ĐẶC ĐIỂM CỦA THỊ TRƯỜNG OTC

ĐẶC ĐIỂM CỦA THỊ TRƯỜNG OTC

OTC là từ khoá không mới ở Việt Nam nhưng hiểu đúng, đầu đủ về từ khoá này thì không hẳn ai cũng có thể trả lời ngay được. Vậy trong bài viết dưới đây đặc điểm của thị trường OTC được cung cấp đầy đủ nhất, dễ hiểu nhất cho những người quan tâm.

OTC là gì?

OTC là loại thị trường chứng khoán xuất hiện sớm nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán.

OTC được hiểu theo nghĩa tiếng việt là: Thị trường chứng khoán phi tập trung hay thị trường mạng hay thị trường báo giá điện tử trong tiếng Anh được gọi là over the counter market, viết tắt là OTC.

Thị trường OTC là thị trường không có trung tâm giao dịch chứng khoán tập trung, đó là một mạng lưới các nhà môi giới và tự doanh chứng khoán mua bán với nhau và với các nhà đầu tư, các hoạt động giao dịch của thị trường OTC được diễn ra tại các quầy (sàn giao dịch) của các ngân hàng và các công ty chứng khoán.

Đặc điểm của thị trường OTC

Tuỳ theo điều kiện của mỗi nước mà OTC theo đó sẽ có những đặc điểm tương ứng và phù hợp. Tuy nhiên, hệ thống thị trường OTC trên thế giới hiện nay được xây dựng theo mô hình thị trường NASDAQ của Mỹ. Vì vậy, có thể khái quát một số đặc điểm chung ở các nước như sau:

– Không có địa điểm giao dịch nhất định.

Điều này thể hiện rất rõ ngay ở phần khái niệm của OTC ngay mục bên trên của bài viết: Các hoạt động mua bán với nhau và với các nhà đầu tư, các hoạt động giao dịch của thị trường OTC được diễn ra tại các quầy (sàn giao dịch) của các ngân hàng và các công ty chứng khoán.

– Dễ dàng gia nhập vào thị trường OTC thông qua nhóm, hội, quán café để trao đổi thông tin với nhau.

Với đặc điểm này cho thấy rõ ràng việc tham gia vào OTC không có bất cứ ràng buộc nào, chỉ cần thông qua bạn bè, người thân đã và đang chơi OTC là chính bạn cũng có thể là người chơi OTC tiếp theo.

– Loại chứng khoán được giao dịch là cổ phiếu chưa niêm yết.

Xuất phát điểm từ chính doanh nghiệp tham gia là doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty công nghệ có tiềm năng phát triển chưa có khả năng định giá chính xác giá cổ phiếu hiện tại của công ty vì thế mà mức giá có thể lên cao hoặc hạ xuống tuỳ theo tình hình phát triển của công ty tại thời điểm giao dịch.

– Nhà đầu tư cá nhân thỏa thuận đồng ý giá cổ phiếu, không cần khai báo rộng rãi. Giá cổ phiếu sẽ chênh lệch trong những cuộc giao dịch khác nhau.

Quá trình giao dịch giữa nhà đầu tư và bên doanh nghiệp về mức giá quyết định sau khi thương thảo vì thế rất nhiều nhà đầu tư “trúng” lần giao dịch với mua rẻ và bán đắt.

– Các thị trường OTC thường ít minh bạch hơn so với các sàn giao dịch và cũng chịu ít quy định hơn.

– Có tính rủi ro cao hơn thị trường chứng khoán tập trung.

Đặc điểm này thể hiện ở giá của thời điểm giao dịch hai bên.

– Dưới sự quản lý của Nhà nước và quản lý môi giới.

Cấp quản lí Nhà nước: do cơ quan quản lí thị trường chứng khoán trực tiếp quản lí theo pháp luật về chứng khoán và các luật có liên quan, cơ quan này thường gọi là Uỷ quan chứng khoán nhà nước.

Quản lý môi trường: có thể do hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quản lí như ở Mỹ, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc… hoặc do trực tiếp sở giao dịch đồng thời quản lí mhư ở Anh, Pháp,Canada…

– Thị trường OTC giao dịch chủ yếu: Giao dịch thỏa thuận đơn giản

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.