CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN PHỔ BIẾN NGÀY NAY

               CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN PHỔ BIẾN NGÀY NAY

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì công nghệ thông tin đang chiếm khá nhiều thời gian của các bạn trẻ. Chúng tôi đã trao đổi và được biết có khá nhiều bạn yêu thích và quan tâm tới công nghệ blockchain. Tuy nhiên không hẳn ai cũng có thông tin và kiến thức về công nghệ blockchain này, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về công nghệ này.

Blockchain có khái niệm như sau

Chúng ta nên hiểu loại công nghệ blockchain như một cuốn sổ kế toán công cộng. Bên trong cuốn sổ kế toán này được lưu trữ mọi thông tin và truyền tải các dữ liệu một cách minh bạch và toàn vẹn nhất làm cho mọi người không thể gian lận hay thay đổi được. Công nghệ Blockchain này là một công nghệ mới, nó giúp chúng ta cải thiện rất nhiều về mặt hạn chế trong cách lưu trữ và trao đổi thông tin như cách truyền thống cũ. Đây cũng chính là lí do mà công nghệ Blockchain ngày càng được mọi người tin dùng và ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: giáo dục và kinh tế tài chính hay các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp, ytế…

Khi chúng ta phân tích sâu hơn về công nghệ Blockchain thì đây là một database phân tán tức là phi tập trung mà bên trong các dữ liệu được lưu giữ dưới dạng blocks. Chúng ta có thể hiểu là Body của công nghệ Block mang theo các Transactions trên dữ liệu mạng. Các block được liên kết với nhau theo dạng danh sách liên kết dưới dạng mã hóa SHA256. Đối với các mã hóa của mỗi block bao gồm có các địa chỉ của block trước và các body của chính nó. Chính vì vậy nên khi các block được add vào thì nó không thể thay đổi cũng như tái sắp xếp.

Nếu khi đọc qua mà các bạn vẫn chưa hiểu rõ thì các bạn có thể hình dung blockchain nó giống như một cái history mà chúng ta thường thấy trong Git. Như chúng ta thấy thì mỗi một commit chính là một block và chúng ta có thể dễ dàng xem được các commit cũ cũng như các track xem ai làm gì trên source code của chúng ta. Đối với blockchain thì cũng giống như vậy. Tuy nhiên với công nghệ blockchain thì có điểm khác biệt và đây cũng chính là điểm tinh hoa của công nghệ này là thông tin hay dữ liệu nó không nằm một nơi như Git mà chúng được phân tán thành nhiều nơi hay nhiều node và tất cả cùng ngang hàng. Vì vậy các thay đổi trên một node phải được sự đồng ý hay đồng thuận của cả mạng.

Nguồn gốc của công nghệ Blockchain.

Để hiểu rõ hơn về công nghệ Blockchain này chúng ta cùng đi tìm hiểu về lịch sử nguồn gốc của Blockchain. Ý tưởng của công nghệ này được lấy từ năm 1991, khi các nhà nghiên cứu đã giới thiệu một giải pháp thực tế về tính toán để dễ dàng đánh dấu thời gian cho các văn bản số, để chúng không bị đẩy lùi về trước hoặc bị can thiệp vào. Hệ thống công nghệ Blockchain này đã sử dụng một hệ thống chuỗi gồm các khối lượng bảo mật bằng các mật mã để lưu trữ các văn bản theo dòng thời gian.

Công nghệ này được sử dụng cho tới năm 1992 và được tích hợp vào các thiết kế khiến cho nó trở nên hiệu quả bằng cách cho phép tập hợp một vài văn bản. Tuy nhiên công nghệ này đã không được sử dụng thông dụng cho nên bằng sáng chế công nghệ đã hết hạn vào năm 2004, cách bốn năm trước khi ông Bitcoin qua đời.

Blockchain có các tính năng nổi bật sau.

Công nghệ blockchain trở thành xu hướng công nghệ hàng đầu hiên nay trên thế giới bởi nó các rất nhiều tính năng nổi bật như tính minh bạch không thể phá vỡ, đặc tính ẩn danh hay tính rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí ngoài ra nó còn có tính ứng dụng rộng rãi nữa.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.