Bitcoin có hợp pháp không?

Khi giao dịch tiền bạc, bạn luôn muốn an toàn. Một loại tiền ngang hàng toàn cầu (P2P) như Bitcoin có hợp pháp không? Nếu không, thì làm sao bitcoin có thể an toàn nếu chúng thậm chí không hợp pháp?  Tìm hiểu về ý kiến ​​của các cơ quan quản lý, giấy phép và luật thuế có thể giúp bạn giải tỏa mối quan tâm của mình về Bitcoin.

Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin là hình thức tiền phi chính trị đầu tiên trong lịch sử, khiến nó trở nên vô biên giới, không thể kiểm soát và điều tiết. Mọi người đều có thể sử dụng bitcoin cho các giao dịch P2P, điều này làm cho nó trở thành hình thức tiền bao gồm nhiều nhất ở đó. Tuy nhiên, vì không có gì phi tập trung như bitcoin trước đây, nên đây là một vấn đề thực sự gây đau đầu cho cả các nhà quản lý và các chính phủ chuyên chế.

Do đó, không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi, “Bitcoin có hợp pháp không?” Tất cả phụ thuộc vào nơi bạn sống – hãy kiểm tra với các cơ quan quản lý địa phương hoặc cố vấn pháp lý của bạn.

Hiện nay, một số chính phủ đã cấm hoàn toàn tiền điện tử, những người khác kêu gọi công dân của họ không đầu tư vào chúng, vì các ngân hàng trung ương của họ cho rằng nó không an toàn. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia vẫn thân thiện với tiền điện tử và cố gắng áp dụng một khuôn khổ quy định thích hợp để chấp nhận sự đổi mới thay vì bóp nghẹt nó.

Vấn đề với việc cấm tiền điện tử phi tập trung như bitcoin từ một khu vực địa lý là rất khó thực thi lệnh cấm đó. Không ai có thể ngăn mọi người truy cập internet và quản lý các giao dịch tiền kỹ thuật số, vì vậy các tổ chức chỉ có thể làm việc để khuyên mọi người sử dụng nó bằng cách gây ra nỗi sợ hãi và đe dọa.  Về cơ bản, giao thức phi tập trung của Bitcoins làm cho nó trở thành một loại tiền tệ toàn cầu thực sự bất kể các hạn chế và quy định về địa lý.

Mặc dù vậy, đó là trường hợp của các chính phủ chuyên chế. Việc gửi, nhận, khai thác và sử dụng bitcoin là hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Bitcoin có hợp pháp hay không tùy vào nơi bạn sống

Bitcoin có phải là một đấu thầu hợp pháp không?

 Tuy nhiên, việc sử dụng bitcoin miễn phí không có nghĩa là bitcoin hợp pháp. Cho đến nay, vẫn chưa có quốc gia nào công bố bitcoin là tiền tệ quốc gia, mặc dù tình hình có vẻ hứa hẹn ở các nước như Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Vì vậy, làm thế nào nó có thể hợp pháp để sử dụng bitcoin nếu nó không phải là một đấu thầu hợp pháp?

Vâng, mặc dù tiền điện tử không phải là đấu thầu hợp pháp không có nghĩa là nó không thể được sử dụng để thanh toán. Việc sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán là hoàn toàn tùy ý.

Thuế bitcoin

 Đánh thuế bitcoin là một vấn đề khác mà bạn có thể muốn xem xét.  Một lần nữa, không có câu trả lời chắc chắn cho việc Bitcoin bị đánh thuế như thế nào, nhưng nhiều quốc gia đã đề xuất luật đánh thuế của riêng họ đối với tiền điện tử.

Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về bitcoin?

Điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Ngân hàng nhà nước quy định về ngoại tệ, bitcoin không được xem là ngoại tệ và cũng không phải là đối tượng của ngoại hối vì bitcoin không phải đồng tiền của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới hiện nay.

Bitcoin không phải là đơn vị tiền của Việt Nam, cũng không phải là ngoại tệ. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện tại không có định nghĩa cụ thể về khái niệm “tiền” (tiền là gì?, tiền bao gồm những đối tượng nào) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam?

Về giao dịch, thanh toán bằng bitcoin

Theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc các đối tượng trên.

Cũng tại Chỉ thị 10/CT-TTg, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Công an…kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc thực hiện các giao dịch (bao gồm phát hành, giao dịch, môi giới) liên quan đến tiền ảo trái pháp luật.

Như vậy, bitcoin không phải là phương tiện được phép thanh toán trên thị trường. Hay nói cách khác, bitcoin không được phép dùng để thay thế tiền mặt hoặc phương tiện thay thế tiền mặt như (séc, lệnh chi…) trong các giao dịch mua bán.

Về hoạt động đầu tư và kinh doanh bitcoin

Hiện nay, việc kinh doanh bitcoin không được quy định trong bất cứ văn bản nào trong hệ thống pháp luật Việt Nam, cụ thể:

– Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, kinh doanh bitcoin không được liệt kê trong hệ thống ngành, nghề kinh tế Việt Nam.

– Tại Điều 6 của Luật Đầu tư 2020, bitcoin không được liệt kê là một trong những ngành, nghề kinh doanh bị cấm đầu tư.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không chính thức cho phép kinh doanh bitcoin nhưng lại cũng không quy định rõ việc cấm kinh doanh bitcoin. Vì vậy, tình trạng kinh doanh và đầu tư bitcoin vẫn được diễn ra.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ. Việc đầu tư bitcoin có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ nếu bạn lựa được sàn giao dịch thực sự uy tín.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.