Châu Phi có cơ hội tham gia ủng hộ Bitcoin do El Salvador kích hoạt

Châu Phi có cơ hội tham gia Bitcoin

Sau khi El Salvador tuyên bố Bitcoin được đấu thầu hợp pháp vào tuần trước,  rất nhiều nước Mỹ La Tinh đã đồng loạt ủng hộ làm dấy lên phong trào mắt laser. Dự đoán trong tuần này, có thể đến lượt Châu Phi – với những cá nhân chủ chốt ra mắt ủng hộ việc áp dụng bitcoin (BTC).

Liệu rằng Châu Phi có cơ hội tham gia vào làn sóng ủng hộ Bitcoin?

Châu Phi có cơ hội tham gia Bitcoin
Châu Phi có cơ hội tham gia Bitcoin

Châu Phi có cơ hội tham gia làn sóng ủng hộ Bitcoin do El Salvador kích hoạt

Không giống như cáo buộc của người Mỹ Latinh, một số tiếng nói lớn nhất ủng hộ phong trào thực sự có trụ sở tại Hoa Kỳ – với ông chủ Twitter Jack Dorsey và ngôi sao thể thao Russell Okung tuyên bố BTC sẽ mang lại thay đổi kinh tế thực sự cho châu Phi.

Mọi con mắt cũng đang đổ dồn vào Tanzania, nơi mà Tổng thống đã báo cáo vào cuối tuần rằng quốc gia này đã sẵn sàng đón nhận “tiền điện tử và blockchain”.

Theo báo cáo từ Swahili Times, Chủ tịch Samia Suluhu Hassan đã chỉ thị Ngân hàng Trung ương Tanzania “chuẩn bị cho việc sử dụng tiền điện tử và công nghệ blockchain”.

Trong bài phát biểu tại tòa nhà mới của Ngân hàng Trung ương Tanzania ở Mwanza, gần Hồ Victoria, Tổng thống tuyên bố rằng sự thay đổi công nghệ sắp xảy ra trong lĩnh vực tài chính.  Cô ấy nói rằng:

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của một hành trình mới thông qua internet.  Tôi biết rằng ở  Tanzania,  chúng tôi chưa chấp nhận hoặc bắt đầu sử dụng công nghệ này.  Tuy nhiên, thông điệp của tôi tới Ngân hàng Trung ương là bạn nên bắt tay vào việc phát triển này.  Ngân hàng Trung ương nên sẵn sàng cho sự thay đổi và không bị bắt khi không chuẩn bị. ”

Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ liệu Tổng thống có thực sự đề cập đến các loại tiền điện tử như BTC – hay tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hay không.  Cô ấy không đề cập đến bất kỳ mã thông báo nào theo tên và phương tiện truyền thông đã gọi “sarafu za kimtandao” – tạm dịch (theo bản dịch máy) là “tiền tệ dựa trên internet” hoặc “kỹ thuật số”.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông này cũng thu hút sự quan tâm trực tuyến bằng cách đăng một liên kết đến câu chuyện tin tức cùng với hình ảnh của Tổng thống tại tòa nhà mới – xen kẽ với hình ảnh các đồng tiền được trang trí bằng biểu tượng BTC, ethereum (ETH) và litecoin (LTC).

Trong khi đó, ngôi sao bóng bầu dục người Mỹ Okung, người từng là tuyển chọn dự thảo NFL vòng đầu tiên vào năm 2010 và đã chơi ở NFL cho các thương hiệu như Carolina Panthers và Denver Broncos, đã viết một bức thư ngỏ gửi chính phủ Nigeria, kêu gọi các nhà lãnh đạo của quốc gia.  để theo sau El Salvador dẫn đầu.

Okung – một người Mỹ gốc Nigeria – tuyên bố rằng “độc lập kinh tế và chủ quyền tài chính” có thể đạt được bằng cách theo đuổi “tiêu chuẩn bitcoin quốc gia”.

“Chẳng bao lâu nữa, mọi quốc gia sẽ phải đối mặt với quyết định này, nhưng những người chủ động nắm bắt thời điểm hiện tại như chúng ta vừa chứng kiến ​​ở El Salvador sẽ được hưởng những lợi thế đáng kể trên toàn cầu cho các thế hệ sau”, ông nói.

Tình hình tiền điện tử ở lục địa châu phi có thuận lợi để châu Phi có cơ hội tham gia làn sóng ủng hộ Bitcoin

Theo dữ liệu và báo cáo gần đây, việc áp dụng Bitcoin và tiền điện tử đang tăng vọt trên khắp châu Phi.

Việc chấp nhận tiền điện tử và giao dịch Bitcoin ngang hàng đang gia tăng trên khắp lục địa Châu Phi.  Đã có những tiến bộ đáng kể trên khắp Châu Phi đối với việc áp dụng tiền điện tử về mặt quy định, khối lượng giao dịch và quyền sở hữu tiền điện tử được báo cáo.

Hiện tại Uganda, Nigeria, Nam Phi, Ghana và Kenya thường xuyên xếp hạng trong số 10 quốc gia hàng đầu về tìm kiếm Bitcoin trên Google theo một báo cáo gần đây của Arcane Research và Luno.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng châu Phi là “một trong những khu vực hứa hẹn nhất” đối với việc áp dụng tiền điện tử vì nó thể hiện một nhóm dân số trẻ và phần lớn có ngân hàng thấp hoặc không có ngân hàng, những người thường bị buộc phải sử dụng các hình thức chuyển tiền đắt đỏ.

Trước sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử, các nhà quản lý tài chính hàng đầu của Nam Phi đã phát hành một báo cáo chính sách với 30 khuyến nghị về quy định của tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan.  Mục đích của bài báo chính sách là tuân thủ các tiêu chuẩn về tiền điện tử do Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đặt ra.

Theo tin tức bitcoin nhiều doanh nghiệp Kenya đã bắt đầu chấp nhận bitcoin làm thanh toán cho các dịch vụ và sản phẩm của họ, bất chấp những cảnh báo của Ngân hàng Trung ương Kenya về bản chất dễ bay hơi của tiền điện tử.  Năm ngoái, tổng số giao dịch bitcoin ở Kenya ước tính trị giá hơn 1,5 triệu USD, theo Hiệp hội Blockchain Kenya.  Con số dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể khi tiền điện tử trở nên phổ biến trên lục địa.

Ngay cả Nigeria cũng đang trải qua một sự gia tăng trong việc áp dụng tiền điện tử.  Điều thú vị là quốc gia này có một số nền tảng địa phương hỗ trợ mua và bán tiền điện tử bằng tiền tệ quốc gia.  Một nền tảng đáng chú ý như vậy là Nairaex, sàn giao dịch tiền điện tử địa phương lớn nhất hỗ trợ một số phương thức thanh toán để mua và bán BTC bao gồm chuyển khoản ngân hàng và nền tảng chuyển tiền bitcoin Bitpesa.  Theo buybitcoinworldwide.com, ngày càng có nhiều công ty Nigeria chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

 

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.