Changpeng Zhao (CZ): Bitcoin khuyến khích nghiên cứu năng lượng sạch

Bitcoin khuyến khích nghiên cứu năng lượng sạch

Đăng tải dòng Tweet mới nhất trên trang cá nhân, Giám đốc Binance khẳng định: “Trái ngược với những quan niệm sai lầm phổ biến, #bitcoin sẽ khuyến khích tài trợ cho một kỷ nguyên mới của nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch, đồng thời giúp thúc đẩy nền văn minh của chúng ta hơn nữa”

Bicoin sẽ khuyến khích nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch

Đây không phải lần đầu tiên khai thác Bitcoin được nhắc đến 1 cách tích cực và đầy hy vọng đến thế. Trước đó, Anthony PomPliano cũng đã cho rằng không giống nhiều người vẫn nghĩ, Bitcoin thực ra thân thiện với môi trường.

Trước làn sóng tẩy chay tiền điện tử do việc khai thác mang dấu chân của carbon và lượng khí thải GHG quá lớn, Anthony Pompliano, người đam mê Bitcoin và đồng sáng lập Morgan Creek Digital, đã bảo vệ Bitcoin với những lập luận vô cùng chặt chẽ.

Các công ty khai thác Bitcoin đã tìm kiếm các nguồn năng lượng rẻ nhất – đó là các nguồn tái tạo như thủy điện, năng lượng mặt trời và gió – vì nó mang lại lợi nhuận cao hơn cho họ.

Khoảng 75% các công ty khai thác Bitcoin sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và sạch cho mục đích khai thác ngày nay. Vấn đề duy nhất họ gặp phải là khó khăn trong việc lưu trữ năng lượng tái tạo một cách hiệu quả, nhưng cộng đồng đang nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Pomp cũng nói thêm: “Phần hay nhất về điều này là có một động lực tài chính cho các nhà khai thác tìm ra cách đổi mới trong không gian này bởi vì nếu họ là những người lãnh đạo, sẽ có một khoản tiền rất lớn ở cuối của nó”.

Cuối cùng Pomp đã chốt lại quan điểm của mình bằng việc nhìn nhận vào thực tế đang thay đổi của phần cứng  trong lĩnh vực công nghệ. Mặc dù quá trình này được thừa nhận là chậm, nhưng các công ty công nghệ lớn đang đầu tư và làm việc để giới thiệu phần cứng tiết kiệm năng lượng hơn cho thị trường.

Đồng tình với quan điểm của Anthony PomPliano lúc đó, Changpeng Zhao cũng lập luận thêm rằng chi phí năng lượng liên quan đến khai thác Bitcoin thấp hơn so với chi phí bảo đảm fiat. Nếu bạn xem xét bức tranh lớn hơn, việc đảm bảo fiat đòi hỏi một phần đáng kể ngân sách quân sự và chi phí ngân hàng toàn cầu, cao hơn đáng kể so với chi phí khai thác.

Và ngày hôm nay, 1 lần nữa việc sử dụng năng lượng sạch để khai thác Bitcoin 1 lần nữa lại được nhắc đến đầy hy vọng khi tổng thống Nayib Bukele  của El Salvador thông báo đã chỉ đạo Chủ tịch công ty điện địa nhiệt nhà nước LaGeo SA de CV lên kế hoạch thiết lập cơ sở hạ tầng để sản xuất điện phục vụ hoạt động đào Bitcoin bằng năng lượng từ núi lửa không phát thải carbon, có thể tái tạo 100%, sạch 100%.

Bicoin sẽ khuyến khích nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch- El Salvador tận dụng năng lượng từ núi lửa để kahi thác Bitcoin

Sau khi trở thành quốc gia đầu tiên coi Bitcoin là tiền hợp pháp, El Salvador đã có động thái tiếp theo để khai thác loại tiền số này.

Trước đó không lâu, vào ngày ông thông báo đấu thầu hợp pháp Bitcoin, Bukele đã thẳng thắn trả lười chưa hề nghĩ đến vẫn đề khai thác. Tuy nhiên, ngay sau đó anh chợt nảy ra là: El Salvador có hàng trăm megawatt tiềm năng địa nhiệt chưa được khai thác cũng như một mạng lưới các nhà máy điện chưa sử dụng hết.  Việc cắm ngay vào nhà máy sẽ rẻ hơn so với việc vận chuyển nguồn điện đi nơi khác.  Một cơ hội đang chờ đợi.

“Vì vậy, có lẽ ai đó muốn thành lập một cơ sở khai thác với giá rẻ, sạch, năng lượng tái tạo, nhưng chỉ là một suy nghĩ – tôi chỉ nghĩ về nó ngay bây giờ,” anh nói với đám đông hơn 25.000 người.

Và thật không ngờ, chưa đầy 1 ngày El Salvador thông qua luật công nhận đồng Bitcoin là đồng tiền hợp pháp, vị tổng thống quyết đoán này đã tuyên bố sử dụng năng lượng từ núi lửa để khai thác Bitcoin.

Ông Bukele đã chia sẻ một video trên tài khoản Twitter ghi lại hình ảnh một cột hơi nước mạnh bốc lên trên từ một đường ống dẫn. Ông nói: “Các kỹ sư vừa thông báo với tôi rằng họ đã đào một giếng mới, sẽ cung cấp gần 95MW điện địa nhiệt sạch 100% từ các ngọn núi lửa”.

Ông cho biết các kỹ sư đã bắt đầu thiết kế một trung tâm đào Bitcoin hoàn chỉnh xung quanh giếng này.

Bitcoin khuyến khích nghiên cứu năng lượng sạch
Bitcoin khuyến khích nghiên cứu năng lượng sạch

Thợ đào Bitcoin cần chạy một mạng lưới siêu máy tính để giải các thuật toán phức tạp, khiến hoạt động này rất tốn điện. Đây là nguyên nhân nhiều người chỉ trích đồng tiền này gây hại cho môi trường trong những năm qua.

Với ý tưởng đầy đổi mới này của El Salvador, rất có thể việc khai thác Bitcoin sẽ có 1 điểm sáng mới, mang lại niềm hy vọng cho các thợ mỏ sau những quan ngại về vấn đề môi trường.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.