Các cách đầu tư vào tiền điện tử phổ biến hiện nay

Tiền điện tử có thể là một khoản đầu tư có phần thưởng cao. Nhưng đối với phần thưởng đó, bạn cũng phải chịu rủi ro cao hơn.

Tiền điện tử nổi tiếng là rất dễ bay hơi. Ví dụ, Bitcoin có thể có mức dao động giá 1.000 đô la trong một ngày. Để so sánh, một số cổ phiếu biến động mạnh nhất có thể hiếm khi trải qua mức giá 100 đô la.

Nhưng nếu bạn có thể chấp nhận những biến động lên xuống, tiền điện tử có thể có một vị trí trong danh mục đầu tư đa dạng. Ngoài ra, có nhiều cách để đầu tư vào tiền điện tử không có mức độ rủi ro biến động cao như vậy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số cách khác nhau để bạn có thể đầu tư vào tiền điện tử.

Cách đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử

 Với đầu tư tiền điện tử trực tiếp, không có người trung gian nào tham gia. Bạn đang giữ tiền điện tử thực tế trong ví kỹ thuật số của mình. Để mua tiền điện tử trực tiếp, bạn cần phải thông qua một trong những sàn giao dịch chuyên giao dịch tiền điện tử.

Một vài trong số này là Coinbase, Robinhood, Gemini và Binance. Nếu bạn chưa bao giờ đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa tiền cơ sở và tiền thay thế.

Tiền cơ sở

Bitcoin và Ethereum là đồng tiền cơ bản. Những đồng tiền này có thể được mua trực tiếp bằng tiền tệ fiat (tức là, đô la Mỹ được gửi vào tài khoản trao đổi của bạn hoặc thông qua thẻ ghi nợ).

Thường có một khoản phí để trao đổi tiền pháp định sang tiền điện tử. Đây có thể là hoa hồng hoặc chênh lệch giá mua/bán của tiền điện tử.

Coinbase và Gemini là những nơi yêu thích của chúng tôi để đầu tư vào tiền cơ sở.

Tiền thay thế

Không thể mua trực tiếp tiền thay thế. Zcash, XRP, Menero và Litecoin đều là tiền thay thế. Để giao dịch tiền thay thế, trước tiên bạn trao đổi tiền tệ fiat lấy một đồng tiền cơ sở. Sau đó, bạn đổi đồng tiền cơ sở lấy tiền thay thế.

Mua tiền thay thế có thể giống như một quá trình phức tạp. Tuy nhiên, đối với nhiều người, họ có rất nhiều tiền cơ sở để giao dịch và không phải lo lắng về việc chuyển đổi từ tiền định danh sang tiền cơ sở.

Binance là một nơi tuyệt vời để đầu tư vào tiền thay thế.

Cách đầu tư vào quỹ tiền điện tử và hợp đồng tương lai

Tổ chức một quỹ có tiếp xúc với tiền điện tử có thể làm giảm sự biến động. Bạn cũng không phải lo lắng về việc trao đổi từ tiền tệ fiat thành tiền điện tử hoặc duy trì ví kỹ thuật số.

Ngoài ra, quỹ có thể được giao dịch giống như cách bạn giao dịch cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ. Vấn đề duy nhất với các quỹ tiền điện tử là hiện tại chỉ có một quỹ để lựa chọn.

Ủy thác Bitcoin theo thang độ xám (GBTC)

GBTC là một quỹ giữ Bitcoin, quỹ không theo dõi Bitcoin 1-1. Trong khi Bitcoin là vài nghìn đô la, GBTC hiện chỉ là 10,86 đô la.  Thêm vào đó, GBTC gần như không dễ bay hơi như Bitcoin.

Tuy nhiên, phí quản lý 2% của GBTC cao hơn nhiều so với mức bạn sẽ trả cho quỹ chỉ số điển hình hoặc thậm chí là quỹ tương hỗ được quản lý tích cực.

Hợp đồng tương lai Bitcoin

Chicago Mercantile Exchange (CME) có một sản phẩm tương lai được gọi là Hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC).  Nó theo dõi Bitcoin 1-1.

Hợp đồng tương lai không tạo ra khoản đầu tư tốt nhất vì nó hết hạn định kỳ và phải được chuyển sang hợp đồng tiếp theo. Nhưng nếu bạn muốn giữ một vị trí trong BTC bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai ngắn hạn, sản phẩm BTC của CME có thể là lý tưởng.

Sự khác biệt khi sử dụng BTC của CME là bạn không dựa vào sàn giao dịch tiền điện tử. Việc chuyển từ sàn giao dịch tiền điện tử này sang sàn giao dịch tiền điện tử khác có thể dẫn đến các vấn đề về thanh khoản và sự khác biệt về yêu cầu ký quỹ.

Nhưng CME là một sàn giao dịch đáng tin cậy đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, ngoài ra còn có nhiều tính thanh khoản với BTC và CME đặt ra các yêu cầu về ký quỹ.

Cách đầu tư vào các công ty tiền điện tử

Một số công ty tham gia vào tiền điện tử thông qua các công nghệ vi xử lý cung cấp năng lượng cho việc khai thác tiền điện tử, phát triển tiền điện tử của riêng họ hoặc tạo ra một nền tảng cung cấp năng lượng cho tiền điện tử (tức là blockchain).

Mỗi công ty được liệt kê dưới đây đều có cổ phiếu được giao dịch công khai. Để đầu tư vào chúng, bạn chỉ cần mở tài khoản với một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến và mua số lượng cổ phiếu bạn muốn sở hữu. Để giảm chi phí, hãy tìm các nhà môi giới cung cấp giao dịch chứng khoán miễn phí.

Ngoại trừ RIOT, không có mã cổ phiếu nào dưới đây dành cho các công ty hoàn toàn dựa vào các công nghệ liên quan đến tiền điện tử làm động lực doanh thu duy nhất của họ. Thay vào đó, họ đã tích hợp tiền điện tử vào các dòng doanh thu khác của họ.

AMD, INTC và NVDA

Cả ba công ty này đều tạo ra bộ vi xử lý và tham gia vào tiền điện tử bằng cách giúp cung cấp các công nghệ khai thác tiền điện tử.  NVDA đang dẫn đầu gói trong danh mục này. Các GPU phổ biến của nó được sử dụng để khai thác Bitcoin.

CRM

Salesforce đã tạo ra một chuỗi khối (Sales Blockchain) sử dụng siêu dữ liệu của nền tảng. Nó bao gồm các ứng dụng và có thể được chia sẻ với các đối tác mạng.

V Và MC

Visa và Mastercard kiểm soát luồng tín dụng kỹ thuật số đến và đi từ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Họ không trực tiếp phát hành những thẻ này mà phụ thuộc vào các công ty khác nhau để xử lý việc phát hành thẻ và hỗ trợ khách hàng. Các mạng do V và MC cung cấp giúp cho tiền mặt kỹ thuật số trở nên khả thi.

Cả hai công ty đã nhảy vào không gian tiền điện tử. V đã hợp tác với Coinbase để phát hành thẻ ghi nợ liên kết với ví kỹ thuật số Coinbase. MC đã làm điều gì đó tương tự thông qua quan hệ đối tác với Bitpay.

 RIOT

Riot Blockchain, Inc. là một công ty chơi thuần túy về tiền điện tử thực sự. Đây là một công ty nhỏ tập trung vào việc xây dựng và hỗ trợ các hệ sinh thái blockchain. Tuy nhiên, RIOT rất rủi ro vì công ty vẫn chưa tạo ra bất kỳ doanh thu nào.

 Lời kết

Có nhiều cách để đầu tư vào tiền điện tử, từ đầu tư trực tiếp đến các con đường gián tiếp hơn bằng cách sử dụng quỹ và cổ phiếu. Con đường bạn chọn phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Một số người có thể muốn tránh mở tài khoản tại một sàn giao dịch tiền điện tử và có thể mua quỹ hoặc cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử. Nhưng những người khác có thể cảm thấy rằng phần thưởng tiềm năng cao của việc đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử là giá trị rủi ro cao. Tuy nhiên, những người khác có thể muốn tránh đầu tư tiền điện tử hoàn toàn. Nếu đa dạng hóa và biến động tối thiểu là ưu tiên đầu tư hàng đầu của bạn, bạn có thể tốt hơn nên gắn bó với các quỹ chỉ số và ETF hoặc danh mục đầu tư được quản lý bằng máy tính với một trong những cố vấn robot hàng đầu.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.