Đề xuất khai thác Bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản

Ngay sau khi đấu thầu hợp pháp bitcoin thành công, Tổng thống Bukele đã bắt tay ngay vào việc triển khai kế hoạch Bitcoin của mình. Sáng kiến khai thác Bitcoin bằng nguồn năng lượng địa nhiệt từ các ngọn núi lửa  đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, đề xuất khai thác bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản không nhỏ.

Đề xuất khai thác Bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản

Đề xuất khai thác Bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản

Nhiều ý kiến đã chỉ rich và cho rằng kế hoạch của Bukele thật viển vông, rằng một quốc gia như El Salvador, nghèo và có nhiều nhu cầu xã hội, sẽ bắt tay vào nỗ lực thu hút cái gọi là khai thác bitcoin, đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và không tạo ra số lượng lớn việc làm, là một sự ngông cuồng mà nhiều người cảm thấy khó khăn  tiêu hóa.

“Ở El Salvador, nguồn tài chính không dồi dào, chúng không được phân bổ tốt, chúng tôi đang đấu tranh cho công bằng khí hậu và / hoặc năng lượng, và tôi nghĩ điều này chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm tình hình”, nhà môi trường Ricardo Navarro, giám đốc Trung tâm Công nghệ phù hợp Salvador  , một chi nhánh địa phương của Friends of the Earth International, nói với IPS.

Các nhà phân tích và kinh tế học cũng không hiểu đầy đủ về mục tiêu cuối cùng trong quyết định của chính phủ Salvador là thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin, như Tổng thống Nayib Bukele đã công bố trong một video được chiếu trong hội nghị Bitcoin 2021, được tổ chức vào ngày 4-5 tháng 6 tại Miami.

“Tôi có ấn tượng rằng đây là một quyết định ngẫu hứng, không có bất kỳ cơ sở kỹ thuật nào”, nhà kinh tế Carlos Acevedo, cựu chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Trung ương El Salvador (BCR), nói với IPS.

Trong số công chúng, có rất nhiều người cũng đang vắt óc cố gắng tìm hiểu động thái của Bukele.

Một cuộc khảo sát của Đại học Francisco Gavidia được công bố vào ngày 8 tháng 7 cho thấy 95% số người được hỏi cho biết đô la Mỹ là đồng tiền mà họ đánh giá cao vì sự ổn định của nền kinh tế hộ gia đình của họ và chỉ một phần trăm nói rằng đó là bitcoin.

Đề xuất khai thác Bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản- Khai thác bitcoin và những ngôi làng không có điện

Các chuyên gia tư vấn bởi IPS cho biết, năng lượng địa nhiệt đã được đề xuất là nguồn để khai thác bitcoin trong nước, nhưng không hoàn toàn rõ chính phủ Bukele sẽ lấy lượng năng lượng cần thiết để duy trì hoạt động của các máy tính “khai thác”

Khai thác bitcoin là quá trình mà hàng trăm hoặc hàng nghìn máy tính mạnh mẽ, được đặt trong các cơ sở được gọi là “trang trại khai thác”, cố gắng giải các bài toán phức tạp của thuật toán bitcoin.

Khi các giải pháp được tìm thấy, sau khi tiêu thụ nhiều điện năng, người ta nói rằng bitcoin đã được “khai thác”, như thể nó được khai thác từ lòng đất.  Nó được xác nhận bởi phần còn lại của “thợ đào” hoặc hệ thống máy tính và được đưa vào lưu hành.

Nhưng trong khi chính phủ tìm cách thúc đẩy hoạt động này, vẫn có những ngôi làng vẫn chưa có điện.

Để kể câu chuyện của họ, IPS đã đến thăm các ngôi làng và cộng đồng ở vùng nông thôn El Salvador, với sự hy sinh và nỗ lực rất lớn, họ đã thành lập các dự án thủy điện nhỏ của riêng họ để tự cung tự cấp, vì họ đã bị gạt ra ngoài lề bởi hai công ty tư nhân phân phối điện ở  Quốc gia.

Ở quốc gia Trung Mỹ với 6,7 triệu dân này, 97,6% dân số có điện.  Nhưng ở khu vực nông thôn, tỷ lệ này giảm xuống còn 95,2%.  4,8% còn lại sử dụng nến, đèn lồng và các phương tiện khác để thắp sáng ban đêm của họ, theo Khảo sát Sử dụng Nhiều lần, được công bố vào năm 2020.

Navarro nói: “Tôi sẽ có thiện cảm với nó nếu họ nói: hãy xem, hãy xem cách chúng ta có thể tăng năng lượng địa nhiệt bằng cách mở một số giếng và sản xuất điện cho những bang không có nó.

Ở cấp độ quốc tế, những lời chỉ trích về môi trường đối với hoạt động khai thác bitcoin tập trung vào lượng điện khổng lồ mà nó yêu cầu, đủ để thắp sáng toàn bộ thành phố hoặc thậm chí các quốc gia, và việc tạo ra khí thải nhà kính mà điều này kéo theo.

“Hầu hết các mỏ khai thác bitcoin đều ở Trung Quốc, nơi mà 2/3 hỗn hợp là năng lượng bẩn, dựa trên than đá,” giá rẻ vì quốc gia đó đã đầu tư vào loại cơ sở hạ tầng năng lượng, tính bền vững và chuyên gia môi trường Juan Marco Álvarez nói với IPS  .

Nhưng ý tưởng rằng chính phủ Salvador nên dành nỗ lực của mình để thu hút các “thợ đào” tiền điện tử, tận dụng thực tế là nhiều người đang rời khỏi Trung Quốc, không hoàn toàn hợp lý, các nhà phân tích cho biết.

Đề xuất khai thác Bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản-  Chỉ trcichs của nhiều người

Cơ quan lập pháp Salvador, do đảng Những ý tưởng mới (New Ideas) của Tổng thống Bukele’s Nuevas, đã thông qua Luật Bitcoin vào ngày 9 tháng 6, khiến nó trở nên hợp pháp và biến quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa tiền điện tử.

Đồng đô la là tiền tệ chính thức ở đây kể từ khi El Salvador xây dựng nền kinh tế của mình vào tháng 11 năm 2000 và nó sẽ cùng tồn tại với bitcoin kể từ ngày 7 tháng 9, khi luật mới có hiệu lực.

Các nhà kinh tế địa phương và quốc tế đã chỉ trích động thái của Bukele, được biết đến với phong cách quản lý theo chủ nghĩa cá nhân của ông, trong đó bất kỳ biện pháp quan trọng nào đều được ông công bố thông qua một tweet thay vì các quan chức từ khu vực hoặc bộ được đề cập.

Đề xuất khai thác Bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản- Giếng địa nhiệt hư cấu?

Vào ngày 9 tháng 6, Bukele đã tweet: “Tôi đã chỉ thị cho chủ tịch của LaGeo (công ty năng lượng địa nhiệt công cộng của chúng tôi) thực hiện kế hoạch cung cấp cho các cơ sở khai thác bitcoin bằng năng lượng đến từ núi lửa của chúng tôi: rẻ, sạch 100% và không phát thải.  Điều này sẽ phát triển nhanh chóng! ”

Ông nói thêm rằng các kỹ sư từ LaGeo vừa thông báo với ông rằng họ đã mở một giếng mới có thể cung cấp khoảng 95 MW năng lượng sạch 100% không phát thải từ các ngọn núi lửa của El Salvador.

Dòng tweet đi kèm với một đoạn video ngắn cho thấy một vài nhân viên của LaGeo đang cố gắng điều khiển một luồng hơi nước phun ra ở áp suất cao từ một đường ống, một phần của cái được hiểu là một giếng địa nhiệt mới được khoan.

Chúng tôi đang “bắt đầu thiết kế một trang trại khai thác toàn bộ xung quanh nó,” Bukele nói.

Tuy nhiên, tổng thống không nói rõ đó là giếng nằm ở một trong hai trạm địa nhiệt hiện có trong nước hay là một cái mới ở một địa điểm không xác định.

Một nhà máy nằm ở tỉnh Ahuachapán, ở phía tây của đất nước, và nhà máy còn lại ở vùng lân cận Berlín, một đô thị ở phía đông Usulután.

Cùng với nhau, hai trạm có công suất lắp đặt là 204,4 MW và sản lượng ròng tương đương 21,8% năng lượng điện được tạo ra ở El Salvador, khiến đây trở thành một trong những quốc gia sử dụng nhiều nhất năng lượng địa nhiệt.  Theo dữ liệu chính thức, phần còn lại của hỗn hợp điện được tạo thành từ thủy điện (27,75%), năng lượng mặt trời (10,78%), sinh khối (17%), nhiên liệu boongke (15,94%) và dầu diesel (0,04%).

Đã có nhiều suy đoán về sự tồn tại thực sự của giếng mới được công bố, vì thông tin khan hiếm và ít được biết hơn những gì tổng thống đã nói trong tweet của mình.

“Đầu tiên, các giếng địa nhiệt 95 MW không tồn tại ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.  Tôi chưa xem danh sách các giếng có năng suất cao nhất, nhưng theo tôi biết, giếng có năng suất cao nhất trên thế giới phải vào khoảng 40 MW, ”cựu chủ tịch của LaGeo, José Antonio Rodríguez, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Chuyên gia này cho biết thêm, giếng tạo ra nhiều năng lượng nhất ở El Salvador là TR-18, tại nhà ga Berlin, cung cấp khoảng 20 MW.

Hơn nữa, việc khoan một giếng địa nhiệt rất tốn kém, tốn từ 15 đến 20 triệu đô la, điều này khiến nó không khả thi trong ngắn hạn, mặc dù nó có thể khả thi trong trung hạn, trong bốn hoặc năm năm, Álvarez nói.

Về phần mình, Acevedo, cựu chủ tịch của BCR, cho biết ông không thấy động cơ khuyến khích “thợ mỏ” chuyển đến El Salvador, do chi phí điện cao, giá trung bình khoảng 12 cent / kilowatt / giờ, so với ba  hoặc bốn xu nó có giá ở các nước cạnh tranh hơn, chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Kazakhstan.

Bên cạnh đó, khí hậu nhiệt đới của El Salvador, nơi nhiệt độ trung bình vào khoảng 30 độ C vào ban ngày, không phải là môi trường tốt nhất để lắp đặt các thiết bị máy tính phục vụ khai thác mỏ, nơi tạo ra rất nhiều nhiệt.  Đó là lý do tại sao nó thường được thiết lập ở các nước có khí hậu lạnh hơn.

“Ở một quốc gia như Iceland, bạn cần hệ thống điều hòa không khí để làm mát máy tính, hãy tưởng tượng trong trường hợp của El Salvador,” nhà kinh tế, người chủ trì BCR từ năm 2009 đến 2013, nhận xét trong chính phủ đầu tiên của cánh tả Farabundo Martí.  Mặt trận Dân tộc Giải phóng.

Tuy nhiên, một cách khả thi để thu hút họ là các công ty muốn đến “khai thác” ở đây để phát triển các nhà máy điện mặt trời của riêng họ – loại năng lượng sạch nhất – để tự cung cấp, nhà môi trường Álvarez cho biết.

Nếu không, họ sẽ phải kết nối với lưới điện quốc gia và điều đó có nghĩa là sẽ lấy đi nguồn điện của công chúng, bao gồm cả ngành công nghiệp, ông nói.

 Đề xuất khai thác Bitcoin của El Salvador gặp nhiều rào cản- Một thử nghiệm có ngày hết hạn

Ngay cả trước khi nó có hiệu lực, các chuyên gia dự đoán rằng bitcoin có thể kết thúc sớm hơn ở El Salvador, vì nó phải đối mặt với một loạt mâu thuẫn với một nền kinh tế bị chế ngự, chẳng hạn như liên quan đến ngoại thương.  Acevedo nói.

Nhà kinh tế chỉ ra rằng El Salvador thanh toán cho nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, trong năm 2019 lên tới 12 tỷ đô la, với xuất khẩu và kiều hối, mỗi khoản mang lại sáu tỷ đô la trong năm đó, có nghĩa là cán cân thanh toán.

Nhưng nếu, giả sử, một nửa số kiều hối được gửi bằng bitcoin, như chính phủ hiện tại mong đợi, để những người Salvador ở nước ngoài sẽ không phải trả chi phí chuyển tiền, thì khoảng cách ba tỷ đô la sẽ được tạo ra trong cán cân thanh toán  để thanh toán cho việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, ông nói.

Acevedo nói: “Ở đó các tài khoản không còn cộng lại nữa, bởi vì chúng tôi sẽ phải trả 12 tỷ nhưng chúng tôi sẽ chỉ có chín tỷ đô la.

“Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó sẽ không tồn tại lâu,” anh lập luận.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.