Cardano nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử ổn định

Cardano nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử ổn định

Cardano sau khi ra mắt vào tháng 9 năm 2017, mã thông báo ADA của Cardano hầu như vẫn nằm trong tầm ngắm của các nhà giao dịch cho đến cuối tháng 11.  Kể từ đó, tiền điện tử đã tăng 1,520%.  Với vốn hóa thị trường là 18,8 tỷ đô la, Cardano là tiền điện tử có giá trị thứ 5 trên thị trường.

Dưới đây là sơ lược về Cardano và tiền điện tử của nó.

Cardano là gì?

Ngay cả khi chúng đã tăng vọt để trở nên nổi bật trong vài năm qua, hầu hết các loại tiền điện tử đều có quỹ đạo tăng trưởng hỗn loạn.  Scandals, hack và bất đồng dẫn đến hard fork đã mang lại một tác động xấu cho hệ sinh thái của họ.

Cardano là một dự án blockchain được thành lập bởi Charles Hoskinson, người đồng sáng lập ethereum, nhằm “cung cấp một hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn” cho tiền điện tử.  Theo trang web của mình, ADA là đồng tiền duy nhất có “triết lý khoa học và cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu”.  Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là blockchain mã nguồn mở của nó phải trải qua một quá trình đánh giá ngang hàng nghiêm ngặt bởi các nhà khoa học và lập trình viên trong giới học thuật

Tổ chức phi lợi nhuận điều hành Cardano cũng đã hợp tác với một loạt các tổ chức học thuật để nghiên cứu và xem xét tất cả các khía cạnh của blockchain của nó.  Ví dụ: các nhà nghiên cứu tại Đại học Lancaster đang phát triển một “mô hình kho bạc tham chiếu” để tìm ra cách bền vững để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai cho chuỗi khối của Cardano.

Cardano là gì?

Cardano khác với Bitcoin và Ethereum như thế nào?

Mặc dù lượng đạn của nó tăng lên trong vòng chưa đầy hai tháng, ADA có phần lạc lõng trong thế giới tiền điện tử đầy biến động.

ADA tự gọi mình là tiền điện tử thế hệ thứ ba đầu tiên và nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về quy mô và cơ sở hạ tầng lần đầu tiên xảy ra với bitcoin, một loại tiền điện tử thế hệ đầu tiên giới thiệu ý tưởng về tiền kỹ thuật số và ethereum, một loại tiền điện tử thế hệ thứ hai mở rộng các trường hợp sử dụng cho  tiền xu cho các hợp đồng thông minh.  Cụ thể, Cardano nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững trên các nền tảng tiền điện tử.

Vấn đề đầu tiên đề cập đến sự chậm lại của mạng lưới và phí cao do khối lượng giao dịch tăng lên.  Thuật toán Ouroboros của Cardano đã được đưa ra như một giải pháp khả thi cho các vấn đề mở rộng quy mô của nó.

Ouroboros sử dụng phương pháp Proof of Stake (PoS) để tiết kiệm chi phí năng lượng và cho phép xử lý giao dịch nhanh hơn.  Thay vì có một bản sao của các chuỗi khối riêng lẻ trên mỗi nút (như phổ biến ở bitcoin), chuỗi khối của Cardano hợp lý hóa số lượng nút trong mạng bằng cách chỉ định một người lãnh đạo chịu trách nhiệm xác minh và xác thực các giao dịch từ một tập hợp các nút.  Sau đó, nút lãnh đạo đẩy các giao dịch lên mạng chính.

Cardano cũng đã áp dụng RINA (Kiến trúc kết nối Internet đệ quy) để mở rộng mạng lưới của mình.  Cấu trúc liên kết mạng này lần đầu tiên được phát triển bởi John Day và cho phép tăng tùy chỉnh cho các mạng không đồng nhất.  Hoskinson đã nói rằng anh ấy muốn các giao thức của Cardano đạt được các tiêu chuẩn của TCP / IP, giao thức thống trị được sử dụng trên Internet để trao đổi dữ liệu.

Khả năng tương tác liên quan đến tính di động của tiền điện tử cả trong hệ sinh thái tự nhiên của nó và trong giao diện của nó với hệ sinh thái tài chính toàn cầu hiện có.  Hiện tại, không có cách nào để thực hiện các giao dịch chuỗi chéo giữa các loại tiền điện tử hoặc thực hiện một giao dịch liền mạch liên quan đến tiền điện tử và hệ sinh thái tài chính toàn cầu.  Các sàn giao dịch, gặp sự cố hoặc tính phí cắt cổ, là những người trung gian duy nhất.  Một loạt các quy định liên quan đến danh tính khách hàng và giao dịch đã khiến hệ sinh thái tiền điện tử khác xa với đối tác toàn cầu của nó.

Theo tin tức coin Cardano nhằm mục đích cho phép chuyển chuỗi chéo thông qua các chuỗi bên, thực hiện các giao dịch giữa hai bên ngoài chuỗi.  Nó cũng đang khám phá các cách để các tổ chức và cá nhân tiết lộ có chọn lọc siêu dữ liệu liên quan đến các giao dịch và danh tính để cho phép sử dụng tiền điện tử để giao dịch và giao dịch hàng ngày.

Cuối cùng, tính bền vững là về cấu trúc quản trị cung cấp động lực cho các thợ đào và các bên liên quan khác và về việc phát triển một mô hình kinh tế tự duy trì cho tiền điện tử.  Ngoài ra, nó còn nhằm mục đích xây dựng những gì mà những người tạo ra nó mô tả như một “cấu thành” của các giao thức để tránh các hard fork lộn xộn (chẳng hạn như các giao thức đã xảy ra trong bitcoin và ethereum).

Trong tương lai, các giao thức sẽ được mã hóa cứng thành chuỗi khối Cardano và các ứng dụng sử dụng giao thức này, chẳng hạn như trao đổi trực tuyến và ví, sẽ tự động kiểm tra sự tuân thủ khi các ứng dụng đang được xây dựng.  Việc tự động hóa cũng có thể cắt giảm thời gian cần thiết để thảo luận và thực hiện các nhánh.  Hoskinson đã gọi nó là “cơ giới hóa một quá trình xã hội”.

Cardano nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử ổn định
Cardano nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử ổn định

Thị trường Cardano là gì?

Hiện tại, trường hợp sử dụng chính của Cardano là tiền điện tử.  ADA, tiền điện tử của nó, là một phần của lớp thanh toán của Cardano.  Cardano thường được gọi là “ethereum của Nhật Bản” và các báo cáo năm ngoái chỉ ra rằng nó đã được cung cấp tại Nhật Bản thông qua các máy ATM và thẻ ghi nợ.

Cardano có những kế hoạch đầy tham vọng cho tương lai và dự định vượt ra khỏi lớp dàn xếp sang lớp Kiểm soát, lớp này sẽ đóng vai trò là “khuôn khổ tính toán đáng tin cậy” cho các hệ thống phức tạp, chẳng hạn như hệ thống cờ bạc và trò chơi.  Các ứng dụng khác được nêu trên trang web của nó là quản lý danh tính, hệ thống tín dụng và Daedalus, một ví tiền điện tử phổ quát với cơ sở giao dịch tiền điện tử tự động và khả năng chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền pháp định.  Không rõ liệu ADA có đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống được lập kế hoạch hay không.

Định giá hiện tại của Cardano có hợp lý không?

Như truyền thống và tham vọng ấn tượng của nó, ADA của Cardano có cùng một lỗ hổng như các loại tiền điện tử khác.  Nó có rất ít để thể hiện bằng cách thực hiện.  Blockchain chỉ được phát hành vào tháng 9 năm 2017 và số lượng hạn chế các nút trong mạng của nó đều do nền tảng kiểm soát.

Hoskinson đã nói rằng nỗ lực mở rộng dữ liệu của họ sẽ không mang lại kết quả cho đến năm 2019. Một số đổi mới trong hệ thống, chẳng hạn như mục tiêu chuẩn hóa các giao thức, vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và sẽ chỉ được triển khai khi các trường hợp sử dụng của Cardano phát triển.  Ở trạng thái hiện tại, công nghệ của Cardano cũng chưa được chứng minh.

Các nhà phê bình đã buộc tội rằng một cách tiếp cận được mô hình hóa dựa trên Proof of Stake có thể trở thành một chế độ dân quyền, nơi các nút có cổ phần cao nhất sẽ chạy chương trình.  Ngay cả khi nó tiến hành nghiên cứu để tinh chỉnh các thuật toán của mình, lộ trình của nền tảng Cardano chỉ ra rằng một phiên bản hoàn chỉnh của công nghệ của nó sẽ được phát hành trong quý 2 năm nay.  Khi đó chỉ có thể đánh giá toàn diện hơn về triển vọng của nó.

Tiền điện tử cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các loại tiền điện tử khác trong một hệ sinh thái đông đúc.  Litecoin, một nhánh của bitcoin, đang tìm kiếm một vai trò tương tự đối với các giao dịch hàng ngày.  Dash, đã truyền cảm hứng cho cách tiếp cận quản trị của Cardano, cũng có nguyện vọng giống hệt nhau.  Ripple có thể cung cấp sự cạnh tranh mạnh mẽ cho tham vọng trở thành cầu nối giữa hệ thống tài chính hiện tại và tiền điện tử của Cardano.

Như đã đề cập trước đó, tổ chức phi lợi nhuận điều hành Cardano đã xây dựng một danh sách rộng rãi các tổ chức đối tác để tinh chỉnh các thuật toán và phát triển các cấu trúc quản trị mới.  Theo Hoskinson, mối quan hệ hợp tác này là đôi bên cùng có lợi vì các dự án nghiên cứu của Cardano phù hợp với các khuyến khích học thuật với kỳ vọng của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Do đó, có vẻ như giá hiện tại của Cardano là không hợp lý.  Tuy nhiên, có thể không khôn ngoan nếu bác bỏ định giá của Cardano như một bong bóng.  Giá tiền điện tử hiện tại dựa trên thị trường tương lai.  Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch đang thu về lợi nhuận dựa trên triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Kết luận

Cardano tự hào có một phả hệ ấn tượng và tầm nhìn dài hạn cho blockchain và tiền điện tử của mình.  Nhưng đó vẫn là những ngày đầu.  Mặc dù trường hợp sử dụng ban đầu của nó là tiền điện tử, nhưng blockchain của Cardano dự định mở rộng ra ngoài tiền xu thành một lớp kiểm soát sẽ cung cấp các dịch vụ không có trong hệ sinh thái tiền điện tử ngày nay.  Cho rằng vẫn còn là những ngày đầu, phụ thuộc nhiều vào việc thực hiện tầm nhìn.

Đầu tư vào tiền điện tử và các dịch vụ cung cấp tiền xu ban đầu khác (“ICO”) rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao, bài viết không nhằm mục đích khuyến khích người đọc đầu tư vào tiền điện tử hoặc các ICO khác.  Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.