Bitcoin và hiệu ứng mạng

Khi nghĩ về giá trị của Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, điều quan trọng là phải tính đến hiệu ứng mạng.  Hiệu ứng mạng là khi một sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên có giá trị hơn khi có nhiều người sử dụng hơn.

Vì blockchain và tiền về cơ bản tổ chức mọi người và đạt được tiện ích khi nhiều người sử dụng nó, nên việc nhìn vào Bitcoin qua lăng kính của hiệu ứng mạng có thể hữu ích, đặc biệt là khi đối mặt với những bình luận tiêu cực cho rằng Bitcoin thiếu bất kỳ giá trị cơ bản nào.

Bitcoin và hiệu ứng mạng
Bitcoin và hiệu ứng mạng

Hiệu ứng mạng là gì?

Hiệu ứng mạng là một hiệu ứng kinh tế mô tả một sản phẩm hoặc dịch vụ trong đó những người dùng bổ sung làm tăng thêm giá trị cho mạng. Khi có hiệu ứng mạng, mỗi người dùng mới sẽ thêm giá trị cho sản phẩm bằng cách tham gia vào mạng. Điều này, đến lượt nó, khuyến khích người dùng mới tham gia vào mạng, tăng thêm giá trị cho nó, v.v.

Khi mô tả sức mạnh của mạng, nhiều người chỉ ra Định luật Metcalfe, trong đó nói rằng giá trị của một mạng bằng bình phương của cơ sở người dùng của nó. Do đó, việc thêm các thành viên mới vào mạng khiến mạng đó được hưởng lợi nhuận không tương xứng về giá trị.

Một ví dụ về hiệu ứng mạng thường được sử dụng là điện thoại. Trong những ngày đầu, chỉ có rất ít người sở hữu điện thoại.  Khi công nghệ phát triển, ngày càng nhiều người có thể mua điện thoại, do đó, giá trị của toàn bộ mạng điện thoại tăng lên. Việc sử dụng tăng lên dẫn đến tăng trưởng theo cấp số nhân.

Internet là một ví dụ khác về hiệu ứng mạng. Ban đầu, hầu như không có người sử dụng Internet vì nó không có giá trị đối với bất kỳ ai ngoài quân đội và một số nhà khoa học nghiên cứu.  Tuy nhiên, khi nhiều người dùng truy cập Internet hơn, họ tạo ra nhiều nội dung, thông tin và dịch vụ hơn.  Sự phát triển và cải tiến của các trang web đã thu hút nhiều người dùng kết nối và kinh doanh với nhau hơn. Khi Internet tăng lưu lượng truy cập, nó cung cấp nhiều giá trị hơn, dẫn đến hiệu ứng mạng.

Giờ đây, gần như không thể vận hành một công việc kinh doanh thành công mà không cắm vào Internet.

Vai trò quan trọng của hiệu ứng mạng
Vai trò quan trọng của hiệu ứng mạng

Bitcoin và hiệu ứng mạng

Một số nhà đầu tư mới sử dụng tiền điện tử có thể cho rằng hiện có các giao thức blockchain vượt trội hơn so với Bitcoin.  Giả định có thể là các thị trường thường hướng tới các giải pháp tốt nhất trong thời gian dài, nhưng mặc dù điều này có thể đúng, nhưng đây không chỉ là vấn đề của giao thức.

Bitcoin có thể kém hơn về một số mặt và vượt trội hơn so với những thứ khác, nhưng về hiệu ứng mạng, tỷ lệ phần thưởng rủi ro của nó là vô song. Khi Bitcoin phát triển theo cấp số nhân, với những gã khổng lồ như Paypal, Square và các nhà cung cấp thanh toán khác cung cấp hỗ trợ cho tiền tệ, niềm tin, sự tự tin và các yếu tố định tính khác cũng góp phần tạo nên sức hấp dẫn lâu dài của Bitcoin.

Với việc nhiều người mua, nắm giữ và sử dụng Bitcoin hơn, chúng ta có thể kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng, điều này sẽ làm tăng thêm hiệu ứng từ tính của tài sản. Satoshi Nakamoto, người sáng lập Bitcoin, đã nói về động lực này khi họ viết:

“Khi số lượng người dùng tăng lên, giá trị trên mỗi đồng xu tăng lên. Nó có tiềm năng cho một vòng phản hồi tích cực;  khi người dùng tăng lên, giá trị sẽ tăng lên, điều này có thể thu hút nhiều người dùng hơn để tận dụng lợi thế của giá trị ngày càng tăng. ”

Trong một bài báo gần đây đã chỉ ra quan sát của Willy Woo rằng Bitcoin ngày nay là vị trí của Internet vào năm 1997 về mức độ chấp nhận của người dùng, nhưng việc sử dụng Bitcoin đang tăng với tốc độ nhanh hơn và có khả năng đạt 1 tỷ người dùng trong 4 năm tới (  ngang bằng với Internet năm 2005).

Hiệu ứng mạng không chỉ tác động đến cộng đồng đầu tư mà còn cả những người khai thác.

Các thợ mỏ hỗ trợ an ninh mạng và có tính thanh khoản cao để duy trì hoạt động của họ.  Nhưng nếu, giả sử, một mạng khác được khởi chạy nhằm phục vụ một trường hợp sử dụng tương tự như Bitcoin, các thợ đào có thể bị thuyết phục rời khỏi mạng Bitcoin và khai thác một đồng tiền khác thay thế.

Tuy nhiên, mặc dù họ có thể nhận được phần thưởng cao hơn trên giao thức mới, nhưng họ sẽ không có cùng tính thanh khoản để thoát khỏi vị trí của mình. Ngay cả khi giải pháp thay thế sẽ vượt trội hơn về mặt công nghệ hoặc mang lại nhiều phần thưởng hơn, thì việc chuyển đổi cũng không nhất thiết phải có ý nghĩa.

Bitcoin chịu sự ảnh hưởng của hiệu ứng mạng
Bitcoin chịu sự ảnh hưởng của hiệu ứng mạng

Giá của Bitcoin

Khi chúng ta nhìn Bitcoin qua lăng kính của đồng đô la Mỹ, chúng ta có thể nghĩ rằng tài sản này được định giá quá cao. Tuy nhiên, khi nhìn từ góc độ hiệu ứng mạng, rõ ràng chúng ta vẫn còn sớm.

Bitcoin không chỉ cung cấp một hình thức tiền tốt, do sự khan hiếm hoàn hảo của nó.  Nó cũng mang lại lợi ích của một mạng lưới người dùng ngày càng tăng dưới hình thức nhà đầu tư, nhà giao dịch, người giám sát, sàn giao dịch, thợ đào, tập đoàn, quỹ đầu cơ, quỹ tài sản có chủ quyền và cuối cùng, có lẽ, các ngân hàng trung ương, mỗi ngân hàng sẽ quan tâm đến sự thành công của nó  và kéo dài thời gian áp dụng.

MIchael Saylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, nói tốt nhất là khi ông nói rằng thay vì nhìn vào giá, chúng ta nên xem xét vốn hóa thị trường của Bitcoin và nếu chúng ta coi Bitcoin là một ngân hàng khổng lồ trong không gian mạng, thì vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ đơn giản cho chúng ta biết,  có bao nhiêu tiền trong ngân hàng.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.