Cảnh sát tiết lộ thêm chi tiết về vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 60 triệu USD của Nhật Bản

Cảnh sát đang tiết lộ thêm các chi tiết khác đang xuất hiện về một vụ lừa đảo tiền điện tử bị cáo buộc của Nhật Bản có thể đã thu hút từ 15.000 đến 20.000 nhà đầu tư chủ yếu là trung niên.

Cảnh sát tiết lộ thêm chi tiết về vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 60 triệu USD của Nhật Bản

 Cảnh sát tiết lộ thêm chi tiết về vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 60 triệu USD của Nhật Bản

Theo nhiều nguồn tin, cảnh sát tỉnh Aichi đang tiếp tục điều tra một công ty có tên là Dự án OZ sau khi các sĩ quan bắt giữ 4 người đàn ông, được cho là chủ mưu đằng sau vụ lừa đảo bị cáo buộc.

Người đánh chuông được cho là Shoji Ishida (59 tuổi).  Và theo Chunichi, các nguồn tin cảnh sát cho biết họ có thông tin rằng Ishida lần đầu tiên đưa ra sáng kiến ​​vào mùa xuân năm 2017, khi anh ta bị cáo buộc bắt đầu thuê “những người hướng dẫn được chứng nhận” để tổ chức “hội thảo” cho các nhà đầu tư sẽ là những nhà đầu tư ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nhật Bản.  Một số nỗ lực quảng bá trực tuyến cũng giúp tuyển dụng các nhà đầu tư, những người được cho là mong đợi lợi nhuận x2,5 bằng cách sử dụng các bot giao dịch hỗ trợ AI của Dự án OZ.

Các phương tiện truyền thông đã công bố các tài khoản khác nhau về số lượng người có thể đã bị lừa đầu tư vào công ty, với Mainichi đưa ra con số là 15.000 và Asahi đưa ra 20.000.  Nhưng hầu hết đều đồng ý rằng một số quỹ nhà đầu tư trị giá 59 triệu – 60 triệu USD dường như đang gặp rủi ro.

Cảnh sát đã nói với các phương tiện truyền thông Nhật Bản rằng Dự án OZ dường như hoàn toàn là “hư cấu” và xoay quanh một mã thông báo điểm OZ – dường như không có giá trị tiền tệ.  Các quan chức tuyên bố rằng dự án dường như không có mạng lưới blockchain và đây là một tính năng phổ biến trong số các trò gian lận có hương vị tiền điện tử đã được chứng minh như dự án OneCoin.

Vào tháng 9 năm 2017, cảnh sát cho biết, Ishida đã ra lệnh cho những người hướng dẫn xóa các bài đăng và blog mà họ đã thực hiện về dự án, nhận thức rõ ràng rằng rắc rối đang xảy ra.

Tuy nhiên, dự án dường như đã được tiến hành trong thời gian kể từ đó, mặc dù một số vụ kiện dân sự đã được đệ trình.

Những kẻ chủ mưu bị tình nghi đều được mô tả là công nhân cổ cồn trắng, và người lớn tuổi nhất trong nhóm, 61 tuổi, được cho là đã cố gắng tống tiền một nạn nhân đang trên bờ vực công khai, gửi  cảnh báo sau thông qua bên thứ ba:

“Nếu bạn đưa vấn đề này với cảnh sát, bạn sẽ không thể đòi lại tiền đặt cọc của mình.”

Tokai TV đưa tin rằng cảnh sát tuyên bố rằng tiền đã được chuyển vào một tài khoản ở nước ngoài, nhưng vẫn đang tiếp tục điều tra, trong khi hầu hết các nạn nhân bị cáo buộc là “nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 50”.

Tokyo Web trích lời một “cặp vợ chồng ở độ tuổi 50” ẩn danh nói rằng họ đã nhận ra dự án “lừa đảo” vào đầu tháng 10 năm 2017 và đã tham gia vào các nỗ lực lấy lại tiền của họ kể từ đó.  Một số kẻ chủ mưu bị cáo buộc dường như đã cố gắng đánh lừa các nhà đầu tư bằng cách tuyên bố rằng họ cũng đã từng là nạn nhân của “sự lừa dối”.

Các giám đốc điều hành của OZ bị cáo buộc tuyên bố rằng dự án của họ đang được hỗ trợ và “giám sát” bởi một “sàn giao dịch tiền điện tử lớn có trụ sở tại Singapore” và rằng các giao dịch sử dụng AI của họ có lợi nhuận “90%”.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.