Binary Option (quyền chọn nhị phân) là gì?

Binary Option (quyền chọn nhị phân)

Binary Option (hay còn gọi là quyền chọn nhị phân) là 1 khài niệm khá quen thuộc trong thị trường tài chính. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được quyền chọn nhị phân là gì, cách thức thực hiện giao dịch nhị phân ra sao?

Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Quyền chọn nhị phân là gì?

Quyền chọn nhị phân là một sản phẩm tài chính trong đó các bên tham gia giao dịch được ấn định một trong hai kết quả dựa trên việc dự đoán xu hướng của 1 loại tài sản trong 1 thời gain nhất định.  Quyền chọn nhị phân phụ thuộc vào kết quả của mệnh đề “có hoặc không”, do đó có tên là “nhị phân”.  Quyền chọn nhị phân có ngày và / hoặc thời gian hết hạn.  Tại thời điểm hết hạn, giá của tài sản cơ sở phải ở phía bên phải của giá thực hiện (dựa trên giao dịch đã thực hiện) để nhà giao dịch kiếm lời.

Quyền chọn nhị phân tự động thực hiện, nghĩa là lãi hoặc lỗ của giao dịch sẽ tự động được ghi có hoặc ghi nợ vào tài khoản của nhà giao dịch khi quyền chọn hết hạn.  Điều đó có nghĩa là người mua quyền chọn nhị phân sẽ nhận được một khoản thanh toán hoặc mất toàn bộ khoản đầu tư của họ vào giao dịch – không có gì ở giữa.  Ngược lại, người bán quyền chọn sẽ giữ lại phí bảo hiểm của người mua hoặc được yêu cầu thanh toán toàn bộ.  Quyền chọn nhị phân tự động thực hiện, nghĩa là lãi hoặc lỗ của giao dịch sẽ tự động được ghi có hoặc ghi nợ vào tài khoản của các bên tham gia khi quyền chọn hết hạn.

Quyền chọn nhị phân là gì?
Quyền chọn nhị phân là gì?

Các quan điểm chính về quyền chọn nhị phân

  • Binary Option phụ thuộc vào kết quả của mệnh đề “có hoặc không”.
  • Nhà giao dịch nhận được khoản thanh toán nếu Binary Option hết hạn bằng tiền và phải chịu lỗ nếu hết tiền.
  • Tùy chọn nhị phân đặt số tiền thanh toán và thua lỗ cố định.
  • Quyền chọn nhị phân không cho phép các nhà giao dịch có vị trí trong bảo mật cơ bản.
  • Hầu hết giao dịch Binary Option xảy ra bên ngoài Hoa Kỳ.

Cách hoạt động của một quyền chọn nhị phân

Một tùy chọn nhị phân có thể đơn giản như liệu giá cổ phiếu của ABC sẽ trên 25 đô la vào ngày 22 tháng 4 năm 2021, lúc 10:45 sáng. Người giao dịch đưa ra quyết định, hoặc có (nó sẽ cao hơn) hoặc không (nó sẽ thấp hơn  ).

Giả sử nhà giao dịch nghĩ rằng giá sẽ giao dịch trên 25 đô la vào ngày và giờ đó và sẵn sàng đặt 100 đô la vào giao dịch.  Nếu cổ phiếu ABC giao dịch trên $ 25 vào ngày và giờ đó, nhà giao dịch sẽ nhận được khoản thanh toán theo các điều khoản đã thỏa thuận.  Ví dụ: nếu khoản thanh toán là 70%, nhà môi giới nhị phân ghi có vào tài khoản của nhà giao dịch 70 đô la.

Nếu giá giao dịch dưới 25 đô la vào ngày và giờ đó, nhà giao dịch đã sai và mất khoản đầu tư 100 đô la của họ vào giao dịch.

Các hoạt động của quyền chọn nhị phân
Các hoạt động của quyền chọn nhị phân

Tùy chọn nhị phân so với Tùy chọn vanilla

 Quyền chọn kiểu Mỹ vanilla cung cấp cho người nắm giữ quyền mua hoặc bán tài sản cơ bản ở một mức giá xác định vào hoặc trước ngày hết hạn của quyền chọn.  Quyền chọn kiểu Châu Âu cũng vậy, ngoại trừ các nhà giao dịch chỉ có thể thực hiện quyền đó vào ngày hết hạn.  Tùy chọn vanilla, hoặc chỉ tùy chọn, cung cấp cho người mua quyền sở hữu tiềm năng đối với nội dung cơ bản.  Khi mua các tùy chọn này, các nhà giao dịch có rủi ro cố định, nhưng lợi nhuận thay đổi tùy thuộc vào mức độ di chuyển của giá tài sản cơ bản.

Quyền chọn nhị phân khác ở chỗ chúng không cung cấp khả năng có được vị thế trong tài sản cơ bản,thường chỉ định khoản thanh toán tối đa cố định, trong khi rủi ro tối đa được giới hạn ở số tiền đầu tư vào quyền chọn.  Sự di chuyển trong tài sản cơ bản không ảnh hưởng đến khoản thanh toán nhận được hoặc tổn thất phát sinh.

Lợi nhuận hay thua lỗ phụ thuộc vào việc giá cơ sở có nằm bên đúng với giá thực tế hay không.  Một số tùy chọn nhị phân có thể bị đóng trước khi hết hạn, mặc dù điều này thường làm giảm khoản thanh toán nhận được (nếu tùy chọn bằng tiền).

Binary Option đôi khi giao dịch trên các nền tảng do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và các cơ quan khác quy định, nhưng hầu hết các giao dịch quyền chọn nhị phân xảy ra bên ngoài Hoa Kỳ và có thể không bị quản lý.  Các nhà môi giới Binary Option không được kiểm soát không phải đáp ứng một tiêu chuẩn cụ thể.  Do đó, các nhà đầu tư nên cảnh giác với khả năng bị lừa đảo.  Ngược lại, quyền chọn vanilla giao dịch trên các sàn giao dịch được quản lý của Hoa Kỳ và tuân theo các quy định của thị trường quyền chọn của Hoa Kỳ.

Ví dụ về Binary Option

Nadex là một sàn giao dịch quyền chọn nhị phân được quy định tại Hoa Kỳ Các tùy Binary Option Nadex dựa trên mệnh đề “có hoặc không” và cho phép các nhà giao dịch thoát trước khi hết hạn. Giá nhập của tùy chọn nhị phân cho biết lợi nhuận hoặc lỗ tiềm năng, với tất cả các tùy chọn hết hạn đều có giá trị  $ 100 hoặc $ 0.

Giao dịch quyền chọn nhị phân
Giao dịch quyền chọn nhị phân

Giả sử cổ phiếu Colgate-Palmolive (CL) hiện đang giao dịch ở mức $ 64,75.  Một Binary Option có giá thực hiện là 65 đô la và sẽ hết hạn vào 12 giờ đêm ngày mai.  Nhà giao dịch có thể mua quyền chọn với giá 40 đô la.  Nếu giá cổ phiếu kết thúc trên 65 đô la, quyền chọn sẽ hết hạn bằng tiền và có giá trị 100 đô la.  Nhà giao dịch kiếm được 60 đô la (100 đô la – 40 đô la).

Nếu quyền chọn hết hạn và giá Colgate dưới 65 đô la (hết tiền), nhà giao dịch sẽ mất 40 đô la mà họ đã đặt vào quyền chọn.  Lợi nhuận và thua lỗ tiềm năng, cộng lại, luôn bằng 100 đô la với tùy chọn nhị phân Nadex.

Nếu nhà giao dịch muốn đầu tư đáng kể hơn, họ có thể thay đổi số lượng tùy chọn được giao dịch.  Ví dụ: trong trường hợp này, chọn ba hợp đồng sẽ tăng rủi ro lên 120 đô la và tăng tiềm năng lợi nhuận lên 180 đô la.

Các tùy chọn nhị phân không phải Nadex cũng tương tự, ngoại trừ chúng thường không được quản lý ở Hoa Kỳ, thường không thể thoát trước khi hết hạn, có thể không giao dịch theo số gia 100 đô la và thường có tỷ lệ phần trăm cố định thanh toán cho các chiến thắng

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.