Đánh giá ưu và nhược điểm của Bitcoin

Nhiều người bị thu hút bởi Bitcoin do tính độc lập và giả mạo của nó. Nhưng sự tiện lợi của việc sử dụng, tốc độ và phí có thể không dễ chịu như người ta mong muốn. Trong bài viết này, chúng tôi phác thảo những ưu và nhược điểm phổ biến nhất của Bitcoin.

Ưu và nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm chính của việc sử dụng Bitcoin là nó vừa là tiền kỹ thuật số vừa là mạng lưới thanh toán. Chuỗi khối của Bitcoin không thể hoạt động nếu không có BTC và ngược lại. Một hệ thống như vậy có thể hoạt động mà không cần bất kỳ người trung gian, quan chức chính phủ, nhà kinh tế tiền tệ nào và các trung gian hoặc cơ quan quản lý khác. Về cơ bản, Bitcoin là sự triển khai thành công đầu tiên của tiền mặt ngang hàng trên toàn cầu cho phép mọi người lưu trữ và trao đổi giá trị với những người khác, bất kể họ ở đâu.

Tuy nhiên, Bitcoin có sự giám sát theo quy định và sự tiện lợi của các công cụ tài chính truyền thống. Giá Bitcoin khá biến động và điều đó khó có thể thay đổi trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, mạng lưới vẫn đang được phát triển và chưa tương xứng với hiệu quả và tính dễ sử dụng của các ngân hàng và các dịch vụ tài chính liên quan.

Ưu điểm của Bitcoin

Dưới đây là những lợi thế phổ biến nhất của Bitcoin:

Bitcoin là hệ thống tài chính mở nhất cho đến nay. Bạn có thể thực hiện thanh toán bằng Bitcoin 24/7 trên khắp thế giới, ngay cả khi không có hệ thống ngân hàng.

Chuyển tiền quốc tế bằng Bitcoin có thể nhanh hơn và rẻ hơn so với các dịch vụ và ngân hàng truyền thống.

Bitcoin là tài sản duy nhất từng được tạo ra không thể bị cưỡng đoạt từ bạn (nếu có biện pháp phòng ngừa thích hợp). Bên cạnh đó, các giao dịch BTC là không thể thay đổi, vì vậy không ai có thể ngăn bạn thực hiện các giao dịch.

Bitcoin có biệt danh và bất kỳ ai cũng có thể mở ví của nó qua internet mà không cần bất kỳ xác minh hoặc lịch sử tín dụng nào. Nó đặc biệt có lợi ở các khu vực có ngân hàng thấp và các quốc gia thuộc thế giới thứ ba, nơi hầu hết mọi người phải vật lộn để tiếp cận với tiền.

Bạn có thể tiêu Bitcoin theo cách tương tự như cách bạn tiêu tiền kỹ thuật số truyền thống – từ máy tính để bàn, điện thoại di động hoặc thẻ ghi nợ.

Không giống như tiền tệ fiat, Bitcoin có tính giảm phát, có nghĩa là giá trị của chúng được thiết kế để đánh giá cao.

Bitcoin là tài sản di động nhất từng được tạo ra và có thể được chuyển qua vệ tinh hoặc thậm chí là sóng vô tuyến.

Bitcoin cũng có các tính năng có giá trị cho kinh doanh, chẳng hạn như ủy quyền đa chữ ký và tính minh bạch trong kế toán.  Đa chữ ký có nghĩa là một số người cần phải ký vào một khoản thanh toán, điều này cung cấp thêm tính bảo mật.  Và bản chất của blockchain – nơi tất cả các giao dịch đều công khai – cải thiện tính minh bạch của doanh nghiệp.

So với các loại tiền điện tử khác, Bitcoin có sự công nhận thương hiệu, tính thanh khoản cao nhất, hệ sinh thái phát triển nhất và được nhiều nhà bán lẻ và tổ chức khác nhau chấp nhận nhất.

Lightning Network cho phép sử dụng Bitcoin cho các giao dịch bán lẻ hàng ngày với mức phí thấp như mua trà, cửa hàng tạp hóa hoặc chỉ đơn giản là đưa tiền cho ai đó trực tuyến.

Bitcoin giới thiệu một khái niệm về tiền có thể lập trình, cho phép các đổi mới tài chính hơn nữa như “hợp đồng thông minh”.

Bitcoin phá vỡ sự độc quyền của tiền tệ bằng cách cung cấp một giải pháp thay thế cho những người không tin tưởng vào chính phủ của họ, các tổ chức nhất định, các chính trị gia hoặc chỉ đơn giản là tin vào sức mạnh của phân quyền.

Nhược điểm của Bitcoin

Các nhược điểm thường được đề cập nhất của Bitcoin bao gồm:

Ít hoặc không có sự giám sát quy định nào khi mọi thứ đi xuống phía nam.

Mặc dù đã cố gắng kích hoạt thanh toán Bitcoin ngoại tuyến, việc sử dụng tiền tệ này vẫn phụ thuộc phần lớn vào tính khả dụng của internet.

Khi Bitcoin vẫn đang trong quá trình phát triển, tốc độ và phí giao dịch có xu hướng thay đổi tùy thuộc vào hiệu quả khai thác và tình trạng tắc nghẽn mạng.

Việc chuyển đổi Bitcoin thành tiền pháp định sẽ phát sinh các khoản phí thường rất tốn kém.

Không phải mọi cửa hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ đều chấp nhận Bitcoin.  Tuy nhiên, số lượng đang tăng lên.

Các giao dịch bitcoin là bất biến, có nghĩa là một khi tiền rời khỏi ví của bạn, sẽ không có cách nào để lấy lại chúng.  Mặc dù nhiều công cụ quản lý danh tiếng đang được phát triển, nhưng “sự bảo vệ của người mua” vẫn chưa phải là vấn đề với Bitcoin.  Ngược lại, nó có thể mang lại lợi ích cho người bán vì việc chấp nhận BTC loại bỏ cơ hội hoàn trả gian lận.

Hầu hết mọi người chưa sẵn sàng chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài sản của họ và không thể quản lý khóa cá nhân của họ một cách an toàn.  Nhiều khóa Bitcoin riêng tư đã bị mất ngoài khả năng phục hồi, do đó góp phần làm giảm phát và nâng cao giá trị của Bitcoin.

Tìm hiểu tất cả các thông tin chi tiết hiện có của hệ sinh thái Bitcoin cho thấy một đường cong học tập dốc.  Giao diện người dùng trong hầu hết các ứng dụng Bitcoin vẫn chưa hoàn hảo và mạng chưa sẵn sàng phục vụ tất cả mọi người trên thế giới.

Bảo mật Bitcoin đòi hỏi kiến ​​thức và nhận thức cơ bản về an ninh mạng.  Mặc dù mạng hầu như không thể bị tấn công, nhưng các tổ chức và người dùng cá nhân thì có.

Hệ tư tưởng cốt lõi của Bitcoin đi ngược lại các tổ chức, chính phủ, chính trị, ngân hàng, cơ quan quản lý và kiểm duyệt mạnh mẽ nhất, và có khả năng gặp nhiều phản kháng trước khi những người chơi này có thể chấp nhận hoặc chấp thuận nó.

Đây là những ưu điểm và nhược điểm (ưu và nhược điểm) phổ biến nhất của Bitcoin.  Như bạn có thể thấy, công nghệ mang tính cách mạng đằng sau Bitcoin không đi kèm với sự đánh đổi.  Đối với mọi lợi thế, cũng có một bất lợi đáng kể.  Mặc dù vậy, Bitcoin là một hệ thống đang phát triển và không đứng yên.  Cộng đồng nhà phát triển nguồn mở của nó đang tích cực tìm kiếm các giải pháp cải tiến.

Hy vọng rằng, bài viết này đã làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng hơn đối với bạn và khơi dậy sự quan tâm hơn nữa đến tiền điện tử và tài chính truyền thống.  Luôn cẩn trọng khi nói đến những vấn đề nhạy cảm như tiền bạc và đầu tư.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.