BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain đang nổi lên là một trong những công nghệ hot trong khoảng thời gian nay tại Việt Nam và trên thế giới. Vậy Blockchain là gì? Blockchain là một sổ cái công khai, phi tập trung. Blockchain là một sổ cái công khai về thông tin được thu thập thông qua một hệ thống nằm trên internet. Đó là cách thông tin này được ghi lại và mang đến cho blockchain tiềm năng đột phá.

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái công khai về thông tin được thu thập thông qua một hệ thống nằm trên internet.

Các khối thông tin này hoạt động độc lập và có thể nạp thêm dữ liệu theo thời gian. Chúng được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị thứ ba trung gian.

Khi một khối các dữ liệu thông tin được ghi nhận vào hệ thống Blockchain thì không có cách nào thay đổi hay xóa được. Chỉ có thể bổ sung thêm thông tin khi đạt được sự đồng ý, đồng thuận của tất cả mọi người tham gia.

Khối các dữ liệu thông tin mà ta đang nói đến là những cuộc giao dịch, trao đổi được diễn ra trong thực tế.

Blockchain được hiểu như thế nào?

Blockchain được ví như một cuốn sổ cái (sổ kế toán) của một công ty. Nơi mà tất cả những hoạt động liên quan đến tiền của công ty được theo dõi và giám sát rất chặt chẽ. Theo như ý trên thì Blockchain là một cuốn sổ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, và dữ liệu được lưu trữ là các dữ liệu số.

Blockchain độc đáo là không có cơ quan trung gian nào phụ trách tệp blockchain hoặc dữ liệu mà nó chứa. Thay vào đó, mỗi bên tham gia giữ bản sao riêng của tệp và bất kỳ bản cập nhật nào cũng cần có sự chấp thuận của các máy bên trong hệ thống.

Blockchain được tạo thành từ các “khối”- block, mỗi khối chứa một phần dữ liệu. Dữ liệu gần nhất được thêm vào ở đầu chuỗi, trong khi dữ liệu lâu nhất đặt ở phía dưới đáy, bên trong cái được gọi là “Khối nguyên thủy – genesis block”.

Các block được liên kết với nhau bằng mật mã (các mã thuật toán), đó là cách các chuỗi được hình thành. Mọi cố gắng thay đổi đều có thể bị phát hiện và từ chối bởi hệ thống.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ và mạng lưới Internet hiện nay. Blockchain đã và đang là một công nghệ hứa hẹn và mang tính cách mạng vì nó giúp làm giảm rất nhiều rủi ro, tạo được sự đáng tin cậy, ngăn chặn được sự gian lận, mang lại sự minh bạch theo cách có thể mở rộng cho vô số công dụng.

Hiện nay, thời đại cách mạng công nghệ hiện đại thì việc kết nối Internet với tất cả các thiết bị, vật dụng là một điều đã và đang được hoàn thiện nhiều hơn. Hay nói cách khác là dùng Internet để kết nối một đồ vật/ thiết bị không phải máy tính với máy tính. Internet vạn vật hay Internet of Things (IoT) được xem là bước nhảy vọt lớn trong kỷ nguyên máy tính, cho phép không chỉ máy tính kết nối với nhau qua Internet mà bao gồm nhiều vật thể và thiết bị vật lý.

Các thiết bị đơn giản có thể nói như là các đồ dùng trong nhà: thiết bị an ninh, camera, thiết bị y tế, máy đo điện tim, hệ thống điều hòa, phun nước … IoT cho phép người dùng điều khiển, kiểm tra các thiết bị từ xa.

Đáp ứng được các như cầu về tự động hóa, giám sát và kiểm soát được các thiết bị từ xa. Tuy nhiên có cũng có những khuyết điểm như gia tăng số lượng thiết bị quản lý và kết nối, quan trọng hơn hết là tính bảo mật.

Ngày nay Blockchain đã trở thành cuộc cách mạng trong hầu hết các ứng dụng đời sống, từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Và trong tương lai không xa, chúng ta tin rằng Blockchain sẽ còn được mở rộng và hiệu quả hơn giúp con người giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề trong thời buổi công nghệ số.

Bài viết trên là những phân tích của chúng tôi về khái niệm của Blockchain, hi vọng sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm toàn cầu này. 

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.