Bảo vệ Bitcoin của bạn chống lại trộm cắp và tấn công

Mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử chỉ mới thu hút được sự chú ý rộng rãi hơn trong vài năm qua, nhưng đã có một câu chuyện phổ biến đến mức gần như mang tính truyền thống. Một cá nhân, hoặc có thể là toàn bộ sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số, bị tấn công độc hại.

Kết quả là một lượng lớn tiền diện tử bị mất tích. Các tin tặc dường như biến mất vào khoảng trống của không gian internet ẩn danh, không bao giờ được nhìn thấy hoặc nghe thấy từ một lần nữa. Với họ, họ lấy đi một lượng tiền khổng lồ, được cất giữ trong các tài sản kỹ thuật số mà không thể truy tìm hoặc khôi phục.

Tiền điện tử bị mất tích

Các quan điểm chính về sự bảo vệ tiền điện tử

 Trong khi không gian tiền điện tử đang phát triển và thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc, thì các phương pháp mà kẻ trộm và tin tặc sử dụng để đánh cắp mã thông báo và tiền xu cũng vậy.

 Các nhà đầu tư cảnh giác và chuẩn bị có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của họ.

 Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ khoản đầu tư của bạn là bảo mật ví tiền;  ví vật lý (hoặc ví “lạnh”) trông giống như ổ USB và hoạt động như một nơi lưu trữ vật lý cho mã thông báo hoặc tiền xu.

 Các chuyên gia bảo mật tiền điện tử khuyến nghị không nên giữ bất kỳ khoản nắm giữ tiền kỹ thuật số nào trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Câu chuyện này đã trở thành một câu chuyện phổ biến, và nó thậm chí có thể phổ biến đến mức nó đã làm nản lòng một số nhà đầu tư tham gia vào không gian tiền điện tử.  Thật vậy, trong khi không gian tiền điện tử đang phát triển và thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc, thì các phương pháp mà kẻ trộm và tin tặc sử dụng để đánh cắp mã thông báo và tiền xu cũng vậy.  Tuy nhiên, các nhà đầu tư cảnh giác và chuẩn bị có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của họ.

Ví là chìa khóa bảo vệ tiền điện tử

 Nhiều nhà đầu tư mua một loại tiền điện tử  phổ biến như Bitcoin hoặc Ether trên một sàn giao dịch, chỉ để giữ tiền trên nền tảng đó.  Các sàn giao dịch kỹ thuật số thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn của riêng họ để ngăn chặn trộm cắp, nhưng họ không miễn nhiễm với các vụ hack.  Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ khoản đầu tư của bạn là bảo mật ví.  Có hai loại ví chính, mặc dù các thiết kế mới luôn ra đời.  Trong số hai loại này, thiết bị phần cứng có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Ví là chìa khóa bảo vệ tiền điện tử

Những ví vật lý (hoặc “lạnh”) này trông giống như ổ USB và hoạt động như một nơi lưu trữ vật lý cho các mã thông báo hoặc tiền xu.  Mỗi ví phần cứng được liên kết với một khóa riêng: một đoạn mã giống như mật khẩu cho phép bạn giải mã ví và truy cập vào các đồng tiền hoặc mã thông báo mà nó lưu trữ.  Trong khi ví phần cứng cực kỳ hiệu quả để chống lại những kẻ trộm kỹ thuật số, thì cũng có một rủi ro: Đánh mất khóa mật khẩu và bạn sẽ không bao giờ khôi phục được nội dung của ví.

Một số ví phần cứng phổ biến nhất hiện nay do Keepkey, Ledger và Trezor sản xuất.

Các loại ví khác

 Đối với những người hơi băn khoăn về việc giới thiệu một thiết bị vật lý vào đầu tư tiền kỹ thuật số, cũng có những ví trực tuyến an toàn.  Chúng hoạt động theo cùng một cách, nhưng không có thiết bị cầm tay.  Tương tự như vậy, ví trực tuyến cũng có xu hướng có các khóa riêng tư không thể khôi phục được, vì vậy, điều cần thiết là bạn phải lưu trữ khóa cá nhân của mình ở một vị trí an toàn mà bạn sẽ nhớ.  Các cá nhân đã sử dụng các biện pháp khắc nghiệt để ghi lại các khóa của họ — giữ chúng trong các hộp ký gửi an toàn hoặc dưới dạng mã hóa trong các tệp đồ họa.  Một số người dùng thậm chí đã có những hình xăm với thông tin chính của họ.

Ví giấy là một loại ví trực tuyến đặc biệt.  Chúng được tạo bởi các nền tảng web như BitAddress hoặc WalletGenerator.  Các ứng dụng này tạo ra các địa chỉ Bitcoin và khóa cá nhân để sau đó có thể in ra.  Ví CryptoHex tiến thêm một bước nữa.  Thay vì in thông tin quan trọng trên một mảnh giấy, dịch vụ này viết hoặc đục lỗ thông tin đó trên một dải kim loại.

Ví máy tính để bàn là một lựa chọn khác.  Chúng không được liên kết trực tiếp với Internet.  Tuy nhiên, có những loại vi-rút được thiết kế để lấy thông tin cho các ví này, vì vậy chúng có thể không an toàn như các tùy chọn ở trên.

Trao đổi tại sàn giao dịch uy tín để bảo vệ tiền điện tử

 Hầu hết các giao dịch liên quan đến tiền điện tử được thực hiện thông qua một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.  Các nền tảng này thường có thể truy cập thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng web và yêu cầu người dùng thực hiện mua và bán bằng cách sử dụng tiền tệ fiat hoặc một loại tiền điện tử khác.

Các chuyên gia bảo mật tiền điện tử khuyên bạn không nên giữ bất kỳ khoản nắm giữ tiền kỹ thuật số nào trên một sàn giao dịch vì hai lý do chính.  Đầu tiên, nếu sàn giao dịch bị tấn công, bạn có thể mất số tiền mà mình nắm giữ.  Thứ hai, sàn giao dịch giữ tiền điện tử của bạn trên cơ sở IOU;  nếu sàn giao dịch gấp lại vì lý do nào đó, bạn có thể không có quyền truy đòi để khôi phục các khoản nắm giữ của mình.

Mặc dù các nhà đầu tư hiểu biết trong không gian tiền điện tử thường chuyển phần nắm giữ của họ ra khỏi nền tảng trao đổi sau khi họ đã hoàn thành giao dịch, nhưng vẫn cần có một lượng tham gia cần thiết vào sàn giao dịch trong quá trình này.  Vì lý do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử phải lựa chọn cẩn thận khi xác định sàn giao dịch nào sẽ sử dụng.

Trong nhiều trường hợp, các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ether và Ripple có sẵn trên rất nhiều sàn giao dịch khác nhau.  Các sàn giao dịch này không giống nhau về mức độ an toàn và bảo mật;  Nhà đầu tư cần có một chút trách nhiệm giải trình để đảm bảo rằng họ không thêm rủi ro không cần thiết vào quá trình giao dịch bằng cách hoạt động trên một sàn giao dịch không an toàn.  Trong trường hợp các loại tiền điệnt tử khác, đặc biệt là những loại tiền ít phổ biến hơn hoặc mới hơn, các tùy chọn trao đổi có thể bị hạn chế hơn.  Trong mọi trường hợp, nếu một sàn giao dịch dường như thiếu bảo mật, thì tốt nhất bạn nên tránh nó.

Chọn sàn giao dịch tiền điện tử có tính bảo mật cao

 Đầu tư vào tiền điện tử và các đợt chào bán tiền xu ban đầu (“ICO”) rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao, và bài viết này không phải là khuyến nghị của Investopedia hoặc người viết để đầu tư vào tiền điện tử hoặc ICO.  Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.  Investopedia không tuyên bố hoặc đảm bảo về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin có trong tài liệu này.  Kể từ ngày, bài báo này được viết, tác giả sở hữu Bitcoin và Ripple.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.