Ai đã tạo ra Bitcoin?

Bitcoin là hình thức tiền ngang hàng phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Nhưng ai đã tạo ra một hệ thống tài tình như vậy? Có thể khiến bạn ngạc nhiên rằng không những không chỉ không ai biết ai là người tạo ra mạng lưới thanh toán và tiền điện tử Bitcoin mà còn rằng sự biến mất của họ cũng phù hợp với thiết kế của Bitcoin.

Ai đã tạo ra Bitcoin?

Ai đã tạo ra Bitcoin?        

Được biết đến rộng rãi, Bitcoin là sản phẩm của một cá nhân hoặc nhóm không rõ đằng sau bút danh Satoshi Nakamoto. Hơn 10 năm trước, vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, anh ta đã viết trên một danh sách gửi thư mật mã khó hiểu:

“Tôi đang làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy.”

Anh ấy cũng đính kèm một liên kết đến một tài liệu hiện được gọi là báo cáo chính thức về Bitcoin. Tiếp theo, anh ta phát triển mạng Bitcoin cùng với các nhà phát triển khác trong gần 2 năm và đột nhiên biến mất vào cuối năm 2010. Sự biến mất của anh ta gắn liền với cuộc tranh cãi Wikileaks. Vào thời điểm đó, Wikileaks đã bị hủy bỏ bởi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống, vì vậy bitcoin được đề xuất như một phương tiện thanh toán khả thi.

Satoshi chưa bao giờ muốn bitcoin thu hút sự chú ý như vậy vào thời điểm đó, điều này rõ ràng từ các bài đăng trên diễn đàn của anh ấy:

“Dự án cần phải phát triển dần dần để phần mềm có thể được củng cố trên đường đi. Tôi đưa ra lời kêu gọi này để WikiLeaks không cố gắng sử dụng Bitcoin. Bitcoin là một cộng đồng beta nhỏ trong giai đoạn sơ khai. Bạn sẽ không thể kiếm được nhiều hơn tiền lẻ, và sức nóng mà bạn mang theo có thể sẽ phá hủy chúng tôi ở giai đoạn này. “

10 ngày sau, PC World đã xuất bản một bài báo đề xuất bitcoin như một công cụ thanh toán có thể xảy ra cho Wikileaks. Chuỗi sự kiện như vậy đã khiến Satoshi để lại lời nhắn cuối cùng trên diễn đàn.

“Sẽ rất tuyệt nếu nhận được sự chú ý này trong bất kỳ bối cảnh nào khác. WikiLeaks đã đá vào tổ ong bắp cày, và cả bầy đang tiến về phía chúng tôi ”.

Không có tin nhắn công khai nào được Satoshi đăng kể từ đó. Mặc dù có một số thông báo được đăng trên tài khoản nền tảng P2P của anh ấy, nhưng người ta tin rằng tài khoản này đã bị bỏ rơi và bị tấn công.

Vậy Satoshi Nakamoto- người được xem là đã tạo ra Bitcoin là ai?

Anh ta tự nhận mình là một nam giới 37 tuổi, sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, một số người suy đoán rằng anh ta không có khả năng là người Nhật do anh ta sử dụng tiếng Anh hoàn hảo và phần mềm Bitcoin của anh ta không được ghi chép hoặc dán nhãn bằng tiếng Nhật. Anh ấy cũng có kiến ​​thức ấn tượng về lịch sử tài chính và là một lập trình viên C ++ xuất sắc. Nhưng mặc dù Satoshi đã để lại hơn 80.000 từ và mã nguồn mở Bitcoin cho mọi người xem và kiểm tra, thì  không ai có thể tiết lộ danh tính của anh ấy.

Nhà phát minh Bitcoin bí ẩn có thể vẫn chưa được biết đến mãi mãi, nhưng có một số gợi ý về việc anh ta có thể là ai. Một số người đã tuyên bố rằng họ là Satoshi, trong khi những người khác được ngụ ý là như vậy, nhưng đã phủ nhận điều đó. Những người này bao gồm các nhà phát triển bitcoin ban đầu và những người có liên quan với nền tảng phần mềm và fintech:

Nick Szabo. Một người đam mê tiền tệ phi tập trung, cypherpunk và là tác giả của Bit Gold, một loại tiền kỹ thuật số thường được gọi là tiền thân của Bitcoins. Nó cũng được tham chiếu trong sách trắng về Bitcoin. Szabo nhiều lần phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto.

 Wei Dai.  Một kỹ sư máy tính và cypherpunk được biết đến nhiều nhất với việc tạo ra một thư viện B-money và Crypto ++ tiền thân của Bitcoin.

Hal Finney. Người tiên phong về Bitcoin, cypherpunk và là một trong những nhà phát triển Bitcoin sớm nhất. Anh ấy đã nhận được giao dịch bitcoin đầu tiên từ Satoshi Nakamoto trong những ngày đầu tiên của Bitcoin. Ông từ trần ngày 28 tháng 8 năm 2014.

David Kleiman. Một chuyên gia pháp y máy tính, nhà mật mã học và tác giả nổi tiếng. Ông qua đời ngày 26 tháng 4 năm 2013.

 Adam Back. Một cypherpunk và là người phát minh ra Hashcash, hiện là đồng sáng lập Blockstream.

Dorian Satoshi Nakamoto. Một kỹ sư máy tính đã nghỉ hưu cho các công ty dịch vụ thông tin tài chính và công nghệ. Anh ta phủ nhận mình là Satoshi Nakamoto và có rất ít hoặc không có bằng chứng về việc anh ta có liên quan đến Bitcoin.

Craig S Wright. Một người Úc tuyên bố phát minh ra Bitcoin cùng với David Kleiman. Tuyên bố của anh ta đã bị lật tẩy bởi một cuộc điều tra kỹ lưỡng của nhà phát triển lõi bitcoin Jameson Lopp.

Satoshi Nakamoto- người tạo ra bitcoin là ai?

Đặc điểm của Satoshi Nakamoto- cha đẻ của Bitcoin

Mặc dù vẫn còn ẩn danh, có rất nhiều manh mối có thể chỉ ra Satoshi Nakamoto “thật”. Phân tích trước đây về các bài đăng của Satoshi trên diễn đàn bitcointalk.org cho thấy anh ấy sống ở múi giờ EST ở Hoa Kỳ.

Phong cách viết của Satoshi cũng tiết lộ những chi tiết đáng chú ý. Anh ấy đã viết bằng tiếng Anh Anh và sử dụng các cách diễn đạt như “viết mô tả về Bitcoin cho khán giả nói chung là một việc khó khăn”, điều này có thể cho thấy nguồn gốc Anh của anh ấy. Ngoài ra, anh ấy viết cực kỳ chính xác và hiếm khi mắc lỗi chính tả.

Một quả trứng phục sinh khác mà anh ấy để lại cho những người đam mê tiền điện tử là trong khối Bitcoin đầu tiên (được gọi là khối genesis), nơi anh ấy mã hóa một thông điệp bí mật có nội dung:

 “03/01/2009 Thủ tướng sắp có gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng.”

Đó là tiêu đề của tờ The Times vào ngày 3 tháng 1 năm 2019. Không phải ngẫu nhiên mà Bitcoin xuất hiện giữa cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu và được gọi là “liều thuốc giải độc” cho sự mong manh hiện tại của nền kinh tế chúng ta đang sống.

Không có gì bí mật khi Satoshi Nakamoto không thích hệ thống ngân hàng đương đại. Theo lời của anh ấy:

“Vấn đề gốc rễ của tiền tệ thông thường là tất cả sự tin tưởng cần thiết để làm cho nó hoạt động. Ngân hàng trung ương phải được tin cậy để không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử của các loại tiền tệ fiat đầy rẫy những vi phạm về sự tin tưởng đó. Các ngân hàng phải được tin cậy để giữ tiền của chúng tôi và chuyển nó bằng điện tử, nhưng họ cho vay trong làn sóng bong bóng tín dụng mà chỉ có một phần nhỏ dự trữ. Chúng tôi phải tin tưởng họ về quyền riêng tư của chúng tôi, tin tưởng họ không để những kẻ trộm danh tính rút cạn tài khoản của chúng tôi”, đã được nêu trong whitepaper Bitcoin.

Tính đến ngày hôm nay, các ví Bitcoin ban đầu được cho là thuộc sở hữu của Satoshi có hơn 1 triệu Bitcoin. Tuy nhiên, không có Bitcoin nào trong số đó được chuyển đi và vẫn nằm im.

Cha đẻ của Bitcoin là người như thế nào?

Tại sao Satoshi lại rời đi sau khi đã tạo ra bitcoin?

 Một nhà phát triển tuyên bố anh ta đã làm việc với Nakamoto gọi anh ta là người hoang tưởng, hách dịch và kỳ quặc. Có thể anh ta đã hoang tưởng đến mức rời khỏi giao thức vì tất cả sức nóng mà nó bắt đầu thu hút vào năm 2011? Hay có một lý do nào khác?

Mặc dù chúng ta chỉ có thể đoán ngày hôm nay, nhưng giả thuyết nổi bật trong cộng đồng Bitcoin là Satoshi đã rời đi vì không muốn làm sai lệch sự phát triển của giao thức Bitcoin. Sự hiện diện của anh ấy trong cộng đồng sẽ dẫn đến việc tạo ra một thực thể duy nhất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển. Về cơ bản, các giao thức mã nguồn mở phi tập trung không nên bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​của một người, vì điều đó hoàn toàn đi ngược lại với toàn bộ khái niệm về phân quyền. Do đó, đó là lý do có thể xảy ra tại sao Satoshi Nakamoto rời đi.

“Satoshi đã rời đi vì anh ấy không muốn ảnh hưởng đến sự phát triển giao thức tạo ra một điểm thất bại duy nhất. Bản thân ý tưởng về “Tầm nhìn Satoshi” đã đi ngược lại tầm nhìn của Satoshi đối với Bitcoin”. Theo lời của Federico Tenga (@FedericoTenga) ngày 18 tháng 7 năm 2018

  Và điều này đã được xác nhận bởi chính Satoshi.  Trong email cuối cùng của mình, anh ấy viết:

“Tôi đã chuyển sang những thứ khác. Nó có lợi cho Gavin (Anderson) và tất cả mọi người. “

Bất kể bằng cách nào và tại sao, Satoshi Nakamoto đã tạo ra thứ mà thế giới chưa từng thấy trước đây – mạng lưới thanh toán và tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung thực sự đầu tiên không phụ thuộc vào ngân hàng, chính phủ và các bên thứ ba đáng tin cậy khác.

Rate this post

Tham gia Nhóm FacebookNhóm Telegram của Tạp Chí Defi để cùng trò chuyện và trao đổi thông tin về thị trường Crypto Currency với hơn 10.000 người khác.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư. Tiền của bạn, quyết định là của bạn.