Các quan chức ngân hàng Ireland cảnh báo về Bitcoin

Các quan chức ngân hàng Ireland cảnh báo về Bitcoin

Cảnh báo về Bitcoin được đưa ra bởi giám đốc điều hành tài chính của ngân hàng trung ương Ireland, các nhà đầu tư tiền điện tử nên sẵn sàng mất tất cả tài sản nắm giữ của mình.

Các quan chức ngân hàng Ireland cảnh báo về Bitcoin
Các quan chức ngân hàng Ireland cảnh báo về Bitcoin

Tổng giám đốc ngân hàng trung ương Ireland Derville Rowland cảnh báo về Bitcoin

Theo tin tức coin tổng giám đốc ngân hàng trung ương Ireland về quản lý tài chính là quan chức mới nhất chỉ ra các vấn đề của Bitcoin (BTC) và ngành công nghiệp tiền điện tử sau một đợt bán tháo lớn trên thị trường.

Ngày càng phổ biến của các loại tiền điện tử như Bitcoin là “mối quan tâm lớn”, Derville Rowland của Ngân hàng Trung ương Ireland cảnh báo, Bloomberg đưa tin hôm nay.

“Tài sản tiền điện tử là một khoản đầu tư khá mang tính đầu cơ, không được kiểm soát” và các nhà đầu tư nên “thực sự biết rằng họ có thể mất toàn bộ khoản đầu tư đó”, Rowland tuyên bố sau khi thị trường tiền điện tử giảm gần 1 nghìn tỷ đô la chỉ trong vài ngày ở một trong những tiền điện tử lớn nhất lịch sử  bán tháo.

Quan điểm của Rowland về tiền điện tử được thiết lập để đóng góp vào quy định toàn cầu về không gian này khi quan chức này sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch ủy ban quản lý đầu tư của Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu vào tháng 7.  Đầu năm nay, cơ quan tài chính đã nêu ra những lo ngại tương tự xung quanh tiền điện tử, nói rằng những loại tài sản này không được quản lý và gây ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư do tính chất dễ bay hơi của nó.

Là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại ngân hàng trung ương của Ireland, Rowland được biết đến với lập trường nghiêm ngặt về các vi phạm tài chính cũng như tham gia vào các cuộc điều tra thực thi lớn.  Vào tháng 3, ngân hàng trung ương đã phạt nhà môi giới chứng khoán lớn nhất của Ireland, Davy, vì vi phạm các quy tắc thị trường, cuối cùng khiến công ty phải rao bán.

Ngoài việc chỉ tay vào tiền điện tử, Rowland cũng báo cáo đã vạch ra vấn đề “đánh bạc” đầu tư chứng khoán, đề cập đến giao dịch phối hợp thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm cả trò chơi rút ngắn GameStop do Reddit điều khiển.  Các quan chức cho biết rằng ESMA và ngân hàng trung ương của Ireland đã tổ chức các cuộc thảo luận về vấn đề này.  Mặc dù chưa có thời hạn cho bất kỳ quy tắc mới nào, nhưng các quy định cần phải “trung lập về công nghệ, để bạn không nhận được sự bảo vệ tốt hơn trong các quy trình dựa trên giấy tờ cũ hơn thì bạn đang ở trong nhiều quy trình trực tuyến hơn,” Rowland nói.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland Gabriel Makhlouf đã từng cảnh báo về Bitcoin

Khi chứng kiến giá Bitcoin tăng mạnh đợt đầu năm, Gabriel Makhlouf – thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland, đã bày tỏ lo ngại về các khoản đầu tư vào Bitcoin, ông lo lắng nhà đầu tư có thể vì quá FOMO mà bỏ quên các rủi ro phía trước.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland Gabriel Makhlouf đã từng cảnh báo về Bitcoin
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ireland Gabriel Makhlouf đã từng cảnh báo về Bitcoin

Trên Bloomberg TV, Makhlouf đã lặp lại quan điểm của Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCA) đối với Bitcoin.

“Như FCA đã nói vào hôm 11/1, nếu mọi người muốn đầu tư vào Bitcoin thì họ phải chấp nhận các rủi ro có thể xảy đến đối với khoản đầu tư, hoặc nói thẳng ra là họ phải chấp nhận nguy cơ mất trắng tiền. Và đây cũng là quan điểm của tôi về Bitcoin”

Bất chấp những lo ngại ngày càng tăng, nhưng Makhlouf cũng tự tin khẳng định rằng các đồng tiền điện tử như Bitcoin sẽ không thể gây ra mối đe dọa bất kỳ nào đối với sự ổn định tài chính toàn cầu.

“Cá nhân tôi không chắc tại sao mọi người lại muốn đầu tư vào những loại tài sản như Bitcoin, tôi chỉ biết bây giờ có rất nhiều người xem chúng là tài sản một cách rõ ràng, và họ coi đây là một kênh đầu tư. Và vai trò của chúng tôi là đảm bảo nhà đầu tư được bảo vệ khỏi các rủi ro. Tuy nhiên kì thực mà nói tôi không thấy các vấn đề ổn định tài chính vào lúc này phát sinh từ chính Bitcoin. Tôi lo lắng nhiều hơn về tương lai của Bitcoin, về những nhà đầu tư đã bỏ tiền vào đồng coin này”

Mặc dù chưa có thêm bất kỳ 1 quy tắc mới nào nhưng những sự cảnh báo gần đây của các quan chức nagan hàng của Ireland đã cho thấy họ bắt đầu để ý đến Bitcoin và thị trường tiền điện tử. Sự biến động avf sụt giảm vừa qua của Bitcoin đã khiến không chỉ giới ngân hàng, các nhà quản lý của Ireland mà khiến tất cả các quốc gia phải lưu tâm về những rủi ro cũng như ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế chung.

 

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.