Tiền điện tử chắc chắn sẽ đóng vai trò trong thương mại quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhấn mạnh ý định của Moscow để loại bỏ USD – và đã gợi ý rằng tiền điện tử chắc chắn có thể đóng một vai trò trong việc loại bỏ đồng bạc xanh trong các giao dịch thương mại.

Tiền điện tử chắc chắn sẽ đóng vai trò trong thương mại quốc tế

Nhận xét của Lavrov có thể mang lại hy vọng thực sự cho những người hy vọng tiền điện tử sẽ tìm thấy các trường hợp sử dụng trong các giao dịch thanh toán quốc tế.

Theo hãng tin Tass, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố:

“Tôi nghĩ chắc chắn sẽ đến lúc tiền điện tử sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong thương mại và tài chính, và chiếm một phân khúc rất quan trọng trong lĩnh vực định cư quốc tế.”

Lavrov không nói rõ liệu ông đang đề cập đến các loại tiền điện tử như bitcoin (BTC), stablecoin được doanh nghiệp lớn hậu thuẫn hay tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).  Đôi khi, các quan chức chính phủ đã gọi CBDC là “tiền điện tử”.

Phát biểu tại cuộc họp của các tổ chức tư vấn ở Moscow, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng Moscow không tìm cách loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng USD trong các giao dịch thương mại, nhưng đã nói nhiều lần về chính sách phi đô la hóa dường như đã được đưa vào thực hiện.

Anh ấy nói:

“Chúng tôi thực sự muốn tham gia vào quá trình phi đô la hóa của nền kinh tế và hệ thống tài chính Nga.  Vào ngày hôm trước, chúng tôi đã quyết định rằng dự trữ vàng và ngoại hối của chúng tôi sẽ không còn được lưu trữ bằng đô la nữa.  Các hành động tương ứng đã được thực hiện.  Nhưng tôi muốn nhấn mạnh, một lần nữa, điều này không có nghĩa là chúng ta đang loại trừ việc sử dụng đồng đô la nói chung”.

Bộ trưởng Ngoại giao nói thêm rằng Nga hiện đang tìm cách sử dụng các đồng tiền quốc gia khác với USD trong các thỏa thuận song phương với các nước khác, kết luận:

“Chúng tôi đang cố gắng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các loại tiền tệ khác ngoài USD.  Về tiền tệ quốc gia khi nói đến thương mại song phương với các đối tác của chúng tôi – với Trung Quốc, các quốc gia thành viên khác của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và một số quốc gia khác, ”ông nói.

Ngoại trưởng Lavrov và các giám đốc tài chính cấp cao của chính phủ đã nói về kế hoạch khử đô la hóa giữa Moscow và Bắc Kinh trước năm nay – trong khi Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vũ khí Kalashnikov và một nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng trong tuần này đều kêu gọi chính phủ nắm lấy thương mại tiền điện tử  và các khu định cư.

Tiền điện tử ở nước Nga

Để hiểu mối quan hệ của Nga với blockchain và tiền điện tử, điều quan trọng là phải đặt nước Nga hiện đại vào bối cảnh lịch sử của Liên Xô.  Mặc dù đã hơn 25 năm kể từ khi Liên Xô sụp đổ, chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa độc tài và các thể chế tập trung cao độ vẫn có thể được cảm nhận trên khắp đất nước.  Một hệ quả là Nga là một ứng cử viên hàng đầu cho những nỗ lực phi tập trung hóa.  Bản chất tập trung cao độ của xã hội Nga và bộ máy quan liêu là một phần quan trọng trong việc thu hút các nhà phát triển Nga đến với blockchain.

Tất nhiên, Nga sẽ không có nguồn nhân lực máy tính, kỹ thuật và mật mã mạnh như vậy nếu không có cùng một hệ thống Cộng sản tập trung đó.  Liên Xô tìm cách chứng tỏ sức mạnh của mình với thế giới thông qua các tiến bộ công nghệ, và họ ưu tiên giáo dục kỹ thuật cho công dân.  Kết quả là Nga hiện đã có sẵn các đường ống để đào tạo các nhà phát triển có kỹ năng cao vượt trội trong môi trường blockchain.

Theo nhà đầu tư Elena Masolova, tính đến năm 2017, toàn bộ 20% trong số 50 dự án blockchain hàng đầu (được xếp hạng theo số tiền huy động được) chỉ được thành lập bởi người Nga.  Trong tất cả các ICO vào năm ngoái, nhiều CEO của các dự án blockchain đến từ Moscow hơn bất kỳ thành phố nào khác, dễ dàng đánh bại Thung lũng Silicon.  Petersburg cũng đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng.

Theo tin tức bitcoin Blockchain và tiền điện tử là một cơ hội to lớn cho các doanh nhân Nga, đặc biệt là đến từ một quốc gia nơi khả năng tiếp cận với các công ty khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm bị hạn chế.  Nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn, nhưng các dự án blockchain của Nga có thể huy động tiền từ khắp nơi trên thế giới.  Ngoài ra, họ có tài năng kỹ thuật sẵn có trong nước để có thể thiết kế và xây dựng các dự án blockchain mà họ hứa hẹn.

Một điều rõ ràng là bất cứ điều gì Nga quyết định sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng tiền điện tử.  Hệ sinh thái blockchain đã phụ thuộc rất nhiều vào tài năng phát triển của Nga.  Ngoài ra, có lý do để tin rằng việc áp dụng tiền điện tử sẽ mạnh mẽ ở Nga trong bối cảnh nền kinh tế yếu kém và các lệnh trừng phạt toàn cầu gia tăng sau khi Putin ủng hộ chế độ Syria.  Thật vậy, Nga là một trong những trường hợp thú vị nhất về sự giao thoa giữa blockchain và tiền điện tử với địa chính trị và các vấn đề toàn cầu.

 

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.