

Hiểu rõ hơn về NFT Non fungible Token
Hiểu rõ hơn về NFT Non fungible Token

NFT được phát triển từ tiêu chuẩn ERC-721.  Được phát triển bởi một số người cùng chịu trách nhiệm về hợp đồng thông minh ERC-20, ERC-721 xác định giao diện tối thiểu – chi tiết quyền sở hữu, bảo mật và siêu dữ liệu – cần thiết để trao đổi và phân phối mã thông báo trò chơi.  Tiêu chuẩn ERC-1155 đưa khái niệm này đi xa hơn bằng cách giảm chi phí giao dịch và lưu trữ cần thiết cho NFT và kết hợp nhiều loại mã thông báo không thể thay thế vào một hợp đồng duy nhất.

Có lẽ trường hợp sử dụng nổi tiếng nhất cho NFT là của cryptokitties.  Ra mắt vào tháng 11 năm 2017, cryptokitties là đại diện kỹ thuật số của những con mèo có đặc điểm nhận dạng độc đáo trên chuỗi khối của Ethereum.  Mỗi con mèo là duy nhất và có giá bằng ether.  Chúng sinh sản với nhau và tạo ra con cái mới, có các thuộc tính và giá trị khác nhau so với bố mẹ của chúng.  Trong vòng vài tuần ngắn ngủi sau khi ra mắt, cryptokitties đã thu hút được một lượng người hâm mộ đã chi 20 triệu đô la để mua, cho ăn và nuôi dưỡng chúng.  Một số người đam mê thậm chí đã chi tới 100.000 đô la cho nỗ lực này.

Trong khi trường hợp sử dụng cryptokitties nghe có vẻ tầm thường, những trường hợp thành công có ý nghĩa kinh doanh nghiêm trọng hơn.  Ví dụ, NFT đã được sử dụng trong các giao dịch cổ phần tư nhân cũng như các giao dịch bất động sản.  Một trong những ý nghĩa của việc cho phép nhiều loại mã thông báo trong một hợp đồng là khả năng cung cấp ký quỹ cho các loại NFT khác nhau, từ tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản, thành một giao dịch tài chính duy nhất.

Tại sao NFT lại quan trọng?

 Các mã thông báo không thể thay thế là một sự tiến hóa so với khái niệm tương đối đơn giản về tiền điện tử.  Hệ thống tài chính hiện đại bao gồm các hệ thống giao dịch và cho vay phức tạp đối với các loại tài sản khác nhau, từ bất động sản đến hợp đồng cho vay cho đến tác phẩm nghệ thuật.  Bằng cách cho phép các đại diện kỹ thuật số của các tài sản vật lý, NFT là một bước tiến trong việc tái tạo lại cơ sở hạ tầng này.

Để chắc chắn, ý tưởng về các biểu diễn kỹ thuật số của tài sản vật chất không phải là điều mới lạ và cũng không phải là việc sử dụng nhận dạng duy nhất.  Tuy nhiên, khi những khái niệm này được kết hợp với những lợi ích của một blockchain chống giả mạo của các hợp đồng thông minh, thì chúng sẽ trở thành một động lực mạnh mẽ để thay đổi.

Có lẽ, lợi ích rõ ràng nhất của NFT là hiệu quả thị trường.  Việc chuyển đổi tài sản vật chất thành tài sản kỹ thuật số hợp lý hóa các quy trình và loại bỏ các bên trung gian.  NFT đại diện cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc vật lý trên blockchain loại bỏ nhu cầu về đại lý và cho phép các nghệ sĩ kết nối trực tiếp với khán giả của họ.  Họ cũng có thể cải thiện quy trình kinh doanh.  Ví dụ: NFT cho một chai rượu vang sẽ giúp các tác nhân khác nhau trong chuỗi cung ứng tương tác với nó dễ dàng hơn và giúp theo dõi xuất xứ, sản xuất và bán của nó trong toàn bộ quy trình.  Công ty tư vấn Ernst & Young đã phát triển một giải pháp như vậy cho một trong những khách hàng của mình.

Các mã thông báo không thể thay thế cũng rất tuyệt vời để quản lý danh tính.  Hãy xem xét trường hợp hộ chiếu thực cần được xuất trình tại mọi điểm xuất nhập cảnh.  Bằng cách chuyển đổi hộ chiếu cá nhân thành NFT, mỗi hộ chiếu có đặc điểm nhận dạng riêng biệt, có thể hợp lý hóa quy trình nhập cảnh và xuất cảnh cho các khu vực pháp lý.  Mở rộng trường hợp sử dụng này, NFT cũng có thể được sử dụng để quản lý danh tính trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Non fungible Token là xu hướng trong thời gian tới
NFT là xu hướng trong thời gian tới

Các NFT cũng có thể dân chủ hóa đầu tư bằng cách phân chia nhỏ các tài sản vật chất như bất động sản.  Việc phân chia tài sản bất động sản kỹ thuật số cho nhiều chủ sở hữu dễ dàng hơn nhiều so với một tài sản thực.  Đạo đức token hóa đó không cần phải bị ràng buộc đối với bất động sản;  nó có thể được mở rộng sang các nội dung khác, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật.  Vì vậy, một bức tranh không phải lúc nào cũng cần có một chủ nhân duy nhất.  Tương đương kỹ thuật số của nó có thể có nhiều chủ sở hữu, mỗi chủ sở hữu chịu trách nhiệm về một phần của bức tranh.  Việc sắp xếp như vậy có thể làm tăng giá trị và doanh thu của nó.

Khả năng thú vị nhất đối với NFT nằm ở việc tạo ra các thị trường và hình thức đầu tư mới.  Hãy xem xét một mảnh bất động sản được chia thành nhiều phần, mỗi phần có các đặc điểm và loại bất động sản khác nhau.  Một trong các khu có thể nằm cạnh bãi biển trong khi khu khác là khu phức hợp giải trí và khu khác là khu dân cư.  Tùy thuộc vào đặc điểm của nó, mỗi mảnh đất là duy nhất, có giá khác nhau và được biểu thị bằng NFT.  Giao dịch bất động sản, một công việc phức tạp và quan liêu, có thể được đơn giản hóa bằng cách kết hợp siêu dữ liệu có liên quan vào mỗi NFT duy nhất.

Decentraland, một nền tảng thực tế ảo trên chuỗi khối của Ethereum, đã triển khai một khái niệm như vậy.  Khi các NFT ngày càng trở nên tinh vi hơn và được tích hợp trong cơ sở hạ tầng tài chính, có thể thực hiện cùng một khái niệm về các mảnh đất được mã hóa, khác nhau về giá trị và vị trí, trong thế giới thực.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.