Bạn nên mua vàng hay Bitcoin? so sánh vàng và bitcoin

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều nhà phân tích và những người khác trong thế giới kinh tế đã dự đoán về một cuộc suy thoái. Sau nhiều năm thị trường tăng giá, các nhà đầu tư lo ngại về khả năng này có thể đột ngột bắt đầu tìm cách chuyển các khoản đầu tư của họ sang các nơi trú ẩn an toàn ổn định hơn.

Động thái truyền thống sẽ là chống lại sự biến động của chứng khoán với vàng. Điều này đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả trong quá khứ, nhưng một phương pháp thay thế mới hơn đang thách thức nơi trú ẩn an toàn của trường học cũ.  Ra mắt vào năm 2009, bitcoin đã mở ra một kỷ nguyên mới của tiền tệ kỹ thuật số.  Là tiền điện tử hàng đầu, bitcoin có nhiều thuộc tính của một loại tiền tệ, nhưng với một số tính năng độc đáo có thể khiến nó trở thành một thiên đường khả thi.  Tuy nhiên, cuối cùng, việc xác định xem bitcoin có phải là một không gian an toàn phù hợp trong thời điểm thị trường gặp khó khăn hay không vẫn phụ thuộc vào nhà đầu tư cá nhân.

 Dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh vàng và bitcoin như những lựa chọn trú ẩn an toàn.

Nên mua vàng hay Bitcoin?
Nên mua vàng hay Bitcoin?

Vàng có phải tài sản trú ẩn giống Bitcoin?

Có một số yếu tố khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn mạnh mẽ.  Nó có giá trị như một nguyên liệu cho hàng tiêu dùng như đồ trang sức và đồ điện tử và nó rất khan hiếm. Bất kể nhu cầu, nguồn cung vẫn ở mức thấp không cân đối. Vàng không thể được sản xuất giống như một công ty phát hành cổ phiếu mới, hoặc một ngân hàng liên bang in tiền. Nó phải được đào lên khỏi mặt đất và xử lý.

Theo đó, vàng hầu như không có mối tương quan với các tài sản như tiền tệ và các chỉ số chứng khoán như S&P 500. Kim loại quý này từng được gắn với đồng đô la cho đến năm 1971 khi Tổng thống Nixon cắt đứt quan hệ giữa tiền tệ Mỹ và vàng làm cơ sở.  Kể từ đó, những người không muốn thị trường chứng khoán chao đảo hết mức đã đầu tư vào vàng. Kim loại quý giúp giảm nhẹ cú đánh hoặc thậm chí có lợi nhuận khi thị trường chứng khoán điều chỉnh hoặc giảm ít nhất 10%.

Vàng thường hoạt động tốt trong thời gian điều chỉnh bởi vì ngay cả khi nó không nhất thiết phải tăng, một tài sản vẫn giữ nguyên trong khi những tài sản khác giảm giá cũng khá hữu ích như một hàng rào.  Thêm vào đó, khi ngày càng nhiều người bỏ kho và đầu tư vào vàng, giá cũng tăng theo.

Bitcoin bùng nổ vào hiện trường

 Bitcoin là một loại tiền điện tử dựa trên blockchain chia sẻ một số tài sản với đối tác vàng của nó.  Trên thực tế, nhiều người đã gọi bitcoin là “vàng kỹ thuật số” trong quá khứ do mối quan hệ yếu kém của nó với tất cả các tài sản khác – đặc biệt là cổ phiếu.  Những người tham gia thị trường có thể nhớ vào năm 2017 khi giá của một bitcoin lần đầu tiên vượt qua một ounce vàng duy nhất.1 Tính đến tháng 1 năm 2020, giá bitcoin là trên 8.700 đô la, nhưng nó có giá trị như thế nào? 2 Quan trọng hơn, nên  những người chạy từ cổ phiếu có cân nhắc đầu tư vào tiền điện tử không?

 Giống như vàng, có một số lượng giới hạn bitcoin. Satoshi Nakamoto, người tạo ra bitcoin có biệt danh, đã giới hạn tổng nguồn cung ở mức 21 triệu mã thông báo.  Bitcoin cũng giống như vàng ở chỗ nó không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc chính phủ liên bang.  Là một loại tiền điện tử phi tập trung, bitcoin được tạo ra bởi sức mạnh tính toán tập thể của “thợ đào”, các cá nhân và nhóm người làm việc để xác minh các giao dịch diễn ra trên mạng Bitcoin và sau đó được thưởng cho thời gian, khả năng tính toán và nỗ lực của họ với bitcoin.  Để đảm bảo rằng thị trường không bị ngập lụt, giao thức Bitcoin quy định rằng những phần thưởng này được giảm một nửa theo định kỳ, đảm bảo rằng bitcoin cuối cùng sẽ không được phát hành cho đến khoảng năm 2140.

Bitcoin bùng nổ vào thị trường
Bitcoin bùng nổ vào thị trường

So sánh vàng và Bitcoin

Trong hàng trăm năm, vàng đã thống trị lĩnh vực tài sản trú ẩn an toàn, trong khi bitcoin mới được tung ra cách đây hơn một thập kỷ và chỉ mới đạt được sự công nhận rộng rãi trong vài năm gần đây.  Dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh đối đầu hai tùy chọn đầu tư này:

1. Minh bạch, An toàn, Hợp pháp

 Hệ thống được thiết lập để giao dịch, cân và theo dõi của vàng còn nguyên sơ. Rất khó để đánh cắp nó, chuyển đi vàng giả hoặc làm hỏng kim loại.  Bitcoin cũng khó bị tham nhũng nhờ hệ thống mã hóa, phi tập trung và các thuật toán phức tạp, nhưng cơ sở hạ tầng để đảm bảo an toàn cho nó vẫn chưa có.  Sàn giao dịch Mt.  Thảm họa Gox là một ví dụ điển hình về lý do tại sao các nhà giao dịch bitcoin phải cảnh giác.  Trong sự kiện gây rối này, một sàn giao dịch phổ biến đã ngoại tuyến và khoảng 460 triệu đô la bitcoin của người dùng đã bị mất tích.  Nhiều năm sau, sự phân chia pháp lý của Mt.  Tình hình Gox vẫn đang được giải quyết.3

Về mặt pháp lý, có rất ít hậu quả đối với hành vi như vậy, vì bitcoin vẫn khó theo dõi với bất kỳ mức độ hiệu quả nào.

2. Độ hiếm

 Cả vàng và bitcoin đều là những tài nguyên quý hiếm.  Việc giảm một nửa phần thưởng khai thác của Bitcoin đảm bảo rằng tất cả 21 triệu Bitcoin sẽ được lưu hành vào năm 2140. Mặc dù chúng ta biết rằng chỉ có 21 triệu bitcoin tồn tại, nhưng vẫn chưa biết khi nào tất cả vàng trên thế giới sẽ được khai thác từ trái đất.  Cũng có suy đoán rằng vàng có thể được khai thác từ các tiểu hành tinh, và thậm chí có một số công ty đang tìm cách làm điều này trong tương lai.

 

So sánh vàng và Bitcoin
So sánh vàng và Bitcoin

3. Giá trị cơ bản

 Từ trước đến nay, vàng được sử dụng trong nhiều ứng dụng, từ các mặt hàng xa xỉ như đồ trang sức đến các ứng dụng chuyên biệt trong nha khoa, điện tử, v.v.  Ngoài việc mở ra trọng tâm mới vào công nghệ blockchain, bản thân bitcoin cũng có giá trị cơ bản to lớn.  Hàng tỷ người trên thế giới thiếu khả năng tiếp cận với cơ sở hạ tầng ngân hàng và các phương tiện tài chính truyền thống như tín dụng.  Với bitcoin, những cá nhân này có thể gửi giá trị trên toàn cầu mà không mất phí.  Tiềm năng thực sự của Bitcoin như một phương tiện ngân hàng cho những người không có quyền truy cập vào các ngân hàng truyền thống có lẽ vẫn chưa được phát triển đầy đủ.

4. Tính thanh khoản

 so sánh vàng và bitcoin thì Cả vàng và bitcoin đều có thị trường rất thanh khoản, nơi tiền pháp định có thể được trao đổi cho chúng.

5. Biến động

 Một mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư đang hướng tới bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn là tính biến động của nó.  Người ta chỉ cần nhìn vào lịch sử giá của bitcoin trong hai năm qua để có bằng chứng.  Vào thời điểm cao nhất, vào khoảng đầu năm 2018, bitcoin đạt mức giá khoảng 20.000 USD / đồng.  Khoảng một năm sau, giá của một bitcoin dao động quanh mức 4.000 USD.  Kể từ đó, nó đã phục hồi một phần của những khoản lỗ đó, nhưng không ở gần mức giá cao nhất một thời của nó.

Bên cạnh sự biến động tổng thể, bitcoin trong lịch sử đã chứng tỏ bản thân nó chịu sự thay đổi bất thường của thị trường và tin tức.  Đặc biệt khi sự bùng nổ tiền điện tử đã cuốn một số loại tiền kỹ thuật số lên mức giá cao kỷ lục vào khoảng cuối năm 2017, tin tức từ lĩnh vực tiền kỹ thuật số có thể thúc đẩy các nhà đầu tư đưa ra quyết định nhanh chóng, khiến giá bitcoin tăng hoặc giảm nhanh chóng.  Sự biến động này không cố hữu đối với vàng vì những lý do đã đề cập ở trên, khiến nó có lẽ là một tài sản an toàn hơn.

Trong những năm gần đây, một số loại tiền điện tử thay thế đã được tung ra nhằm mục đích cung cấp sự ổn định hơn so với bitcoin.  Ví dụ, Tether là một trong những cái gọi là “stablecoin”.  Tether được liên kết với đồng đô la Mỹ giống như cách mà vàng có trước những năm 1970.  Các nhà đầu tư tìm kiếm ít biến động hơn bitcoin có thể muốn thực sự tìm kiếm nơi khác trong không gian tiền tệ kỹ thuật số để tìm nơi trú ẩn an toàn.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.