Cổ phiếu NFT là gì?

Các cổ phiếu NFT được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và được gọi là Mã thông báo không nhiễm.  Họ đã trở thành tâm điểm mới của giao dịch trên mạng xã hội.  Và chúng tôi đã thấy điều đó có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu như thế nào.  Vậy những cổ phiếu NFT này có phải là một trong những cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư vào không?  Hay chúng là một tia chớp trong xu hướng truyền thông xã hội?

NFT là gì?

 Nếu bạn đã đi chơi trên Fintwit, Discord hoặc Reddit để tìm ra những khoản đầu tư mới hấp dẫn nhất hiện có, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ viết tắt NFT.  Có lẽ bạn cũng nhanh chóng nhận ra rằng đây không phải là cổ phiếu hoặc phương tiện đầu tư truyền thống mà bạn có thể tìm thấy trên công ty môi giới cổ phiếu truyền thống của mình.

Nhưng chứng khoán NFT là gì?  Và tại sao bạn nên coi đây là khoản lớn tiếp theo để đầu tư?  NFT là viết tắt của Non-Fungible Token.  Vì vậy, trừ khi bạn quan tâm đến tiền điện tử, bạn có thể vẫn chưa thực sự biết điều đó có nghĩa là gì.

Một mã thông báo có thể thay thế được là một thứ giống như Bitcoin.  Nó có thể được trao đổi cho một Bitcoin hoặc tiền tệ fiat khác;  mà không có bất kỳ sự phân biệt hay khác biệt nào.  Theo thuật ngữ của giáo dân, mã thông báo có thể thay thế được phổ biến ở khắp nơi.

Token Fungible cũng không hoàn toàn là một thứ trong chuỗi khối.  Một trăm đô la là một hình thức tiền tệ có thể thay thế được trong đó hai người có thể hoán đổi các hóa đơn.  Và mỗi tờ tiền vẫn giữ nguyên giá trị.  Bắt đầu có ý nghĩa?

Các Token Non Fungible là hoàn toàn duy nhất.  Mỗi người có một danh tính cụ thể được tích hợp vào Blockchain;  xác minh tình trạng của nó.  Nói cách khác, mọi mã thông báo không thể thay thế đều giống như một dấu vân tay;  có một không hai và được tạo ra độc đáo.

Theo cách này, NFT có thể được coi là chứng chỉ số của quyền sở hữu không thể bị bác bỏ hoặc xâm phạm.  Khi bạn có thể hiểu được điều đó, bạn có thể nhanh chóng bắt đầu nhận ra lý do tại sao đây lại là một cách hấp dẫn để xác thực mọi thứ trong thế giới kỹ thuật số ngày càng tăng của chúng ta.

Một số ví dụ về cổ phiếu NFT

 Trong năm qua, cổ phiếu NFT đã bùng nổ phổ biến cùng với thị trường đồ sưu tầm vật lý.  Và tất nhiên là tiền điện tử.  Không chỉ các bộ sưu tập thể thao hoặc tác phẩm nghệ thuật đã khơi mào cho cơn sốt NFT mà còn cả những thứ phi thông thường như video, tweet và thậm chí cả hình ảnh pixel của các nhân vật.  Dưới đây là một số thứ phổ biến nhất đã xuất hiện trên thị trường NFT trong năm nay.

NBA Top Shots

Hãy hỏi bất kỳ người hâm mộ sưu tập thể thao nào về sản phẩm hấp dẫn nhất và họ sẽ nói với bạn mà không nghi ngờ gì: NBA Top Shots.  Họ là ai?  NBA Top Shots được thực hiện bởi Dapper Labs có trụ sở tại Vancouver.

Chúng là một bộ sưu tập được NBA cấp phép dựa trên Blockchain mà người hâm mộ có thể thu thập, giao dịch hoặc bán trên thị trường NBA Top Shots.  Mỗi Khoảnh khắc Phát bóng đỉnh cao NBA là một video clip vài giây về một trận đấu cụ thể do cầu thủ đó thực hiện.

Thoạt nhìn, chúng giống với các thẻ giao dịch NBA kỹ thuật số, nhưng mỗi thời điểm cụ thể được tích hợp vào Ethereum Blockchain và được chứng nhận là hoàn toàn duy nhất với nhau.  Vậy những thứ này có giá trị không?

Ảnh minh họa

 Một số nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đã nhảy lên tàu và biến một số tác phẩm nghệ thuật của họ thành NFT kỹ thuật số để bán đấu giá.  Nổi tiếng nhất, nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple gần đây đã bán đấu giá một số tác phẩm của mình dưới dạng NFT và kiếm được hàng triệu đô la cho các tệp JPEG kỹ thuật số được mã hóa trên Blockchain.

Trên thực tế, tác phẩm gần đây nhất của ông đã bán được với giá kỷ lục 69 triệu đô la, đưa ông vào top ba nghệ sĩ còn sống có giá trị nhất.  Theo trang web NonFungibles.com, NFT nghệ thuật chiếm gần 25% tổng doanh số NFT cho đến nay, và đó là một minh chứng xác thực cho việc công nghệ này có thể giúp bắt đầu giải quyết vấn đề gian lận nghệ thuật như thế nào.

Nó phụ thuộc vào cảm nhận của bạn về cổ phiếu NFT.  Có một số khoảnh khắc cực kỳ hiếm và được đánh số thứ tự đến các chữ số đôi thấp.  Một chiếc Lebron James Moment như vậy được bán với giá 200.000 USD vào tháng Hai.  Tùy thuộc vào triển vọng NFT của bạn, đây có thể là một sự lãng phí tiền bạc khổng lồ hoặc một giá trị đáng kinh ngạc cho tương lai.

Cổ phiếu NFT âm nhạc

 Đúng vậy, ngay cả các nhạc sĩ cũng tham gia vào niềm vui khi nhóm nhạc rock Kings of Leon vừa phát hành album mới nhất của họ dưới dạng NFT, có nghĩa là mỗi bản sao kỹ thuật số của album của họ đều được chứng nhận mã hóa trên Blockchain.

Ngành công nghiệp âm nhạc đã xôn xao về việc sử dụng công nghệ NFT để phát hành album có thể giúp các nghệ sĩ cuối cùng nhận được khoản tiền đích thực cho tác phẩm của họ như thế nào.  Aphex Twin, một nghệ sĩ âm nhạc điện tử, cũng đã bán một NFT có cả thành phần âm thanh và hình ảnh với giá 72 Ethereum Coins, tương đương khoảng $ 126,000 USD tại thời điểm viết bài này.

Cổ phiếu NFT âm nhạc
Cổ phiếu NFT âm nhạc

Tweets

Tweet?  Nghiêm túc?  Đúng!  Khi chúng tôi nói rằng bất cứ điều gì có thể được tạo thành NFT, chúng tôi thực sự có ý nghĩa!  Giám đốc điều hành của Twitter, Jack Dorsey, gần đây đã đăng dòng tweet đầu tiên của mình để bán đấu giá và giá thầu hiện tại là 2,5 triệu đô la.  Cho một tweet?  Bạn đặt cược.  Không phải sản phẩm là gì, đó là sự khan hiếm và nhu cầu về tính độc quyền là duy nhất về mặt kỹ thuật số.

Tôi có thể đầu tư vào cổ phiếu NFT không?

Nếu bạn muốn mua cổ phiếu của một NFT, thì không, đó không thực sự là cách mà chúng hoạt động như một phương tiện đầu tư.  NFT thường được bán hoặc đấu giá trên trang web của riêng họ và không phải để giao dịch trên thị trường chứng khoán hoặc bất kỳ sàn giao dịch cổ phiếu nào khác.  Trên thực tế, Cổ phiếu NFT là một loại oxymoron vì cổ phiếu là tài sản có thể thay thế được, vì vậy Cổ phiếu NFT chắc chắn là một cụm từ gây hiểu lầm và hơi nghịch lý.

Giờ đây, các nhà đầu tư hiểu biết có thể muốn nhắm mục tiêu đến một số công ty đang làm việc cùng với ngành công nghiệp NFT, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử.  Hãy nhớ rằng cũng giống như việc đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử, mua NFT thực tế thay vì các công ty quản lý hoặc bán chúng, sẽ luôn là một khoản đầu tư dài hạn có giá trị hơn.  Dưới đây là một số cổ phiếu có sẵn ngày hôm nay có khả năng là một cách để đầu tư vào thị trường NFT.

Cổ phiếu Square NFT (NYSE: SQ)

Trò chơi rõ ràng nhất trong ngành cổ phiếu NFT lúc này là công ty fintech Square.  Chúng ta đã nói về Jack Dorsey và những gì anh ấy đang làm với Twitter.

Nhưng anh ấy cũng là Giám đốc điều hành của Square và đang thực hiện các động thái để tận dụng NFT.  Dorsey luôn là một người hâm mộ tiền điện tử và công nghệ Blockchain.

Năm ngoái, Square đã trở thành một trong những công ty fintech đầu tiên cho phép giao dịch tiền điện tử thông qua nền tảng Ứng dụng tiền mặt của mình.  Gần đây hơn, Square đã mua lại nền tảng phát trực tuyến âm nhạc Tidal.

Trên thực tế, nhiều người tin rằng đây là bước đầu tiên hướng tới việc cho phép các nhạc sĩ tạo NFT có thể được mua và sở hữu trong hệ sinh thái Square.

Cổ phiếu Riot Blockchain NFT (NASDAQ: RIOT)

Điều này có thể áp dụng cho bất kỳ công ty khai thác tiền điện tử nào, nhưng Riot đặc biệt khai thác Ethereum cũng như Bitcoin.  Tại sao điều đó lại quan trọng?  Giống như hầu hết các công ty khai thác tiền điện tử, Riot sẽ tăng và giảm cùng với giá của tiền điện tử.

Nếu bạn lạc quan về Ethereum và tiện ích của nó như một công nghệ chứ không phải tiền tệ, thì bạn có thể muốn lấy một số cổ phiếu của các thợ đào Ethereum trước khi quá muộn.  Với sự tập trung chủ đạo vào Bitcoin như một loại tiền điện tử được lựa chọn, Ethereum đã bị tụt lại phía sau về mặt giá cả.  Nhưng việc sử dụng Blockchain vô cùng rộng lớn khiến Ethereum trở thành một mặt hàng có giá trị hơn cho tương lai của chúng ta.

NFT có thực không?  Hay nó là bong bóng?
NFT có thực không?  Hay nó là bong bóng?

NFT có thực không?  Hay nó là bong bóng?

Không có câu trả lời rõ ràng?  Hiện tại, có nhu cầu gay gắt đối với NFT vì chúng là tài sản sưu tầm mới nhất và hot nhất.  Sự phổ biến của tiền điện tử và đầu tư chắc chắn đã châm ngòi cho ngọn lửa.

 Nhưng cho đến nay NFTs đang biện minh cho tính hợp pháp của họ bằng một số thẻ giá lớn so với các đối tác vật lý của họ.  Bất cứ thứ gì có phải là bong bóng hay không là kinh tế học đơn giản.

Nếu cầu vẫn còn, thì sẽ tiếp tục có cung cho đến khi cầu biến mất.  Mọi người sẽ tiếp tục tạo NFT cho đến khi giá trị nhận thức của họ bắt đầu giảm xuống mức trung bình.

Nói cách khác, liệu NFT có tiếp tục trị giá hàng triệu đô la?  Chắc là không.  Nhưng giá trị vốn có của một tài sản được chứng nhận và thực sự duy nhất rất khó để định lượng trong điều kiện thực tế.  Bản thân công nghệ này đủ giá trị để tiếp tục biến NFT trở thành một phần trong văn hóa đầu tư của chúng tôi trong tương lai gần.

Danh sách cổ phiếu NFT

  • $ DLPN Dolphin Entertainment Inc kinh doanh sản xuất và phân phối nội dung giải trí kỹ thuật số.  Nó sản xuất loạt phim kỹ thuật số và cũng thành lập một bộ phận phim truyện chuyên sản xuất phim ảnh cho khán giả gia đình.  Loạt phim kỹ thuật số của công ty bao gồm Aim High, Cybergeddon và Southbeach và các phim bao gồm Max Steel và Believe.  Các phân khúc của nó bao gồm phân đoạn tiếp thị và quảng cáo giải trí và phân đoạn sản xuất nội dung.
  • $ FUNKO bán sản phẩm cho các nhà bán lẻ đặc biệt, các nhà bán lẻ trên thị trường đại chúng, các trang thương mại điện tử và nhà phân phối.  Ngoài ra, tại giấy phép đặc biệt, các buổi trình diễn truyện tranh, hội nghị và triển lãm.
  • $ YVR Liquid Media Group Ltd là một công ty giải trí với danh mục IP nội dung (Sở hữu trí tuệ) bao gồm các ngành công nghiệp sáng tạo.  Bắt nguồn từ siêu cụm truyền thông và giải trí ở Vancouver, sứ mệnh của công ty là trao quyền cho người kể chuyện phát triển, sản xuất và phân phối trên các kênh và nền tảng.  Mảng hoạt động duy nhất của nó là đầu tư vào trò chơi điện tử.
  • $ OCG Oriental Culture Holding Ltd là nhà cung cấp trực tuyến các dịch vụ thương mại điện tử sưu tầm và tác phẩm nghệ thuật.  Công ty cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ, tiếp thị tích hợp trực tuyến và ngoại tuyến.  Và dịch vụ bảo trì kỹ thuật cho khách hàng trên toàn Trung Quốc.  Nó hoạt động thông qua một phân khúc cụ thể là thương mại điện tử buôn bán tác phẩm nghệ thuật.  Nó tạo ra doanh thu thông qua phí dịch vụ niêm yết, phí giao dịch và các khoản thu khác thu được từ các nhà giao dịch.
  • $ TKAT Takung Art Co Ltd là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ điều hành một nền tảng điện tử trực tuyến để cung cấp và kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật.  Công ty thông qua nền tảng của mình cho phép các nghệ sĩ / đại lý / chủ sở hữu tác phẩm nghệ thuật tiếp cận thị trường giao dịch nghệ thuật lớn hơn nhiều, nơi họ có thể tham gia với nhiều nhà đầu tư.  Nền tảng của nó cũng đầu tư vào các tác phẩm nghệ thuật và cao cấp mà những người bình thường không có nguồn tài chính có thể tiếp cận được.  Các nền tảng giao dịch của công ty bao gồm việc bán các bức thư pháp và tranh, đồ trang sức và đá quý.  Nó tạo ra doanh thu dưới dạng dịch vụ liên quan đến việc cung cấp và kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật trên hệ thống của chúng tôi;  chủ yếu bao gồm phí niêm yết, hoa hồng giao dịch và phí quản lý.
 cổ phiếu NFT
cổ phiếu NFT
  • $ IMTE Integrated Media Technology Ltd tham gia vào việc phát triển, bán và phân phối màn hình 3D kính hiển vi tự động, thiết bị chuyển đổi 3D và phần mềm, phát triển và bán công nghệ kính hiển vi tự động 3D và cung cấp các dịch vụ tư vấn 3D.  Nó hoạt động thông qua các phân đoạn sau: Phát triển, bán và phân phối màn hình 3D, thiết bị chuyển đổi, phần mềm và những thứ khác, Bán và phân phối các sản phẩm âm thanh, Dịch vụ Tư vấn và Công ty.
  •  $ ZKIN là nhà thiết kế, kỹ sư, nhà sản xuất và nhà cung cấp ống thép carbon được cấp bằng sáng chế và các mặt hàng thép không gỉ hiệu suất cao có trụ sở tại Trung Quốc.  Các sản phẩm được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, cứu hỏa, thực phẩm, đồ uống, tàu thủy, động cơ, khử mặn nước biển công nghiệp và hệ thống cấp nước uống trực tiếp, cấp nước lạnh / nóng, cấp nước thành phố, khí đốt của các dự án xây dựng quy mô lớn / trung bình  .

Kết luận về Cổ phiếu NFT

 Độ hiếm và xác thực luôn là hai yếu tố quyết định cách thức một thứ gì đó thực sự được đánh giá cao.  Công nghệ Blockchain Ethereum và công nghệ chứng khoán NFT thực hiện được cả hai đặc điểm này.  Đây là lý do tại sao nó rất hấp dẫn đối với cả nghệ sĩ và nhà sưu tập.

Một đoạn clip dài ba giây về một cú ném bóng ở NBA có giá trị hơn việc rút thẻ tân binh có chữ ký của cầu thủ yêu thích của bạn không?  Có lẽ là không, nhưng phiên bản kỹ thuật số không bao giờ có thể bị đánh cắp, không bao giờ có thể bị hỏng và không bao giờ có thể bị làm giả.

 Có thể NBA Top Shots không phải là ví dụ điển hình nhất, nhưng những tác phẩm nghệ thuật và âm nhạc hợp pháp đang được bán hàng ngày trên internet.  Gian lận nghệ thuật là một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ đô la.  Và các nghệ sĩ có thể vừa tìm ra cách bảo vệ tác phẩm của họ.  Ngay cả khi bạn không tin rằng NFT sẽ là một khoản đầu tư hợp pháp trong tương lai, không thể phủ nhận rằng công nghệ của Blockchain đang thay đổi cách chúng ta nhìn nhận tính xác thực trong các vật thể hàng ngày.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.