Changpeng Zhao (CZ): Thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác nhau và thường hơi điên rồ

Changpeng Zhao (CZ): Thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác nhau và thường hơi điên rồ

Trạng thái mới nhất của Giám đốc Binance CZ đăng tải về Defi- Tài chính phi tập trung. Theo anh, Thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác nhau và thường hơi điên rồ. Tuy nhiên, chính điều này khiến cho thế giới Defi trở nên thú vị hơn.

Changpeng Zhao (CZ): Thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác nhau và thường hơi điên rồ
Changpeng Zhao (CZ): Thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác nhau và thường hơi điên rồ

Dòng tweet đã ngay lập tức nhận được rất nhiều lời đồng tình của người dùng Twitter, họ đều cảm nhận được những gì tốt đẹp mà Defi mang đến và không thể phủ nhận rằng sự phát triển như vũ bão của các dự án Defi dựa trên công nghệ blockchain đã giúp cho thế giới tài chính trở nên minh bạch, tự chủ và ít rào cản hơn.

Vậy thế giới phi tập trung mà Changpeng Zhao muốn nhắc đến ở đây là gì?

Tại sao nó lại điên rồ nhưng rất thú vị?

Changpeng Zhao (CZ): Thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác nhau và thường hơi điên rồ
Changpeng Zhao (CZ): Thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác nhau và thường hơi điên rồ

Tìm hiểu về thế giới tài chính phi tập trung (Defi)

Theo tin tức coin DeFi là từ viết tắt của Decentralised Finance hay còn gọi là Tài Chính Phi Tập Trung.

Tài chính phi tập trung, thường được gọi là DeFi, là một ứng dụng đột phá khác của công nghệ blockchain cho phép nhiều người hơn trên toàn cầu tiếp cận các dịch vụ tài chính.  Nó đề cập đến tài sản kỹ thuật số và hợp đồng thông minh tài chính, giao thức và ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng trên công nghệ blockchain, cụ thể hơn là Ethereum.

DeFi được vận hành và ứng dụng công nghệ blockchain. Do đó, nó tận dụng được các ưu điểm của blockchain:

Tính phi tập trung: Không tồn tại vai trò của cơ quan chức năng hay tổ chức.

Không cần sự cho phép: Người dùng bình đẳng và không phải đăng ký với thủ tục phức tạp.

Chi phí thấp: Chính vì không có tổ chức hay cơ quan, nên mọi chi phí qua bên thứ 3 đều được cắt giảm.

Tính minh bạch: những yếu tố do người tác động sẽ được hạn chế vì mọi hoạt động đều được ghi nhận & công khai trên hệ thống.

Không cần uỷ thác: Người dùng cần uỷ thác tài sản cho bên thứ 3. Người đảm nhận vai trò lúc này sẽ là Smart Contract, đồng thời duy trì luật chơi trong thị trường DeFi.

Tại sao cộng đồng tiền điện tử lại nói về thế giới phi tập trung Defi?

Tài chính phi tập trung (DeFi) là hình ảnh thu nhỏ của khái niệm tiền điện tử – sức mạnh để xây dựng các giải pháp tài chính cạnh tranh với các dịch vụ tài chính và ngân hàng thông thường, mặc dù trên kiến ​​trúc phi tập trung.  Nó có nghĩa là cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền ngoài tầm ngắm của chính phủ, cơ quan chức năng và các quy tắc thông thường.  Nghe có vẻ thú vị, phải không?  Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều chán ngán với các ngân hàng và đang đổ xô đầu tư vào các công nghệ thế hệ tiếp theo.

Bitcoin và Ethereum là những ứng dụng DeFi ban đầu.  Cả hai đều được kiểm soát bởi các mạng máy tính lớn, không phải cơ quan trung ương.  Nhiều nhà đầu tư sử dụng bitcoin như vàng, như một khoản đầu tư dự trữ giá trị để bảo vệ chống lại lạm phát, trong khi Ethereum là công cụ – và gây tranh cãi – trong việc giúp các công ty khởi nghiệp gây quỹ từ cộng đồng cho hoạt động của họ.

Ngày nay, các dự án tiền điện tử được coi như một hàng rào chống lại sự sụp đổ kinh tế.  Các nhà đầu tư tìm kiếm các giải pháp phi tập trung chuyên dụng để bảo vệ tài sản của họ trước các vụ vỡ nợ của chính phủ, những bất ổn kinh tế và tình hình địa chính trị toàn cầu đang xấu đi.  Bitcoin đã thể hiện giá trị của nó như một tài sản trú ẩn an toàn trong COVID-19 lần bằng cách vượt trội hơn các thị trường chứng khoán.

Điều làm ngạc nhiên nhất về DeFi là sự gia tăng đáng kinh ngạc của nó.  Ví dụ, tablecoin Dai đã nhận được sự ưu ái lớn từ các nhà giao dịch mặc dù việc áp dụng vẫn là một mối quan tâm.  Mặt khác, các ứng dụng tài chính phi tập trung không dễ bị đánh lừa, vì các hợp đồng thông minh có thể bị tấn công.  Mã nguồn mở dễ bị tấn công bởi hack.

Defi loại bỏ các hạn chế của tài chính tập trung, như cung cấp dịch vụ 24/7 mà không có hạn chế, đã mang lại cho nó một lợi thế đáng kể.

Nhưng lý do chính để hy vọng vào tương lai là sự đổi mới liên tục trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Có những dự án đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực có thể cung cấp nhiều dịch vụ hơn thông qua DeFi trong tương lai. Cũng có rất nhiều dự án đang cố gắng đưa các dịch vụ tài chính phức tạp hơn sang tài chính phi tập trung.

Mặt khác, nhiều nỗ lực đang tiến hành cung cấp các nền tảng có thể truy cập để làm cho công nghệ blockchain dễ tiếp cận hơn với các nhà phát triển. Trong tương lai, DeFi có thể cung cấp các khoản vay và tích hợp lãi suất trong các khuôn khổ tiền điện tử.  Không chỉ đơn giản là cho phép các giao dịch thuận tiện hơn, một ngày nào đó tài chính phi tập trung có thể cung cấp bất kỳ và tất cả các dịch vụ tài chính.

Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp độc giả có được những hiểu biết nhất định về thế giới phi tập trung. Những mặt khác biệt về lĩnh vực này đã phần nào giải thích được tại sao CZ lại cho rằng thế giới phi tập trung có nhiều tính cách khác biệt và thường hơi điên rồ nhưng rất thú vị.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.