Bitcoin sẽ đi về đâu trong bối cảnh phản đối chính trị toàn cầu?

Không chỉ  bị đánh bật bởi thông báo của Tesla rằng họ sẽ không còn chấp nhận bitcoin (BTC) làm phương thức thanh toán, nó đã bị kéo xuống sâu hơn bởi một luồng phản đối ổn định của chính phủ và cơ quan quản lý.

Từ cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác cho đến những cảnh báo theo quy định đối với Binance, một số hành động của chính phủ đã giúp giữ cho tiền điện tử đi ngang hoặc đi lùi.  Tuy nhiên, trong khi các nhà quan sát trong ngành hầu hết đồng ý rằng những hành động như vậy đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, họ cũng đồng ý rằng chúng đã không tiêu cực như trước đây.

Vậy câu hỏi đặt ra là bitcoin sẽ đi về đâu trong bối cảnh phản đối chính trị toàn cầu?

Bitcoin sẽ đi về đâu trong bối cảnh phản đối chính trị toàn cầu

Bitcoin sẽ đi về đâu trong bối cảnh phản đối chính trị toàn cầu- Bitcoin và tiền điện tử giảm

Trên thực tế, các nhà bình luận khẳng định rằng việc bitcoin ngoan cố bám vào mức kháng cự 30.000 USD là một dấu hiệu của khả năng phục hồi nhưng cũng có thể là sự suy yếu.  Đồng thời, họ khẳng định rằng hành động của chính phủ và cơ quan quản lý không thể khuất phục tiền điện tử về lâu dài, đặc biệt là Bitcoin được thiết kế để trốn tránh sự kiểm soát tập trung.

Lou Kerner, một đối tác của Blockchain Coinvestors, cho biết: “Các hành động của chính phủ, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã có tác động tiêu cực đáng kể đối với thị trường tiền điện tử.

Trung Quốc đã nhắc nhở các tổ chức tài chính của mình về luật chống đầu cơ cũ vào ngày 18 tháng 5, vào thời điểm BTC đã giảm từ khoảng 58.000 USD xuống còn 45.000 USD.  Tin tức này sau đó đã khiến BTC giảm xuống mức thấp nhất là 35.000 USD trong 3 ngày.

Sau đó là vào tháng 6, 1 cuộc đàn áp nghiêm trọng đối với hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc.  Cùng với các động thái khác của chính phủ, nhiều người Trung Quốc đã buộc phải thanh lý, đồng thời khi nhu cầu về tiền điện tử ở Trung Quốc giảm sút. Kerner nói.

Các nhà phân tích khác đồng ý với đánh giá này, ngay cả khi họ cho rằng các hành động của chính phủ hay các cơ quan quản lý không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng tồi tệ hiện tại của thị trường.

“Tôi nghĩ rằng yếu tố lớn nhất tác động đến giá tiền điện tử theo cách tiêu cực là tác động của các hành động quản lý và chính phủ gần đây từ Trung Quốc đến Mỹ và các nơi khác”- Fawad Razaqzada, một nhà phân tích tại ThinkMarket nói. Ông cũng cho biết sự phục hồi gần đây của đồng đô la cũng là thủ phạm khác.

Ngoài Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng là một địa điểm can thiệp của chính phủ liên quan đến tiền điện tử.  Trong vài tuần qua, chúng tôi đã thấy các cuộc gọi từ Sở Thuế vụ (IRS) yêu cầu quy định chặt chẽ hơn, các cuộc điều tra về Binance từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (và Bộ Tư pháp và IRS) và yêu cầu từ các nhà lập pháp về các quy tắc khắc nghiệt hơn trong  đối mặt với các cuộc tấn công ransomware.

Đó chỉ là Hoa Kỳ.  Các hành động của cơ quan quản lý và chính phủ đã xảy ra ở nhiều nơi khác trong tháng qua, từ Anh và EU đến Singapore, Thái Lan và những nước khác.  Trong thời gian đó, tổng giá trị của thị trường tiền điện tử đã giảm từ hơn 2 triệu USD xuống còn khoảng 1,3 triệu USD.

Bitcoin sẽ đi về đâu trong bối cảnh phản đối chính trị toàn cầu – Khả năng phục hồi khi đối mặt với quy định

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích cho rằng thị trường đã tốt hơn một số người có thể mong đợi, đặc biệt là với mức độ của cuộc đàn áp ở Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng những hành động này của chính phủ hoàn toàn có tác động tiêu cực ngắn hạn đến giá cả.  Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đã thấy rằng bitcoin không muốn xuống dưới 30 nghìn USD – nó đã không giảm xuống 3 nghìn USD một lần nữa, ”Mark Jeffery, người sáng lập /Giám đốc điều hành của mạng ứng cứu khẩn cấp Guardian Circle cho biết.

Ông gợi ý rằng việc đẩy bitcoin xuống giống như “cố gắng giữ một quả bóng bãi biển dưới nước”.  Ông cũng nhấn mạnh rằng đến thời điểm này, nó được hưởng lợi như thế nào từ việc ngày càng có nhiều người nuôi cá voi và cá voi, hoặc những người nắm giữ nhiều BTC, sẵn sàng tích lũy tiền trong thời kỳ suy thoái.

“Những chiếc ví cũ chỉ đơn giản là từ chối bán – dù thế nào đi nữa.  Họ biết rằng bitcoin đã giữ giá trị của nó tốt hơn so với đồng đô la trong 10 năm nay”, ông nói.

Fawad Razaqzada cũng nói rằng sự khuyến khích nên được thực hiện từ thực tế là bitcoin không giảm xuống 10.000 USD, mức trước khi thị trường bắt đầu chọn vào cuối năm 2020.

“Nhìn vào giá bitcoin, chúng đã đi ngang trong khoảng từ 30 nghìn USD đến 40 nghìn USD trong khoảng thời gian tốt nhất trong hai tháng nay.  Thực tế là chúng tôi không thấy giá thấp hơn đáng kể do mức độ quy định ngày càng tăng và các hành động của chính phủ. Điều này cho thấy khả năng phục hồi và sức mạnh của Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác chứ không phải là sự suy yếu”, ông nói.

Tuy nhiên, mặc dù bitcoin đã đạt đến mức hỗ trợ dường như mạnh mẽ, nhưng cần phải nhớ rằng các hành động của chính phủ, cùng với các yếu tố khác, đã khiến nó giảm xuống từ gần 65.000 USD khá nhanh chóng.

Lou Kerner cho biết: “Những phản ứng tiêu cực mạnh mẽ của thị trường đối với những động thái này cho thấy giai đoạn sơ khai của thị trường và sự thiếu sâu sắc của người mua khi lượng bán của Trung Quốc tăng nhanh và người mua của Trung Quốc giảm dần”.

Anathema đối với chính phủ

Mặc dù thực tế rõ ràng rằng bitcoin đã giảm một nửa so với mức cao nhất mọi thời đại khoảng 65.000 USD, các số liệu trong ngành tự tin rằng các chính phủ không thực sự có thể làm được nhiều như vậy để giữ nó giảm trong dài hạn.

Mark Jeffery nói: “Nhưng tôi nghĩ cuối cùng việc cố gắng ngăn chặn Bitcoin cũng giống như cố gắng ngăn chặn Internet: bạn không thể”.

Fawad Razaqzada cũng nói rằng sẽ rất khó để ngăn chặn hoàn toàn việc sử dụng tiền điện tử.

Anh ấy kết luận,

“Tôi không nghĩ rằng các nhà chức trách sẽ có thể hạn chế hoàn toàn quyền truy cập cho tất cả mọi người, ở mọi nơi.  Rõ ràng là các chính phủ đang bị đe dọa bởi sự gia tăng của tiền điện tử như một hình thức thanh toán thay thế mà cuối cùng có thể thay thế hoặc ít nhất là bổ sung cho các loại tiền tệ fiat”.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.