Cuộc khủng hoảng khai thác Bitcoin của Trung Quốc

Các công ty khai thác tiền điện tử Trung Quốc đang phải đối mặt với sự khủng hoảng nghiêm trọng khi các mỏ đào trên toàn quốc buộc phải đóng cửa hoạt động, chuyển sang hoạt động ngoại tuyến và bán thiết bị của họ với giá giảm hoặc chuyển ra nước ngoài.

Cuộc khủng hoảng khai thác Bitcoin của Trung Quốc
Cuộc  khủng hoảng khai thác Bitcoin của Trung Quốc

Cuộc  khủng hoảng khai thác Bitcoin của Trung Quốc

Mức độ nghiêm trọng của Crypto Crackdown ở Trung Quốc đã khiến nhiều người mù quáng, mặc dù đã có những dấu hiệu cảnh báo ở một số khu vực vào đầu năm nay, đặc biệt là khi chính quyền trung ương bắt đầu giao các khu vực xử lý hồ sơ khí thải carbon của họ – với các ngón tay chỉ vào ngành khai thác.

Nhưng khoảng một tháng sau khi các hãng truyền thông Trung Quốc bắt đầu đăng tải hình ảnh các cơ sở khai thác bỏ hoang ở các khu vực tiêu thụ nhiều than như Khu tự trị Nội Mông (IMAR), các công nhân khai thác dường như đăng video và hình ảnh về các cơ sở của họ, bị tước bỏ thiết bị –  với một số thể hiện đóng gói giàn khoan của họ vào hộp vận chuyển.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã báo cáo rằng tất cả các hoạt động khai thác tiền điện tử ở Tứ Xuyên, một trung tâm thủy điện, cho đến cuối tháng phải đóng cửa hoặc đối mặt với truy tố.  Các báo cáo tương tự đã xuất hiện từ các tỉnh khác trong cả nước.

Kevin Zhang, Phó chủ tịch tại Foundry của công ty khai thác tiền điện tử, đã lên Twitter để đăng “cập nhật” từ người khai thác, đồng thời tuyên bố cũng sẽ nói chuyện thay mặt cho những người khai thác khác trong nước.

Anh ấy nhận xét rằng những người khai thác vô cùng chán nản “thậm chí không còn tâm trạng để uống nữa” và trích lời “một số người bạn khai thác” ước tính rằng “khoảng 70% công suất khai thác bitcoin ở Trung Quốc đã ngừng hoạt động”.  Vào cuối tháng này, con số sẽ gần 90%, anh ấy nói thêm.

Trong khi đó, nhà sản xuất máy khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, Bitmain nói với cộng đồng khai thác địa phương hôm thứ Tư rằng họ đã ngừng bán thiết bị mới sau khi giá của các giàn khoan hàng đầu giảm khoảng 75% kể từ tháng 4, Bloomberg đưa tin.  Báo cáo cho biết bằng cách trì hoãn việc bán hàng, nó có thể giúp các thợ mỏ thoát khỏi ngành có được mức giá tốt hơn cho máy của họ, đồng thời cho biết thêm rằng công ty cũng có thể hưởng lợi nếu nguồn cung giảm làm tăng giá máy mới trong thời gian dài.

Tuy nhiên, một số thợ mỏ Trung Quốc đã rất khôn ngoan – và đã nhanh chóng phát hiện ra những điều này có thể xảy ra từ đầu năm.

Nhiều thợ đào đã mở rộng dần hoạt động khai thác ra nước ngoài trong 1 thời gian. Quá trình này diễn ra ngay khi lệnh cấm được thực hiện ở Nội Mông hồi  mùa xuân.

Cuộc khủng hoảng Bitcoin ở Trung Quốc lần này lại mở rộng ra ngoài lĩnh vực khai thác.  Nếu cuộc khủng hoảng vào tháng 9 năm 2017 tập trung vào các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) và các sàn giao dịch tiền điện tử thì cuộc khủng hoảng năm nay cũng theo hướng kép – nhưng nó tập trung vào những người khai thác và thương nhân.

 Cuộc  khủng hoảng khai thác Bitcoin của Trung Quốc- Quyết tâm đàn áp tiền điện tử từ chính phủ

Ngân hàng Trung ương Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã yêu cầu các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử đàn áp tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử – một động thái có thể thúc đẩy tiền điện tử hoạt động ngầm ở Trung Quốc, nơi nổi tiếng là quê hương của nhiều loài cá voi.  Tầng lớp trung lưu cũng trở nên quan tâm đến giao dịch và đầu tư tiền điện tử, nhưng có thể thấy ngày càng khó để duy trì hoạt động trong thị trường tiền điện tử.

Sally Wang của Sino Global Capital coi đó là một phương tiện để “ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính”, Bắc Kinh đã “lựa chọn cấm giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc như một cách để cố gắng kiểm soát dòng vốn”.

Người sáng lập tiền điện tử Dovey Wan tuyên bố rằng thời điểm của cuộc đàn áp là chìa khóa.  Bà nhận xét rằng “mọi thứ ở Tứ Xuyên cần phải được dọn dẹp trước ngày 1 tháng 7” để “tri ân kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Bà kết luận:

“Trong thời gian một tuần, chúng ta nên biết rõ về kết quả sơ bộ của bài kiểm tra AB này.”

Theo tin tức bitcoin Những người theo dõi Trung Quốc trên khắp thế giới từ lâu đã cảnh báo rằng đối với các hình thức tiền kỹ thuật số, Bắc Kinh sẽ chỉ đến trận nếu họ có thể mang được bóng.  Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số dự kiến ​​ra mắt đúng lúc Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022 – và có vẻ như Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn đảm bảo mã thông báo của họ là mã duy nhất trong thị trấn khi có khán giả và vận động viên đến.

Trong một chuyên mục được xuất bản bởi Sina Finance, cựu Phó Chủ tịch của Ngân hàng Trung Quốc, cho rằng PBoC và những người khác đã thực hiện một “khối hoàn chỉnh” đối với tiền điện tử .

Ông nói một cách đáng ngại về sự cần thiết phải “cắt đứt hoàn toàn liên kết thanh toán giữa các ngân hàng và tổ chức thanh toán đối với các giao dịch tiền điện tử” và “loại bỏ sự cường điệu giao dịch tiền ảo ở Trung Quốc” – với nhiều “biện pháp giám sát” sẽ được đưa ra trong những tuần và tháng tới.

Và việc ngừng khai thác hàng loạt đã dẫn đến giá giàn khai thác giảm 50%, theo Epoch Times.  Cơ quan truyền thông tuyên bố rằng “kỷ nguyên khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc Đại lục” hiện đã “kết thúc”.  Thay vào đó, nó bổ sung thêm các tài khoản về những người thợ đào rơi nước mắt khi họ bật công tắc tắt trên máy hoạt động cuối cùng của họ.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.