Bitcoin và Litecoin

Trong vài năm qua, mối quan tâm của công chúng đối với tiền điện tử đã biến động đáng kể. Trọng tâm chính của mối quan tâm này là Bitcoin, vốn từ lâu đã trở thành cái tên thống trị trong tiền điện tử — không có gì đáng ngạc nhiên vì nó là tiền kỹ thuật số đầu tiên thực sự được chú ý.

Tuy nhiên, kể từ khi Bitcoin được thành lập vào năm 2009, hàng trăm loại tiền điện tử khác đã tham gia vào thị trường. Mặc dù ngày càng khó khăn để các đồng tiền kỹ thuật số trở nên nổi bật do thị trường đông đúc, Litecoin (LTC) là một trong những loại tiền điện tử không phải Bitcoin có  xoay sở để đứng lên cạnh tranh. LTC hiện đang xếp sau Bitcoin với tư cách là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 6 theo vốn hóa thị trường.

Bitcoin và Litecoin

Nhìn bề ngoài, Bitcoin và Litecoin có rất nhiều điểm chung. Ở cấp độ cơ bản nhất, chúng đều là tiền điện tử phi tập trung. Trong khi các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng yên Nhật dựa vào sự hỗ trợ của các ngân hàng trung ương về giá trị, kiểm soát lưu thông và tính hợp pháp, thì tiền điện tử không chịu sự quản lý của cơ quan tập trung: Chúng chỉ dựa vào tính toàn vẹn mật mã của chính mạng lưới.

Điểm tương đồng giữa Bitcoin và Litecoin

Litecoin đã được ra mắt vào năm 2011 bởi cựu kỹ sư Google Charlie Lee, người đã công bố sự ra mắt của “phiên bản nhỏ của Bitcoin” thông qua một thông báo được đăng trên một diễn đàn Bitcoin phổ biến.Từ khi thành lập, Litecoin được coi là được tạo ra để phản ứng với Bitcoin . Thật vậy, các nhà phát triển của Litecoin từ lâu đã tuyên bố rằng ý định của họ là tạo ra “bạc” thành “vàng” của Bitcoin.

Vì lý do này, Litecoin áp dụng nhiều tính năng của Bitcoin mà Lee và các nhà phát triển khác cảm thấy đang hoạt động tốt cho tiền điện tử trước đó và những thay đổi một số khía cạnh khác mà nhóm phát triển cảm thấy có thể được cải thiện.

Bằng chứng làm việc

Một điểm tương đồng quan trọng giữa Bitcoin và Litecoin là cả hai đều là bằng chứng về hệ sinh thái công việc. Điều đó có nghĩa là quy trình cơ bản mà cả hai loại tiền điện tử đều được khai thác: được tạo, xác thực và sau đó được thêm vào sổ cái công khai hoặc blockchain — về cơ bản là tương tự

Lưu trữ và giao dịch

Đối với một nhà đầu tư, nhiều yếu tố cơ bản của giao dịch với Bitcoin và Litecoin cũng rất giống nhau. Cả hai loại tiền điện tử này đều có thể được mua thông qua trao đổi hoặc khai thác bằng cách sử dụng một giàn khai thác. Cả hai đều yêu cầu một “ví” kỹ thuật số hoặc lưu trữ lạnh để được lưu trữ an toàn giữa các giao dịch.

Hơn nữa, giá của cả hai loại tiền điện tử theo thời gian đã được chứng minh là có thể biến động mạnh, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, từ sự quan tâm của nhà đầu tư đến quy định của chính phủ.

Điểm tương đồng giữa Bitcoin và Litecoin

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Litecoin

 

Vốn hóa thị trường

Một lĩnh vực mà Bitcoin và Litecoin có sự khác biệt đáng kể là vốn hóa thị trường của chúng, tổng giá trị thị trường bằng đô la của tất cả các đồng tiền đang lưu hành.

Tính đến tháng 3 năm 2021, tổng giá trị của tất cả bitcoin đang lưu hành là khoảng 1 nghìn tỷ đô la, làm cho vốn hóa thị trường của nó lớn hơn 70 lần so với Litecoin, có tổng giá trị là 13,7 tỷ đô la. Bitcoin với tư cách là một mạng lưới vẫn lấn át tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác. Đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó là Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai, có vốn hóa thị trường gần 212 tỷ đô la, lớn hơn tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác đang tồn tại tại thời điểm này.

Phân phối

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin liên quan đến tổng số tiền mà mỗi loại tiền điện tử có thể tạo ra. Đây là nơi Litecoin phân biệt chính nó. Mạng lưới Bitcoin không bao giờ có thể vượt quá 21 triệu đồng tiền, trong khi Litecoin có thể chứa tới 84 triệu đồng tiền.

Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ như là một lợi thế đáng kể đối với Litecoin, nhưng các tác động trong thế giới thực của nó cuối cùng có thể được chứng minh là không đáng kể. Điều này là do cả Bitcoin và Litecoin đều có thể chia thành các lượng gần như vô số. Trên thực tế, số lượng tối thiểu của Bitcoin có thể chuyển nhượng là một phần trăm triệu bitcoin (0,00000001 bitcoin) được biết đến một cách thông tục là một “satoshi.”

Do đó, người dùng của một trong hai loại tiền tệ sẽ không gặp khó khăn khi mua hàng hóa hoặc dịch vụ giá thấp, bất kể giá chung của một Bitcoin hoặc Litecoin đơn lẻ không phân chia có thể trở nên cao như thế nào.

Tốc độ giao dịch

Mặc dù về mặt kỹ thuật, các giao dịch diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin, nhưng cần có thời gian để những giao dịch đó được xác nhận bởi những người tham gia mạng khác. Litecoin được thành lập với mục tiêu ưu tiên tốc độ giao dịch và điều đó đã chứng tỏ lợi thế khi nó ngày càng phổ biến.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng Bitcoin (thời gian để một khối được xác minh và thêm vào blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch, mặc dù điều này có thể thay đổi nhiều khi lưu lượng truy cập cao. Con số tương đương cho Litecoin là khoảng 2,5 phút.

Về nguyên tắc, sự khác biệt về thời gian xác nhận này có thể làm cho Litecoin trở nên hấp dẫn hơn đối với các thương gia. Ví dụ: một thương gia bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ cần phải đợi lâu hơn gần bốn lần để xác nhận khoản thanh toán như thể sản phẩm đó được bán để đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn có thể chọn chấp nhận giao dịch mà không cần đợi bất kỳ xác nhận nào. Tính bảo mật của các giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của một số cuộc tranh luận.

Các thuật toán

Cho đến nay, sự khác biệt kỹ thuật cơ bản nhất giữa Bitcoin và Litecoin là các thuật toán mật mã khác nhau mà chúng sử dụng. Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 lâu đời, trong khi Litecoin sử dụng một thuật toán tương đối mới được gọi là Scrypt.

Bitcoin và Litecoin có thuật toán khác nhau

Ý nghĩa thực tế chính của các thuật toán khác nhau này là tác động của chúng đến quá trình khai thác các đồng tiền mới. Trong cả Bitcoin và Litecoin, quá trình xác nhận giao dịch đòi hỏi sức mạnh tính toán đáng kể. Một số thành viên của mạng lưới tiền tệ, được gọi là thợ đào, phân bổ tài nguyên máy tính của họ để xác nhận giao dịch của những người dùng khác.  Đổi lại, những người khai thác này được thưởng bằng cách kiếm được các đơn vị tiền tệ mà họ đã khai thác.

SHA-256 thường được coi là một thuật toán phức tạp hơn Scrypt, đồng thời cho phép mức độ xử lý song song lớn hơn. Do đó, những người khai thác Bitcoin trong những năm gần đây đã sử dụng các phương pháp ngày càng phức tạp để khai thác bitcoin một cách hiệu quả nhất có thể. Phương pháp phổ biến nhất để khai thác Bitcoin bao gồm việc sử dụng Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) .10

Đây là những hệ thống phần cứng, không giống như các CPU và GPU đơn giản trước đó, có thể được thiết kế riêng để khai thác Bitcoin.  Hệ quả thực tế của điều này là việc khai thác Bitcoin ngày càng trở nên xa tầm với đối với người dùng hàng ngày trừ khi cá nhân đó tham gia vào một nhóm khai thác.

Ngược lại, Scrypt được thiết kế để ít bị ảnh hưởng bởi các loại giải pháp phần cứng tùy chỉnh được sử dụng trong khai thác dựa trên ASIC. Điều này đã khiến nhiều nhà bình luận coi tiền điện tử dựa trên Scrypt như Litecoin là dễ tiếp cận hơn cho những người dùng cũng muốn tham gia vào mạng với tư cách là thợ đào. Trong khi một số công ty đã đưa Scrypt ASIC ra thị trường, tầm nhìn của Litecoin về việc khai thác dễ dàng tiếp cận hơn vẫn là hiện thực, vì một phần tốt việc khai thác Litecoin vẫn được thực hiện thông qua CPU hoặc GPU của thợ đào.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.