Brazil trì hoãn triển khai tiền kts của ngân hàng trung ương đến 2024

Ngân hàng trung ương của Brazil

Ngân hàng trung ương của Brazil, Banco Central do Brasil (BCB), đang thúc đẩy thêm thời gian để triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Theo đó việc trì triển khai tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)  sẽ kéo dài đến năm 2024.

Ngân hàng trung ương của Brazil
Ngân hàng trung ương của Brazil

Brazil trì hoãn triển khai tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC)

Đầu tháng 5, BCB đã phát hành một tài liệu bao gồm các nguyên tắc và đặc điểm chung của CBDC trong tương lai của Brazil.  Roberto Campos Neto, giám đốc ngân hàng trung ương của BCB, cũng đã tuyên bố vào đầu năm ngoái rằng đất nước có thể sẽ chuẩn bị và sẵn sàng cho một Real kỹ thuật số vào năm 2022.

Nhưng ngân hàng trung ương hiện đang trì hoãn dự án này với lý do cơ sở hạ tầng tài chính và bối cảnh quốc tế không chắc chắn.

BCB gần đây đã ra mắt hệ thống thanh toán mới có tên PIX, được tạo ra để giải quyết vấn đề số hóa nền kinh tế Brazil đang ngày càng tăng và sự thiếu hụt các phương thức thanh toán sẵn có.  Ngân hàng trung ương cũng dự kiến ​​sẽ khởi động mô hình ngân hàng mở của mình trong tương lai gần để hỗ trợ các hệ thống tài chính của Brazil.

“Việc cấy ghép CBDC của Brazil có thể cung cấp các công cụ mới để thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh trong nền kinh tế ngày càng kỹ thuật số;  giảm việc sử dụng tiền mặt và do đó chi phí bảo trì;  cải thiện quy trình thanh toán xuyên biên giới;  kiềm chế các hoạt động bất hợp pháp và cải thiện khả năng bao gồm tài chính. ”

Nhưng để thực hiện một CBDC khả thi, các dự án hiện tại của BCB phải trở thành một thành công lớn.  Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Institutio Locomotiva vào năm 2019, 45 triệu người Brazil – 1/3 dân số Brazil – không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng.  Với những lỗ hổng hiện tại trong hệ thống tài chính của Brazil, việc triển khai đồng Real kỹ thuật số có thể sẽ ít hoặc không có tác dụng.

BCB cũng tuyên bố rằng họ đang họp với các ngân hàng trung ương khác để thảo luận về các tiêu chuẩn toàn cầu cho CBDC và những tác động tiềm năng mà một loại tiền kỹ thuật số có thể có đối với các nền kinh tế địa phương và thương mại quốc tế, trong số những người khác.

“Sau khi thiết lập các chỉ thị chung về các tính năng mong muốn của thực kỹ thuật số, một cuộc thảo luận cởi mở với các bên liên quan sẽ đưa ra các trường hợp sử dụng và nâng cao hiểu biết của chúng tôi về tiềm năng của CBDC trong trường hợp cụ thể của nền kinh tế Brazil.”

Ngân hàng Trung ương Brazil xuất bản hướng dẫn CBDC của mình

Thông báo về ý định tạo ra một Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) được đưa ra vào 24/05 vừa qua là một phần trong chương trình nghị sự của ngân hàng trung ương về hiện đại hóa ngành thanh toán Brazil, bao gồm việc ra mắt thanh toán tức thời vào tháng 11 năm ngoái và việc triển khai liên tục  mở ngân hàng.

Khi nói đến khoảng thời gian thực hiện, ngân hàng trung ương lưu ý rằng cần có thêm các cuộc thảo luận trước khi CBDC của Brazil trở thành hiện thực.

“Trước khi xác định việc trình bày một lịch trình thực hiện, cuộc đối thoại với xã hội sẽ cho phép phân tích chi tiết hơn không chỉ về các trường hợp sử dụng có thể được hưởng lợi từ việc ban hành CBDC, mà còn về các công nghệ thích hợp nhất để thực hiện nó”, tổ chức cho biết  trong một tuyên bố.

Các hướng dẫn về tiền kỹ thuật số rộng rãi của ngân hàng trung ương Brazil theo sau sự ra mắt của một nhóm nghiên cứu vào tháng 8 năm ngoái để phân tích tác động tích cực, cũng như những rủi ro liên quan đến việc sử dụng tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng, cũng như các vấn đề quy định.

Theo cơ quan quản lý ngân hàng, bộ hướng dẫn hồi tháng 5 nhấn mạnh vào khả năng phát triển các dịch vụ thị trường mới dựa trên các đổi mới như hợp đồng thông minh, internet vạn vật (IoT) và tiền có thể lập trình.  Tiền kỹ thuật số cũng có thể được sử dụng trong thanh toán bán lẻ và sẽ cho phép người dùng thực hiện các hoạt động trực tuyến và có thể thực hiện tiền kỹ thuật số sẽ do những người giám sát của Hệ thống tài chính quốc gia và Hệ thống thanh toán Brazil làm trung gian, không có thù lao cho các tổ chức này.

Hơn nữa, khuôn khổ của ngân hàng trung ương nhằm đảm bảo tính an toàn pháp lý cho các hoạt động được thực hiện với tiền kỹ thuật số, cũng như “tuân thủ tất cả các nguyên tắc về quyền riêng tư và bảo mật”, cũng như các quy tắc được xác định bởi luật liên quan đến bí mật ngân hàng và  Quy định Bảo vệ Dữ liệu.

Theo ngân hàng trung ương, thiết kế công nghệ của tiền kỹ thuật số phải cho phép “tuân thủ đầy đủ các khuyến nghị và quy phạm pháp luật quốc tế về phòng chống rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và tài trợ cho việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”, cũng như  “tuân thủ lệnh của tòa án để theo dõi các hoạt động bất hợp pháp.”

Theo tin tức bitcoin Ngân hàng trung ương cũng lưu ý rằng tiền kỹ thuật số nên cho phép khả năng tương tác và tích hợp nhằm cho phép thanh toán xuyên biên giới.  Khi nói đến an ninh mạng, tổ chức này đã lưu ý các tiêu chuẩn về khả năng phục hồi và an ninh mạng tương đương với các thỏa thuận áp dụng cho cơ sở hạ tầng thị trường tài chính quan trọng.

Tuy nhiên kế hoạch triển khai tiền kỹ thuật số của ngân Hàng Trung ương Brazil được cho là sẽ trì haonx đến 2024 bởi hiện tại cơ sở hạ tầng tài chính và bối cảnh quốc tế không chắc chắn.

Mặc dù việc triển khai CBDC có rất nhiều tiềm năng đối với nền kinh tế tuy nhiên với những lỗ hổng trong hệ thống tài chính hiện tại, điều này rất khó khả thi.

Bởi vậy, muốn kế hoạch thành công, các dự án hiện tại của BDC cũng phải thành công đã.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.