Argentina điều tra 9 cty Fintech vì sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) đã bắt đầu một cuộc điều tra đối với 9 công ty fintech vì bị cáo buộc cung cấp dịch vụ trung gian tài chính trái phép thông qua tiền điện tử.

Argentina đang điều tra 9 công ty Fintech vì sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử

BCRA tuyên bố trong một tuyên bố vào thứ Sáu rằng các công ty chuyển đổi tiền gửi thành tiền điện tử, đặc biệt là tiền điện tử.  Các loại tiền điện tử này được sử dụng để tài trợ cho cả đầu tư và tài chính tiêu dùng, mang lại lợi nhuận như một đối tác.

BCRA không nêu tên các công ty bị điều tra.  Người phát ngôn của BCRA nói rằng ngân hàng trung ương đang trong quá trình thông báo cho các công ty, một quy trình mà nó sẽ hoàn thành vào cuối tuần tới.

Người phát ngôn cho biết các công ty liên quan là những công ty cung cấp cho người dùng sự quan tâm khi gửi tiền điện tử.

Thông qua luật về các tổ chức tài chính, BCRA có quyền yêu cầu thông tin khi một người hoặc công ty bị nghi ngờ thực hiện các nhiệm vụ trung gian tài chính, tuyên bố của ngân hàng trung ương cho biết.

Đơn vị có thể ra lệnh ngừng ngay lập tức và dứt điểm hoạt động và áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Nếu các cuộc điều tra tìm thấy bằng chứng về việc trung gian tài chính trái phép, BCRA sẽ đưa ra cáo buộc hình sự dựa trên điều 310 của bộ luật hình sự Argentina, quy định mức án tù từ một đến bốn năm, phạt tiền gấp hai đến sáu lần giá trị của giao dịch và không đủ tư cách hoạt động  ở Argentina trong tối đa sáu năm.

Quy định về tiền điện tử tại Argentina

Theo Hiến pháp Quốc gia Argentina, cơ quan duy nhất có khả năng phát hành tiền tệ hợp pháp là Ngân hàng Trung ương.  Nói đúng ra Bitcoin không phải là tiền tệ hợp pháp, vì chúng không được phát hành bởi cơ quan quản lý tiền tệ của chính phủ và không phải là đấu thầu hợp pháp.

Do đó, chúng có thể được coi là tiền nhưng không phải là tiền tệ hợp pháp, vì chúng không phải là phương tiện bắt buộc để hủy bỏ các khoản nợ hoặc nghĩa vụ.

Theo một số chuyên gia, Bitcoin có thể được coi là một hàng hóa, và các giao dịch với Bitcoin có thể bị điều chỉnh bởi các quy tắc mua bán hàng hóa theo Bộ luật Dân sự.

Sửa đổi mới nhất đối với Luật thuế thu nhập quy định rằng lợi nhuận thu được từ việc bán tiền kỹ thuật số sẽ được coi là thu nhập và bị đánh thuế như vậy.

Mặc dù Bitcoin không được quy định cụ thể, nhưng chúng đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn ở Argentina, một quốc gia có sự kiểm soát chặt chẽ đối với ngoại tệ.

Số lượng người dùng đăng ký trên các nền tảng tiền điện tử khác nhau đã tăng lên nhanh chóng ở Argentina.  Tính đến cuối năm 2020, có 55 công ty tiền điện tử ở Argentina và nhiều công ty khác đã thể hiện mong muốn hoạt động của họ.

Mặt khác, các công ty blockchain ở Argentina đã tăng trưởng nhanh chóng.  Blockchain hiện là một trong 4 chủ đề chính của Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Argentina (CBRA).  Blockchain ở Argentina có tiềm năng giải quyết nhiều vấn đề.

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.