CÁC LOẠI MÔ HÌNH KINH DOANH B2C

CÁC LOẠI MÔ HÌNH KINH DOANH B2C

B2C không còn là mô hình kinh doanh mới mẻ tại Việt Nam hiện nay nữa bởi chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ sự nở rộ của loại hình này trong thời điểm “lockdown” vì dịch bệnh Covid 19 vừa qua. Nhưng liệu doanh nghiệp, người bán đã thực sự tận dụng hết thế mạnh của loại mô hình kinh doanh B2C hay chưa? Các loại mô hình kinh doanh B2C đó là gì?

B2C là gì?

B2C là viết tắt của cụm từ Business To Consumer trong tiếng Anh.

B2C là thuật ngữ mô tả giao dịch giữa các doanh nghiệp với người tiêu dùng. Có nghĩa là giao dịch mua bán giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua sản phẩm mà doanh nghiệp đó sản xuất hoặc cung cấp đến thị trường. B2C theo truyền thống được gọi là mua sắm tại các trung tâm thương mại, ăn uống tại nhà hàng, trả tiền cho việc xem phim,… Tuy nhiên, sự phát triển của Internet đã tạo ra một kênh kinh doanh B2C hoàn toàn mới dưới hình thức thương mại điện tử hoặc bán hàng hóa và dịch vụ qua Internet.

Các loại mô hình kinh doanh B2C

Có 5 loại mô hình kinh doang B2C hiện nay mà doanh nghiệp áp dụng cho công ty mình:

1. Người bán hàng trực tiếp

Đây là mô hình phổ biến nhất, trong đó mọi người mua hàng hóa từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Chúng có thể bao gồm các nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp nhỏ, hoặc đơn giản là các phiên bản trực tuyến của các cửa hàng bách hóa sản phẩm đến từ các nhà sản xuất khác nhau.

Lấy ví dụ như chính là phương thức truyền thống là việc bạn cần thứ gì đó sẽ ra đến chợ, cửa hàng bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại để mua hàng. Hàng hoá ở đây được cung cấp bởi đơn vị sản xuất hoặc đơn vị cung ứng trong nước. Còn với mua sắm trong thời kỳ internet bùng nổ thì là việc bạn mua hàng qua website thương mại điện tử lớn như: Tiki, Lazada,… hay trực tiếp website của trực tiếp nhãn hàng sản phẩm như mua quần áo Zara vào website chính thức của Zara để mua, tương tự HM,…

2. Trung gian trực tuyến

Đây là những người không thực sự sở hữu các sản phẩm hoặc dịch vụ mà giữ vai trò kết hợp người mua và người bán với nhau.

Shopee đang là ví dụ điển hình dễ hiểu bởi họ không sở hữu bất cứ sản phẩm nào, mà chỉ có vai trò kết nối người bán và người mua có nhu cầu.

3. B2C dựa trên quảng cáo

Mô hình này sử dụng nội dung miễn phí, cho phép khách truy cập vào một trang web. Hiểu một cách đơn giản, khối lượng lớn lượng truy cập web được sử dụng để bán quảng cáo, bán hàng hóa và dịch vụ.

4. B2C dựa vào cộng đồng

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, xây dựng cộng đồng trực tuyến dựa trên sở thích chung, giúp các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo quảng bá sản phẩm của họ trực tiếp đến người tiêu dùng. Những trang web như thế này sẽ nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên nhân khẩu học và vị trí địa lí của người dùng.

5. B2C dựa trên phí

Các trang web trực tiếp hướng đến người tiêu dùng như Netflix thu phí để người tiêu dùng có thể truy cập nội dung của họ. Trang web cũng có thể cung cấp nội dung miễn phí, nhưng có giới hạn, và sẽ tính phí cho hầu hết nội dung. (Theo Investopedia).

Netflix cho bạn một tài khoản với thời hạn tương ứng với số tiền mà bạn bỏ ra. Ở đó bạn sẽ xem phim mà dính rất ít quảng cáo chen ngan, nhưng quảng cáo xuất hiện bên góc một cách phù hợp đủ không gian để thu hút ánh nhìn của bạn.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.