Chỉ báo bitcoin nào cần quan tâm vào năm 2021?

Trong vài tháng qua, bitcoin đã nhận được 1 lượng quan tâm đáng kể. Nó đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 41,940 vào đầu tháng 1 năm nay và tăng hơn gấp đôi về giá trị chỉ trong hơn một tháng. Rất nhiều tổ chức tài chính lớn đã đầu tư vào Bitcoin. Và câu hỏi đặt ra lúc này là: Có những chỉ báo bitcoin nào cần quan tâm khi đầu tư vào Bitcoin năm 2021?

Chỉ báo Bitcoin cần quan tâm năm 2021

Mô hình Stock to Flow- Chỉ báo Bitcoin cần chú ý số 1

Là một số liệu phổ biến khác được sử dụng để ước tính giá bitcoin, tỷ lệ Stock to Flow là một cách để đo lường số lượng của một thứ gì đó tăng lên bao nhiêu theo thời gian, so với lượng hiện tại của nó.

Bởi vậy, chỉ số Bitcoin này sẽ cho biết bitcoin sẽ tăng lên bao nhiêu trong 1 thời gian nhất định.

Đây là chỉ báo định giá stock-to-flow (S2F) của nhà phân tích PlanB, chỉ số này được cho có mối tương quan 95% với dữ liệu giá Bitcoin trong lịch sử.

Mô hình dựa trên sự khan hiếm của tài sản hiện có thể được sử dụng cho bất kỳ biểu đồ Bitcoin/USD nào. Chỉ báo phân tích xu hướng mới có thể được tùy chỉnh cho các đầu vào như số lượng coin bị mất trên mạng và giới hạn tin cậy khác.

Chỉ báo Bitcoin sức mạnh tương đối (RSI)

RSI là một chỉ báo dựa trên động lượng nhằm mục đích đo lường mức độ của những thay đổi giá gần đây để xác định xem Bitcoin đang bị mua quá mức hay bán quá mức.

Phạm vi giá trị điển hình nằm trong khoảng từ 30 đến 70. Bất kỳ giá trị nào dưới 30 cho biết Bitcoin bị bán quá mức hoặc được định giá thấp, trên 70 cho biết Bitcoin bị mua quá mức hoặc được định giá quá cao.

Chỉ số Bitcoin RSI

Trong lịch sử, bất cứ khi nào RSI của Bitcoin đạt đỉnh trên 70, nó sẽ không kéo dài lâu và đã dẫn đến sự sụt giảm lớn về giá sau đó. Hiện tại, Bitcoin đang làm điều tốt nhất để phá vỡ xu hướng này. RSI trở thành 1 chỉ báo quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư Bitcoin nào cũng nên biết.

Chỉ báo Bitcoin DXY

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đại diện cho sức mạnh tương đối của Đô la Mỹ trên toàn thế giới. DXY so sánh giá trị của Đô la Mỹ với 6 loại ngoại tệ khác: Đồng Euro, Yên Japenese, Bảng Anh, Đô la Canada, Krona Thụy Điển và Frank Thụy Sĩ.

Về bản chất, Bitcoin là một tài sản giảm phát. Sự lạm phát tăng lên mạnh mẽ do đại dịch covid như chúng ta thấy đã dẫn tới sự thay đổi giá trị về đồng Đô la Mỹ và khiến cho giá trị của Bitcoin tăng cao. Sự khan hiếm của Bitcoin đồng nghĩa với giá trị của nó có khả năng tăng lên theo thời gian.

Hiểu nôm na rằng, chỉ số DXY sẽ có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với giá của Bitcoin, nếu DXY tăng thì giá Bitcoin giảm và ngược lại, sức mạnh của Đô la MỸ giảm thì giá bitcoin sẽ được đẩy lên.

Trên biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy biểu đồ của giá BTC có màu xanh lam và sự thay đổi tương đối trong giá trị của DXY có màu cam. Ở hai mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2017 và đầu năm 2021, bạn có thể thấy khi giá trị của DXY giảm, giá của BTC tăng lên. Tất nhiên, có nhiều yếu tố khác đang diễn ra ở đây, nhưng đây là một yếu tố thú vị cần xem xét.

Chỉ báo Bitcoin DXY

Số lượng Tweet – chỉ báo Bitcoin ít ai biết

Twitter có khoảng 330 triệu người dùng và có khoảng 500 triệu tweet được gửi mỗi ngày. Tương tự như Google Trend, chúng ta không thể lấy được nhiều thông tin trực tiếp về giá từ chỉ số này. Tuy nhiên, đây là một so sánh thú vị khác để đánh giá mức độ quan tâm. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Biểu đồ dưới đây cho thấy số lượng tweet hàng ngày (màu cam) được lập biểu đồ so với giá Bitcoin (màu xanh lam) trong 5 năm qua. Chúng ta có thể thấy một xu hướng tương tự đang hình thành tại đây, khi hoạt động trên Twitter tăng đột biến cùng với sự biến động lớn về giá của Bitcoin.

Đầu tư Bitcoin

Tất nhiên rồi, bạn nên có đầy đủ thông tin và số liệu có mối tương quan tới giá của Bitcoin để nhận ra những rủi ro có thể xảy ra khi quyết dịnh đầu tư vào loại tài sản này.

Mặc dù Bitcoin là loại tài sản dễ bay hơi thế nhưng nếu bạn đầu tư kỹ lưỡng vào việc tìm hiểu và có những nghiên cứu phù hợp thị trường hiện tại thì chắc chắn việc đầu tư Bitcoin sẽ mang lại cho bạn một lợi nhuận không hề nhỏ.

Chúc các bạn thành công!

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.