Điều gì sẽ xảy ra với Bitcoin sau khi khai thác hết 21 triệu?

Bitcoin giống như vàng kỹ thuật số theo nhiều cách. Giống như vàng, bitcoin không thể đơn giản được tạo ra một cách tùy tiện;  nó yêu cầu công việc để “giải nén.” Trong khi vàng phải được khai thác từ trái đất vật chất, thì bitcoin phải được “khai thác” thông qua các phương tiện tính toán.

Bitcoin cũng có một quy định – được quy định trong mã nguồn của nó – rằng nó phải có nguồn cung hạn chế và hữu hạn. Vì lý do này, sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin từng được sản xuất. Trung bình, những bitcoin này được đưa vào nguồn cung Bitcoin với tốc độ cố định là một khối cứ sau mười phút. Ngoài ra, số lượng bitcoin được phát hành trong mỗi khối nói trên sẽ giảm 50% sau mỗi bốn năm.

Các quan điểm về số lượng Bitcoin

Tổng cộng chỉ có 21 triệu bitcoin có thể được khai thác.

Một khi các thợ đào bitcoin đã mở khóa tất cả bitcoin, nguồn cung của hành tinh về cơ bản sẽ bị khai thác.

Tính đến ngày 24 tháng 2 năm 2021, 18,638 triệu bitcoin đã được khai thác, còn 2,362 triệu chưa được đưa vào lưu thông.

Khi tất cả Bitcoin đã được khai thác, các thợ đào sẽ vẫn được khuyến khích xử lý các giao dịch có tính phí.

Nguồn cung Bitcoin bị giới hạn ở 21 triệu

Trên thực tế, chỉ có tổng cộng 21 triệu bitcoin có thể được khai thác. Một khi các thợ đào đã mở khóa số bitcoin này, nguồn cung sẽ cạn kiệt. Tuy nhiên, có thể giao thức của bitcoin sẽ được thay đổi để cho phép nguồn cung lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra khi nguồn cung bitcoin toàn cầu đạt đến giới hạn? Đây là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận giữa những người hâm mộ tiền điện tử.

Nguồn cung Bitcoin bị giới hạn

Hiện tại, khoảng 18,5 triệu bitcoin đã được khai thác. Điều này còn lại ít hơn ba triệu vẫn chưa được đưa vào lưu hành.

Mặc dù chỉ có thể có tối đa 21 triệu bitcoin, bởi vì mọi người đã mất khóa cá nhân của họ hoặc đã chết mà không để lại hướng dẫn khóa riêng của họ cho bất kỳ ai, số lượng bitcoin thực tế đang lưu hành trên thực tế có thể ít hơn hàng triệu.

Phần thưởng khai thác Bitcoin

 18,5 triệu bitcoin đầu tiên đã được khai thác trong 10 năm kể từ khi mạng Bitcoin ra mắt lần đầu. Chỉ còn 3 triệu đồng nữa, có vẻ như chúng ta đang ở giai đoạn cuối của quá trình khai thác bitcoin. Điều này đúng nhưng ở một khía cạnh nào đó. Mặc dù đúng là phần lớn bitcoin đã được khai thác, nhưng tiến trình phức tạp hơn thế.

Quá trình khai thác Bitcoin thưởng cho những người khai thác một lượng bitcoin khi xác minh thành công một khối. Quá trình này thích ứng theo thời gian. Khi bitcoin lần đầu tiên ra mắt, phần thưởng là 50 bitcoin. Vào năm 2012, nó đã giảm một nửa xuống còn 25 bitcoin. Vào năm 2016, nó lại giảm một nửa xuống còn 12,5 bitcoin. Kể từ tháng 2 năm 2021, các thợ đào kiếm được 6,25 bitcoin cho mỗi khối mới được khai thác — tương đương với khoảng 294.168,75 đô la dựa trên giá trị ngày 24 tháng 2 năm 2021.  Điều này làm giảm hiệu quả tỷ lệ lạm phát của Bitcoin trong 4 năm một lần.

Phần thưởng sẽ tiếp tục giảm một nửa sau mỗi bốn năm cho đến khi bitcoin cuối cùng được khai thác.  Trên thực tế, bitcoin cuối cùng khó có thể được khai thác cho đến khoảng năm 2140. Tuy nhiên, có thể giao thức mạng Bitcoin sẽ được thay đổi từ bây giờ đến lúc đó.

Phần thưởng khai thác Bitcoin tiếp tục giảm

Quá trình khai thác Bitcoin cung cấp phần thưởng Bitcoin cho người khai thác, nhưng kích thước phần thưởng được giảm theo định kỳ để kiểm soát việc lưu hành các mã thông báo mới.

Tác động của nguồn cung Bitcoin hữu hạn đối với thợ đào Bitcoin

Có vẻ như nhóm các cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi giới hạn nguồn cung bitcoin sẽ là chính những người khai thác Bitcoin. Một số người gièm pha giao thức cho rằng những người khai thác sẽ bị buộc phải rời khỏi phần thưởng khối mà họ nhận được cho công việc của mình sau khi nguồn cung bitcoin đạt 21 triệu trong lưu hành.

Nhưng ngay cả khi bitcoin cuối cùng đã được sản xuất, các thợ đào có thể sẽ tiếp tục tham gia tích cực và cạnh tranh và xác thực các giao dịch mới. Lý do là mọi giao dịch Bitcoin đều có phí giao dịch kèm theo.

Các khoản phí này, mặc dù ngày nay đại diện cho vài trăm đô la mỗi khối, nhưng có khả năng tăng lên hàng nghìn đô la mỗi khối, đặc biệt là khi số lượng giao dịch trên blockchain ngày càng tăng và khi giá bitcoin tăng. Cuối cùng, nó sẽ hoạt động giống như một nền kinh tế đóng, nơi phí giao dịch được đánh giá giống như thuế.

Tác động nguồn cung Bitcoin đối với thợ đào

Cân nhắc đặc biệt

 Cần lưu ý rằng dự kiến ​​sẽ mất hơn 100 năm trước khi mạng Bitcoin khai thác mã thông báo cuối cùng của nó. Trên thực tế, khi năm 2140 đến gần, các thợ đào có thể sẽ mất nhiều năm để nhận phần thưởng thực ra chỉ là một phần nhỏ của bitcoin cuối cùng được khai thác. Sự sụt giảm đáng kể về quy mô phần thưởng có thể có nghĩa là quá trình khai thác sẽ thay đổi hoàn toàn trước thời hạn năm 2140.

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân mạng bitcoin có khả năng thay đổi đáng kể từ bây giờ đến lúc đó.  Xem xét mức độ đã xảy ra với Bitcoin chỉ trong một thập kỷ, các giao thức mới, phương pháp ghi và xử lý giao dịch mới và bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến quá trình khai thác.

 Các sự kiện quan trọng mới nhất là thư của Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ (OCC) vào tháng 1 năm 2021 cho phép sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán, việc Paypal giới thiệu Bitcoin và việc Tesla chấp nhận Bitcoin để mua ô tô Tesla và mái nhà bằng năng lượng mặt trời.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.