Bitcoin ETF so với Đầu tư trực tiếp vào Bitcoin

 Ngoài những lợi thế được đề xuất, những người ủng hộ Bitcoin ETF cũng sẽ phải thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng rằng việc đưa tiền của họ vào ETF chỉ là một lựa chọn hấp dẫn như đầu tư vào chính Bitcoin.  Nói cách khác, họ sẽ phải đưa ra lý do thực tế cho việc sử dụng người trung gian đầu tư, khi các nhà đầu tư nhận thức được rằng Bitcoin ETF thực sự chỉ phản ánh giá của chính đồng tiền đó.  Tuy nhiên, những người ủng hộ Bitcoin ETF tuyên bố rằng làm việc với ETF có một số lợi thế mà các khoản đầu tư trực tiếp vào Bitcoin không thể mang lại:

ETF sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng đầu tư vào tiền điện tử hơn và tham gia vào các cuộc đầu cơ với giá của nó mà không cần bận tâm đến các vấn đề kỹ thuật, chẳng hạn như lưu trữ tiền xu, tạo ví, quy trình bảo mật, v.v.

 Bitcoin ETFs nên cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào các dịch vụ của các nhà môi giới thông thường.  Ngoài việc cảm thấy an toàn hơn với các khoản đầu tư của họ theo cách này, các nhà đầu tư sẽ không phải đối phó với các vấn đề liên quan đến bảo mật như tấn công hack, trộm cắp và các vấn đề khác.  Các ETF sẽ được bảo hiểm trước những rủi ro này và những người quản lý có thể có nghĩa vụ chỉ tuân theo các nguồn dữ liệu minh bạch liên quan đến các giao dịch với Bitcoin.  Tất cả những nỗ lực này được cho là sẽ thúc đẩy niềm tin cho cả các nhà đầu tư và những người chơi trên thị trường tiền điện tử.

ETF được coi là công cụ thu hút tiền từ các nhà đầu tư quen thuộc với định dạng ETF, nhưng biết ít hơn về công nghệ Bitcoin và không sẵn sàng bắt đầu tìm hiểu về nó.

Vì Bitcoin ETFs hoạt động giống như các phương tiện đầu tư, các nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu ETF của họ nếu họ quyết định rằng giá Bitcoin sẽ giảm mạnh.  Đây không phải là một tùy chọn trong các thị trường tiền điện tử tiêu chuẩn.

Điểm yếu tiềm ẩn của Mô hình ETF Bitcoin là gì?

Trong khi Bitcoin ETF đã thu hút được nhiều sự chú ý từ những người ủng hộ họ trong suốt năm 2018, những người gièm pha của nó đã đưa ra một số điểm yếu tiềm ẩn của mô hình này:

Vấn đề lưu ký ETF và giám sát quy định là một trở ngại quan trọng đối với việc áp dụng rộng rãi hơn mô hình Bitcoin ETF.  Các cơ quan quản lý, chẳng hạn như SEC, ngần ngại phê duyệt ETF vì họ muốn chúng được hỗ trợ bởi bitcoin vật lý được lưu trữ bởi các tổ chức được ủy quyền hoặc bên thứ ba.  Điều này khó có thể xảy ra vì bitcoin không phải là hàng hóa vật chất (như vàng hoặc dầu).  Các tổ chức tài chính muốn kinh doanh trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ phải quyết định xem họ muốn phát triển và triển khai các giải pháp lưu trữ và lưu ký của riêng mình hay sử dụng các giải pháp được cung cấp bởi những người chơi lâu đời trong thế giới tiền điện tử.

Một vấn đề khác là thực tế là giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin vẫn chậm hơn so với giao dịch với các tài sản đáo hạn như dầu hoặc vàng.  Khối lượng giao dịch thấp hơn khiến ETF khó nhận được sự chấp thuận chính thức từ các cơ quan quản lý.

Việc sử dụng hệ thống giám sát của ETF có thể khiến những người dùng muốn kiểm soát nhiều hơn bitcoin của họ thay vì giao nó cho người giám sát.

Với việc bitcoin được kiểm soát bởi bên thứ ba, cho dù nó được “tin cậy” đến đâu, các nhà đầu tư sẽ có rất ít hoặc không có tiếng nói trong việc quyết định sự phát triển trong tương lai của các cơ chế quản trị và đồng thuận trong chính giao thức Bitcoin.

 Ví dụ, SEC cũng đã trích dẫn những rủi ro tiềm ẩn về gian lận và thao túng là một trong những lý do chính để từ chối phê duyệt một số đơn đăng ký Bitcoin ETF.  Cơ quan này cũng đề cập đến việc người nộp đơn không có khả năng ngăn chặn hoặc ngăn chặn các hành vi gian lận mà nhà đầu tư có thể tiếp xúc.  Cùng với đó, ETF cũng có thể được coi là kích thích việc sử dụng Bitcoin cho mục đích đầu cơ, thay vì nó được sử dụng như một loại tiền tệ chính hãng.

Thậm chí có một số lo ngại rằng, thay vì các ETF đẩy giá Bitcoin xuống, thì mô hình này thực sự sẽ khiến giá Bitcoin tăng đột biến.  Việc loại bỏ một lượng lớn Bitcoin khỏi lưu thông có thể khiến tiền điện tử toàn cầu đầu tiên trở nên khan hiếm hơn như một tài sản và gây bất ổn cho nó.

Sự khác biệt giữa Bitcoin ETF, Blockchain ETF, ETN và ETP

Không nên nhầm lẫn Bitcoin ETF với các ETF blockchain, mặc dù bề ngoài của chúng có sự giống nhau.  Đối với người mới bắt đầu, sự khác biệt giữa hai phản ánh sự khác biệt giữa Bitcoin như một loại tiền điện tử và blockchain là công nghệ cơ bản của nó.

Blockchain ETF được sử dụng để theo dõi giá của các công ty đầu tư vào blockchain như một công nghệ, đặc biệt trong trường hợp các doanh nghiệp sử dụng nó như một công nghệ chuyển đổi.  Trong trường hợp này, blockchain được coi là một giải pháp công nghệ và do đó, nó không liên quan đến một sản phẩm cụ thể hoặc một lĩnh vực kinh doanh.

ETF Bitcoin cũng có thể bị nhầm lẫn với các ghi chú giao dịch trao đổi dựa trên Bitcoin (ETN) tương tự như ETF, nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng:

ETN là các sản phẩm có cấu trúc được phát hành dưới dạng giấy nợ cấp cao.  Không giống như chúng, ETF đại diện cho cổ phần trong một loại hàng hóa cơ bản.

ETN hoạt động theo cách giống với trái phiếu hơn, theo nghĩa là chúng không được bảo đảm.  Không giống như chúng, ETF cung cấp các khoản đầu tư vào một quỹ nắm giữ các tài sản mà nó theo dõi, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc vàng.

 Các ETN ít có uy tín hơn với các cơ quan quản lý về tình trạng pháp lý của chúng – ví dụ như Bitcoin ETN đã được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Thụy Điển từ năm 2015 và nó được cung cấp bằng euro và kronas làm tiền tệ bản địa của Thụy Điển.

 Các sản phẩm giao dịch trao đổi (ETP) liên quan đến tiền điện tử cũng bị nhầm lẫn với ETF, bất chấp sự khác biệt của chúng:

 ETP đại diện cho một loại bảo mật được định giá theo giá gốc và giao dịch trong ngày trên sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.

 ETP là các khoản đầu tư thụ động, giúp nó khác biệt với ETF.  Tuy nhiên, các công cụ đầu tư như hàng hóa, tiền tệ, giá cổ phiếu hoặc lãi suất có thể là một phần của ETP.  Các quỹ này có thể hoạt động giống như các quỹ được quản lý tích cực, bao gồm cả ETF.

Các ETP tiền điện tử đã tồn tại trên thị trường (Ví dụ: Quỹ đầu tư Bitcoin của Grayscale Investment).

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.