Cảnh sát Hồng Kông báo động khi tội phạm tiền điện tử tăng gấp đôi vào năm 2021

Trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng ở nhiều quốc gia, những mặt trái của nó cũng được bộc lộ nhiều hơn, nhất là sự gia tăng về các hoạt động phi pháp.

Theo thống kê. tội phạm tiền điện tử ở Hồng Kông đã tăng gấp đôi vào năm 2021- mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Cảnh sát Hồng Kông báo động khi tội phạm tiền điện tử tăng gấp đôi vào năm 2021

Cảnh sát Hồng Kông báo động khi tội phạm tiền điện tử tăng gấp đôi vào năm 2021

Trong nửa đầu năm nay, gần 500 tội phạm tiền điện tử đã được ghi nhận ở thuộc địa cũ của Anh, nổi bật là trường hợp một người dùng mất 16 triệu đô la.

Báo cáo cho thấy tổng thiệt hại cho 496 trường hợp là 214 triệu đô la Hồng Kông (27,5 triệu đô la), trung bình mỗi trường hợp thiệt hại là 55,4 nghìn đô la.

Điều này hoàn toàn trái ngược với nghiên cứu được thực hiện bởi công ty phân tích blockchain CipherTrace, báo cáo tổng số lỗ trong năm nay đã giảm.  Điều này cho thể hiện Hồng Kông đang trở thành một điểm nóng về tội phạm tiền điện tử.

 Tội phạm tiền điện tử ở Hồng Kông đang gia tăng

Theo Forkast News, tổng thiệt hại phát sinh từ tội phạm tiền điện tử, tại Hồng Kông, trong 6 tháng đầu năm 2021 cao gấp đôi so với cả năm 2020.

Nhận xét về tình hình, Cảnh sát Hồng Kông đổ lỗi cho điều này là do sự phổ biến ngày càng tăng của đầu tư tiền điện tử và các vụ khóa tài khoản, điều này có nghĩa là mọi người đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn.  Cảnh sát cũng nói thêm rằng bọn tội phạm đã có nhiều cơ hội để phát triển mạnh hơn trong những trường hợp này.

Các phương tiện truyền thông địa phương đã báo cáo một số vụ cướp tiền điện tử trực diện trong thời gian gần đây.  Tuần trước, tờ South China Morning Post đã đăng một bài báo nêu chi tiết về vụ cướp của một người mua Bitcoin.  Có lẽ, thỏa thuận đã được sắp xếp thông qua một nền tảng giao dịch ngang hàng, mặc dù điều này không được nêu rõ ràng trong bài báo.

Khi đến sàn giao dịch, người mua đã gặp 4 người đàn ông, trong đó có một người được trang bị một con dao.  Băng nhóm này đã giật một chiếc túi chứa 3,29 triệu đô la Hồng Kông (128.500 đô la) tiền mặt.  Nạn nhân bị chém vào tay phải nhập viện điều trị.

Bài báo đề cập đến một số sự cố tương tự khác liên quan đến giao dịch mặt đối mặt.  Trong đó có trường hợp người bán lần này là nạn nhân.  Sau khi chuyển số Bitcoin trị giá 386,7 nghìn đô la, bọn tội phạm đã cướp số tiền mà chúng vừa giao cho người bán.

CipherTrace  cho rằng gian lận tiền điện tử giảm mạnh nhưng đang bùng nổ trong lĩnh vực Defi

Bất chấp những sự cố đáng lo ngại này, nghiên cứu của CipherTrace cho thấy năm 2021 cho thấy số trường hợp trộm cắp, hack và gian lận tiền điện tử đã giảm mạnh.  Tuy nhiên, báo cáo đề cập rằng tội phạm tiền điện tử đang bùng nổ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Theo CipherTrace, trong 4 tháng đến tháng 4 năm 2021, bọn tội phạm tiền điện tử đã đánh cắp 432 triệu đô la.  Hơn nữa, 56% của con số 240 triệu đô la đó, liên quan đến tội phạm liên quan đến DeFi.

Suy đoán của họ đưa ra tổng số của cả năm sẽ đặt năm 2021 là 1,296 tỷ đô la.  Vào năm 2020, tổng thiệt hại thực tế của tội phạm tiền điện tử là 1,9 tỷ đô la.  Và vào năm 2019, nó là 4,5 tỷ đô la.

Chính suy đoán này đã hỗ trợ kết luận rằng tội phạm tiền điện tử nói chung đang giảm.

Bình luận về sự gia tăng tội phạm DeFi, Giám đốc điều hành CipherTrace, Dave Jevans cho biết không gian DeFi đầy rẫy những mối nguy hiểm từ các dự án mờ ám và bảo mật hợp đồng thông minh không đầy đủ.

“Khi nhiều tiền hơn đổ vào không gian từ những người chơi bán lẻ và tổ chức, những kẻ xấu sẽ tìm cách lợi dụng sự cường điệu để lôi kéo mọi người vào trò lừa đảo và tin tặc sẽ tìm kiếm các dự án đã khởi chạy mà không thực hiện kiểm tra bảo mật đầy đủ, khai thác các lỗ hổng được mã hóa trong thông minh.  hợp đồng”.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.